วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรกว่า 100 บุกศาลากลางกระบี่ เผาหุ่น จี้รัฐเร่งแก้ราคาปาล์มร่วง

ราคาปาล์มน้ำมันร่วงหนัก เหลือ 3.4-3.5 บาท ต่อกิโลกรัม เกษตรกรกว่า 100 คน รวมตัวหน้าศาลากลางกระบี่ ออกแถลงการณ์ จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา ออกนโยบายควบคุมราคา พร้อมเผาหุ่นผู้เกี่ยวข้อง...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมผู้ปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนเกษตรกรจากจังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง รวมกว่า 100 คน เดินทางมาหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ โดยนำรถกระบะบรรทุกผลปาล์ม และหุ่นนายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) รวมทั้งกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร กระทรวงพลังงาน และกระทรวงอุตสาหกรรม หลังราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำลงมาเหลือ 3.4-3.5 บาท ต่อกิโลกรัม ขณะที่ต้นทุนของเกษตรกรอยู่ที่ 3.7 บาท

พร้อมทั้งยื่นหนังสือเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี ให้เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาราคาที่ตกต่ำ โดย นายนอบ คงพูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ลงมารับเรื่อง จากนั้นได้ทำการเผาหุ่นบนรถกระบะที่บรรทุกผลปาล์ม โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง มาร่วมสังเกตการณ์

นอกจากนั้น ทางเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐเร่งแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ โดยระบุว่า ที่ผ่านมาเกษตรกรได้พัฒนาการตัดผลปาล์มสุกมีคุณภาพ แต่ราคาที่ชาวสวนได้รับกลับไม่เป็นธรรม และแม้ว่าขณะนี้ผลปาล์มจะลดลง ราคาควรจะปรับขึ้น แต่กลับลดลงต่อเนื่อง จึงขอให้รัฐบาลติดตามการระบายปาล์มน้ำมันดิบออกจากสต๊อก รวมถึงให้รัฐบาลออกนโยบายควบคุมราคาปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์ม ตามโครงสร้างราคาเหมือนกับประเทศมาเลเซีย คิดราคาเมล็ดในให้เกษตรกร

พร้อมเสนอเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย และให้รัฐบาลควบคุมการรายงานสต๊อกให้รวดเร็ว เที่ยงตรง และเชื่อถือได้ เพื่อให้ราคาน้ำมันปาล์มเป็นไปตามกลไกตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในขณะนี้.

ราคาปาล์มน้ำมันร่วงหนัก เหลือ 3.4-3.5 บาท ต่อกิโลกรัม เกษตรกรกว่า 100 คน รวมตัวหน้าศาลากลางกระบี่ ออกแถลงการณ์ จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา ออกนโยบายควบคุมราคา พร้อมเผาหุ่นผู้เกี่ยวข้อง... 5 ก.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ