วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สมช.เชื่อไม่มีปัญหา เหตุตำรวจพรึ่บ ร่วมนั่ง กก.ปฏิรูป ตร.

เลขาฯ สมช.แจง กก.ปฏิรูป ตร.มีตำรวจนั่งเยอะไม่เป็นปัญหา ชี้ทุกคนตั้งใจเข้ามาปรับปรุงองค์กรตำรวจอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวถึงกรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ การนำ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจว่า พล.อ.บุญสร้าง พูดแล้วว่าแม้จะเป็นประธาน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสั่งกรรมการทุกคนได้ ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าแต่งตั้งทหารหรือตำรวจมาเป็นประธาน แต่อยู่ที่กรรมการทั้งหมดเป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสิ้น ที่จะร่วมกันพิจารณาประเด็นที่นายกฯให้ไว้ และนายกฯกำหนดระยะเวลาเอาไว้ คณะกรรมการชุดนี้จึงต้องเร่งดำเนินการ

ส่วนแนวทางการปฏิรูป ที่ประชุมคณะกรรมการจะต้องนำ 3 ประเด็นที่นายกฯให้กรอบไว้มาพิจารณา เอาปัญหาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในปัจจุบันว่ามีอะไรบ้างมาแจกแจงให้ครบถ้วนก่อน จากนั้นมาวิเคราะห์แต่ละประเด็นว่าเกิดจากอะไร ถ้าวิเคราะห์ออกมาได้ตรงนั้นจะง่ายขึ้นในการแก้ไข โดยประเด็นเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นหนึ่งในเรื่องที่จะต้องพูดคุยกัน

เมื่อข่าวถามว่า เป็นงานยากหรือไม่ เพราะสัดส่วนตำรวจในคณะกรรมการมีจำนวนมาก พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ไม่ยาก เพราะทุกคนที่เข้ามาเป็นกรรมการมีความตั้งใจแก้ปัญหา ล้วนมีประสบการณ์ มีความรู้ มีความมุ่งมั่น เพื่อปรับปรุงองค์กรนี้ให้เป็นไปตามที่นายกฯตั้งใจ ดังนั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นตำรวจแล้วจะไม่เห็นด้วยเสมอไป

เลขาฯ สมช.แจง กก.ปฏิรูป ตร.มีตำรวจนั่งเยอะไม่เป็นปัญหา ชี้ทุกคนตั้งใจเข้ามาปรับปรุงองค์กรตำรวจอย่างแท้จริง 5 ก.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ