วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ตั้งแท่นลุยต่อ ชงศาล รธน.วินิจฉัย 6 ประเด็น กฎหมายลูก กกต.

กกต.เตรียมลุยต่อร้องศาล รธน.วินิจฉัย ปม 6 ประเด็น กฎหมายลูก กกต.ขัด รธน.หรือไม่ หลัง กมธ.ร่วม เสียงแข็งเห็นแย้ง เผยให้สำนักงานร่างฯหนังสือแล้ว สนช.ลงมติเมื่อไหร่พร้อมส่งทันที 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.มีมติเสียงข้างมากว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ไม่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญว่า ไม่แปลกใจที่ กรรมาธิการร่วมจะมีมติไม่เห็นด้วยกับความเห็นแย้งเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ที่ กกต.เสนอขึ้นไป เนื่องจากการออกแบบสัดส่วนของกรรมาธิการร่วม ที่กำหนดให้มีตัวแทน กกต. 1 คน. ตัวแทน สนช. 5 ตัวแทน กรธ. 5 คน ก็เห็นแนวโน้มการลงมติไม่ยาก

ที่ประชุมใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมงเพื่อถกในประเด็นที่เป็นปัญหา 6 ประเด็น เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าได้สนใจในรายละเอียดมากน้อยเพียงไร เชื่อว่า ประธาน กกต.ได้ใช้ความพยายามเต็มที่แล้ว เมื่อ กกต.ทักท้วงในประเด็นปัญหาที่เขียนกฎหมายลูกขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญตามช่องทางนี้แล้วไม่เป็นผล ก็ต้องดำเนินการในช่องทางที่เหลือ คือ การร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญซึ่ง กกต.ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานยกร่างหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว โดยคาดว่าน่าจะมีมติส่งศาลในช่วงหลังจากที่ สนช.ลงมติแล้ว

กกต.เตรียมลุยต่อร้องศาล รธน.วินิจฉัย ปม 6 ประเด็น กฎหมายลูก กกต.ขัด รธน.หรือไม่ หลัง กมธ.ร่วม เสียงแข็งเห็นแย้ง เผยให้สำนักงานร่างฯหนังสือแล้ว สนช.ลงมติเมื่อไหร่พร้อมส่งทันที 5 ก.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ