วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดโร่แจ้งความ หลังเจดีย์บรรจุอัฐิพังยับ คาดวัยรุ่นทุบหาของมีค่าไปขาย

กรรมการวัดเมืองอ่างทอง โร่แจ้งความ หลังพบเจดีย์บรรจุอัฐิพังกองลงมากับพื้น โกศเก็บกระดูกหล่นกระจาย คาดเป็นฝีมือคนร้ายมาทุบหาของมีค่า-ซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย ด้านตำรวจ เผยอาจเป็นเพราะเจดีย์เก่าและมีลมแรง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกษไชโย รับแจ้งจากนาย สำราญ กิ่งไพร อายุ 53 ปีกรรมการวัดดอนกระต่ายทอง ต.ราชสถิตย์ อ.เมืองอ่างทอง ว่าเจดีย์บรรจุอัฐิบรรพบุรุษของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ภายในวัดได้รับความเสียหาย ซึ่งทางวัดสงสัยว่าอาจถูกคนร้ายแอบเข้ามาทุบทำลาย เพื่อค้นหาทรัพย์สินของมีค่า หรืออาจจะเอาสิ่งผิดกฎหมายนำมาซุกซ่อน จึงรุดเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ บริเวณข้างรั้วพระอุโบสถของวัดดอนกระต่ายทอง พบเจดีย์บรรจุอัฐิบรรพบุรุษของชาวบ้าน ขนาดสูงประมาณ 3 เมตร กว้าง 1.50 เมตร พังลงมากองอยู่กับพื้น ด้านข้างของเจดีย์พบรอยคล้ายถูกกะเทาะจนเห็นโกศเก็บกระดูกที่อยู่ด้านใน และเศษกระดูกของผู้เสียชีวิตบางส่วนกระเด็นออกมากองอยู่ภายใน

นายสำราญ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของวัดตามปกติ เมื่อเดินมาถึงข้างโบสถ์พบว่าเจดีย์ที่ใช้บรรจุอัฐิบรรพบุรุษที่ชาวบ้านนำมาฝากไว้ที่วัดได้พังลงมา จึงรีบไปรายงานให้เจ้าอาวาสทราบก่อนนำเรื่องไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากเมื่อ 2 วันก่อนได้มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามามั่วสุมอยู่ในโรงเรียนร้างที่อยู่ในบริเวณวัด ซึ่งได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบรอบหนึ่งแล้ว ทางวัดจึงสงสัยว่าอาจจะเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายหรือวัยรุ่นที่คึกคะนองมาทุบทำลายเพื่อที่จะหาทรัพย์สินมีค่าไปขาย หรือไม่อาจจะนำสิ่งของผิดกฎหมายมาซุกซ่อนไว้ อาจทำให้ทางวัดเดือดร้อน

หลังจากตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยว่า เจดีย์บรรจุอัฐิบรรพบุรุษที่พังลงมา คงเป็นเพราะมีอายุเก่าแก่มากว่า 15 ปี ประกอบกับในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงในพื้นที่ อาจจะทำให้ตัวเจดีย์ที่มีอายุเก่าแก่เกิดรับน้ำหนักไว้ไม่ไหว พังลงมาได้รับความเสียหาย และจากการตรวจสอบในเจดีย์ ไม่พบทรัพย์สินมีค่าและไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย มีเพียงโกศที่เก็บกระดูกกับเศษกระดูกที่ตกลงมาเท่านั้น.

กรรมการวัดเมืองอ่างทอง โร่แจ้งความ หลังพบเจดีย์บรรจุอัฐิพังกองลงมากับพื้น โกศเก็บกระดูกหล่นกระจาย คาดเป็นฝีมือคนร้ายมาทุบหาของมีค่า-ซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย ด้านตำรวจ เผยอาจเป็นเพราะเจดีย์เก่าและมีลมแรง 5 ก.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ