วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร ชี้ช่อง แก้ พ.ร.ก.บริหารจัดการคนต่างด้าว ต้องเสนอเป็นพ.ร.บ.

“พรเพชร” แจง ขั้นตอนพิจารณา พ.ร.ก.บริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว 6 ก.ค. ระบุ สนช.ไม่มีสิทธิเปลี่ยนแปลงแก้ไขเนื้อหา พ.ร.ก. ชี้ช่อง หากจะแก้ไขรัฐบาลต้องเสนอใหม่เป็น ร่างพ.ร.บ. แทน

วันที่ 5 ก.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ในวันที่ 6 ก.ค. ว่า การพิจารณาร่างพ.ร.ก.ในวันดังกล่าว สนช.ไม่สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาในพ.ร.ก.ได้ สนช.มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบเท่านั้น ถ้าจะแก้ไข รัฐบาลต้องแก้ไขเอง ซึ่งทำได้โดยเสนอเป็น ร่างพ.ร.บ.แก้ไข แต่ขณะนี้รัฐบาลเลือกใช้วิธีการตาม มาตรา 44 แก้ไขปัญหาในบางมาตรา ดังนั้น สนช.จึงมีหน้าที่ให้ความเห็นชอบ พ.ร.ก.เพื่อให้มีสถานะทางกฎหมายสมบูรณ์ขึ้น และจะมีผลใช้บังคับตามที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาโดยมาตรา 44 จะตามไป ยกเว้น 4 มาตรา ในพ.ร.ก.ที่ให้ชะลอการบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 ม.ค. 2561 หากรัฐบาลต้องการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในพ.ร.ก.ทั้งฉบับ รัฐบาลจะต้องเสนอเป็น พ.ร.บ. ยกเลิก พ.ร.ก. เพื่อให้ได้พ.ร.บ.ฉบับใหม่

“พรเพชร” แจง ขั้นตอนพิจารณา พ.ร.ก.บริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว 6 ก.ค. ระบุ สนช.ไม่มีสิทธิเปลี่ยนแปลงแก้ไขเนื้อหา พ.ร.ก. ชี้ช่อง หากจะแก้ไขรัฐบาลต้องเสนอใหม่เป็น ร่างพ.ร.บ. แทน 5 ก.ค. 2560 12:03 5 ก.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ