วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมฝนหลวง-มทบ.15 เตรียมบินโปรยเมล็ดพันธุ์พืช เพิ่มผืนป่า อช.แก่งกระจาน

กรมฝนหลวงการบินเกษตร ร่วมกับ มทบ.15 ร่วมปั้นเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อขึ้นบินโปรยในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในภารกิจเพิ่มผืนป่าทั่วประเทศไทย สานต่อพระราชปณิธาน...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 60 เวลา 10.00 น. ที่มณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี นายชัยรัตน์ เกื้ออรุณ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ด้านปฏิบัติการ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการปั้นเมล็ดพันธุ์พืช เพื่อเตรียมเมล็ดพันธุ์พืชสำหรับใช้โปรยในพื้นที่ทางภาคใต้ จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ ประดู่ (ตีปีก) และมะค่าโมง ในโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อสร้างความชุ่มชื้น และเพิ่มผืนป่าทั่วประเทศไทย สานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งในปีนี้การปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ภาคใต้ มีศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้เป็นผู้รับผิดชอบ โดยการนำเมล็ดพันธุ์พืชที่ปั้นหุ้มด้วยดินเหนียวแล้ว ไปโปรยในพื้นที่เป้าหมาย บริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

โดยโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ดังกล่าว จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "9 วัน สู่วันมหามงคล 65 วัน สืบสานพระราชปณิธาน" โดยการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศในพื้นที่แหล่งต้นน้ำบริเวณพื้นที่เดินเท้าเข้าถึงยาก หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติการฝนหลวงในแต่ละวัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรป่าไม้ได้ ทั้งนี้ มีหน่วยงานร่วมรับผิดชอบดำเนินการ 7 หน่วยงาน ได้แก่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา มณฑลทหารบกที่ 15 และมณฑลทหารบกที่ 31 จังหวัดนครสวรรค์ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมชลประทาน กรมการปกครอง และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงเกษตรกร อาสาสมัครฝนหลวง และประชาชนทั่วไปด้วย สำหรับการเปิดตัวโครงการจะมีการจัดงานแถลงข่าวขึ้นในวันที่ 6 ก.ค.นี้ ที่ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห้อง 115 และมีพิธีเปิดโครงการในวันที่ 13 ก.ค. ณ เขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้รับเกียรติจาก พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ.

กรมฝนหลวงการบินเกษตร ร่วมกับ มทบ.15 ร่วมปั้นเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อขึ้นบินโปรยในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในภารกิจเพิ่มผืนป่าทั่วประเทศไทย สานต่อพระราชปณิธาน... 5 ก.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ