วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ขออย่าตระหนกแรงงานแห่กลับ ลั่นหากตนไม่ทำก็ไม่มีรัฐบาลอื่นทำ

นายกรัฐมนตรี ขออย่าตระหนกแรงงานต่างด้าวแห่กลับ แนะนายจ้างไปจัดการให้เรียบร้อย หลังให้เวลาไปแล้ว 6 เดือน ลั่นถ้ารัฐบาลนี้ไม่ทำ ก็อย่าหวังให้รัฐบาลอื่นทำ

วันที่ 5 ก.ค. 60 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการออก พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ที่ส่งผลกระทบให้แรงงานต่างด้าวต่างทยอยเดินทางกลับประเทศว่า อย่าตื่นตระหนก เขาไปเดี๋ยวก็กลับมา ก็ต้องไปทำให้ถูก ตนก็ให้เวลาไปแล้ว 6 เดือน ผู้ประกอบการต้องรู้จักจัดระเบียบของตัวเอง จะอยู่กันอย่างเดิมหรืออย่างไรมันไปไม่ได้ทั้งหมด ทุกคนต้องปรับตัวเอง ระหว่างที่ให้เวลาก็ไปจัดสรรปันส่วนมา เมื่อคนเหล่านี้ออกไปจะเอาคนใหม่หรือไม่ เพราะมีเตรียมไว้อยู่แล้วที่ชายแดน แต่ถ้าจะเอาคนเก่าก็ต้องยอมรับตรงนี้ และไปทำให้ถูกต้อง

ตนได้บอกถึงความจำเป็นไปแล้ว ในเรื่องสินค้ามวลรวมของประเทศ ถ้าท่านประกอบการไม่ได้ ตนก็เดือดร้อน รัฐบาลโดนทั้งขึ้นทั้งร่องอยู่แล้ว ก็ให้เวลาไปปรับเปลี่ยนตรงนี้ ทำทั้งระบบ แต่ไม่ใช่การยกเลิกกฎหมาย “มีรัฐบาลไหนเคยทำไหมเล่า ไม่ต้องทำหรือยังไง ถ้านักการเมืองที่ออกมาพูดๆ กันวันนี้ แล้วจะไม่ทำใช่ไหม ไม่ทำแล้วประเทศชาติมันเสียหาย วันข้างหน้าจะทำยังไง อีก 6 เดือนก็ไปจัดสรรว่าเอายังไง ถ้าไม่เอาคนเก่าก็ไปเอาคนใหม่ที่ชายแดน ซึ่งมีการพิสูจน์สัญชาติเรียบร้อยแล้ว อุตส่าห์ผ่อนผันให้ไปจดทะเบียน ไม่ส่งกลับทันทีก็ดีแล้ว ไม่อย่างนั้นก็จับออกหมด เพราะผิดกฎหมายหมด ให้เวลามาตั้ง 3 ปี ก็ไม่จัดระเบียบกัน ไม่ช่วยกัน อะไรที่เป็นช่องว่างกฎหมายก็ทำกันไป ถึงเวลาก็เรียกร้องว่าธุรกิจจะเสียหาย แล้วกฎหมายมันอยู่ตรงไหน ก็ค่อยๆ ปรับไปสิ ตนเองก็ต้องช่วยตนเอง อย่าเรียกร้องกันมากนัก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนท้วงติงมาให้ทบทวนเรื่องโทษปรับที่สูงเกินไปนั้น ก็ต้องมีทบทวนกันอีกที เป็นเรื่องของกระทรวงแรงงาน ตนให้แนวทางไปแล้วว่าจะทำได้แค่ไหน รัฐบาลไม่ได้ต้องการไปไล่ล่าให้เศรษฐกิจเดือดร้อน แต่ต้องทำ อย่าไปหวังให้รัฐบาลอื่นทำ เขาไม่ทำอยู่แล้ว.

นายกรัฐมนตรี ขออย่าตระหนกแรงงานต่างด้าวแห่กลับ แนะนายจ้างไปจัดการให้เรียบร้อย หลังให้เวลาไปแล้ว 6 เดือน ลั่นถ้ารัฐบาลนี้ไม่ทำ ก็อย่าหวังให้รัฐบาลอื่นทำ 5 ก.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ