วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นอ่วม ไต้ฝุ่นนันมาดอล แผลงฤทธิ์ วอน 2หมื่นอพยพ หวั่นดินถล่ม

ไต้ฝุ่นนันมาดอล ถล่มจังหวัดนางาซากิของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงจัด ทำบ้านเรือนในนางาซากิและจ.คุมาโมโตะ เผชิญไฟฟ้าดับเกือบ 7 หมื่นหลัง วอนประชาชนเกือบ 2หมื่นคนอพยพ หลังเกิดดินถล่มหลายพท.

เมื่อ 5 ก.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศและสื่อในญี่ปุ่น รายงาน พายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘นันมาดอล’ เคลื่อนตัวพัดผ่านชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชู ในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงมาก หลังจากได้ขึ้นฝั่งที่จังหวัดนางาซากิ บนเกาะคิวชู ตั้งแต่เย็นวันอังคารที่ 4 ก.ค. 

เจแปนไทม์ส แจ้งว่า ไต้ฝุ่นนันมาดอล นับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่จังหวัดนางาซากิ ในฤดูกาลนี้ ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนในจังหวัดนางาซากิและคุมาโมโตะ เกือบ 70,000 หลัง ไฟฟ้าดับ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังแนะนำให้ประชาชนในจังหวัดนีงะตะราว 19,000 คนอพยพออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย หลังจากเกิดเหตุดินถล่มในหลายพื้นที่ ขณะที่ พายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ยังทำให้รถไฟความเร็วสูง ชินกันเซ็น ต้องหยุดวิ่งให้บริการในพื้นที่บางแห่งของเกาะคิวชู

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น คาดว่า ไต้ฝุ่นนันมาดอล จะลดกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อน ในเช้าวันพุธที่ 5 ก.ค.นี้ หลังถล่มพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะคิวชู และเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกผ่านเกาะฮอนชู ด้วยความเร็วลมประมาณ 70 กม./ชม. โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดว่า พายุ นันมาดอล จะเคลื่อนตัวห่างจากญี่ปุ่น หลังผ่านคาบสมุทรโบโซ ในจังหวัดชิบะ บนเกาะฮอนชู ตอนเที่ยงคืนของวันพุธ

ไต้ฝุ่นนันมาดอล ถล่มจังหวัดนางาซากิของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงจัด ทำบ้านเรือนประชาชนในนางาซากิและจ.คุมาโมโตะ เผชิญไฟฟ้าดับเกือบ 7 หมื่นหลัง วอนประชาชนเกือบ 2หมื่นคนอพยพ หลังเกิดดินถล่มหลายพท. 5 ก.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ