วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม การันตี ปฏิรูป ตร.ทำได้แน่ มั่นใจ พล.อ.บุญสร้าง นั่ง ปธ. (คลิป)

"บิ๊กป้อม"การันตี ปฏิรูปตำรวจเกิดแน่ ในยุค "พล.อ.บุญสร้าง" ย้ำ ต้องการทำให้ดี ส่งซิก อาจเสร็จก่อนกำหนด 9 เดือน ด้วยซ้ำ ชี้ สัดส่วน กก.ปฏิรูปตำรวจไม่ได้เยอะ


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงรายชื่อ 36 คณะกรรมการปฏิรูประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) โดยมี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. เป็นประธานว่า นายกฯ ได้เลือกแล้ว ก็ต้องทำได้ เพราะทหาร ตำรวจก็คล้ายๆ กัน แต่ตำรวจมีงานมากกว่า

เมื่อถามว่า กรอบการทำงานของคณะกรรมการจะเป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พล.อ.บุญสร้าง ในฐานะประธานจะเป็นคนวางกรอบว่า จะทำอะไรก่อนและหลัง ส่วนสถานที่นั้นคงจะดูกันอีกทีว่า จะใช้ที่ไหน สำหรับงบประมาณยังไม่มีการพิจารณา

เมื่อถามว่า ตำรวจไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ที่ตั้งทหารมาเป็นประธาน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตำรวจเขาชอบด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปตำรวจก็ต้องทำให้เร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องเร่งด่วนเรื่องแรกที่ต้องเข้าไปทำคืออะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอาเถอะ เดี๋ยวเขาทำเอง ถามล่วงหน้าจะให้ตนตอบยังไง ปัดโธ่ เดี๋ยวเขาก็มาวางกรอบเองว่า ต้องทำอะไรยังไง ค่อยไปถาม พล.อ.บุญสร้าง ดีกว่า จะมาถามตนได้ยังไง

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่า มีสัดส่วนของตำรวจเข้าไปเป็นคณะกรรมการมากเกินไป รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่หรอก ตำรวจครึ่งหนึ่ง พลเรือนครึ่งหนึ่ง ตำรวจไม่ได้เยอะ เท่าๆ กัน อาจจะมีพลเรือนมากกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาหลายรัฐบาลพยายามเข้ามาปฏิรูปตำรวจหลายครั้ง แต่ปฏิรูปไม่สำเร็จ ครั้งนี้มั่นใจหรือไม่ว่าจะสำเร็จ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จริงๆ ตอนนี้ตำรวจมีการปฏิรูปไปเยอะแล้ว เช่น การปฏิรูปการทำงานโรงพัก การอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนหลายอย่าง แต่เรื่องตำรวจกับอัยการ หรือ ตำรวจกับศาล หรือตำรวจกับนิติวิทยาศาสตร์ จะทำงานกันอย่างไร ซึ่งตรงนี้จะต้องมาปฏิรูปร่วมกัน

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นเพื่อนกับ พล.อ.บุญสร้าง ได้แนะนำอะไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็คุยกัน เขาก็ถามมาเหมือนกัน เขาตั้งใจที่จะทำให้มันดี แต่จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนก็ต้องดูกัน เมื่อถามว่า หลังจาก 9 เดือน ประชาชนและสังคมจะได้เห็นตำรวจยุคใหม่ ภายใต้การปฏิรูปนี้แน่นอนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องมา 9 เดือน หรือกี่เดือนหรอก อย่าคิดไปเอง เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า จะเห็นผลเร็วกว่า 9 เดือนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอาเถอะน่า เขาจะทำให้ดีก็แล้วกัน

เมื่อถามต่อว่า มองจุดแข็งของคณะกรรมการชุดนี้คืออะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าจุดแข็งของเขาก็คือ เขาต้องทำงานร่วมกันให้ได้ ทั้งตำรวจ ทหาร ประชาชน เมื่อถามว่าความเป็นทหารของ พล.อ.บุญสร้าง จะนำมาสู่การปฏิรูปตำรวจอย่างแท้จริงได้แค่ไหน และถ้าปฏิรูปไม่ได้ จะเป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอาน่า ได้ก็แล้วกัน

"บิ๊กป้อม"การันตี ปฏิรูปตำรวจเกิดแน่ ในยุค "พล.อ.บุญสร้าง" ย้ำ ต้องการทำให้ดี ส่งซิก อาจเสร็จก่อนกำหนด 9 เดือน ด้วยซ้ำ ชี้ สัดส่วน กก.ปฏิรูปตำรวจไม่ได้เยอะ 5 ก.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ