วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.44 ชะลอโทษปรับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวได้ผล แรงงานพม่าหยุดไหลกลับบ้าน

เห็นผลทันตา ม.44 ชะลอโทษปรับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ได้ผล แรงงานพม่าหยุดไหลกลับประเทศ ด่านแม่สอดคนบางตา ขณะที่แรงงานเอ็มโอยู หรือแรงงานที่ถูกกฎหมาย เข้ามาทำงานเกือบวันละ 500 คน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ซึ่งเป็นจุดรับตัวแรงงานเมียนมาก่อนส่งกลับ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่คึกคักดังเช่นที่ผ่านมา หลังจากมีการประกาศ ม.44 พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว โดยให้ชะลอการจับกุมไปอีก 6 เดือน ทำให้ผู้ประกอบการ เริ่มหยุดการส่งแรงงานกลับ เพื่อรอให้ใกล้เส้นตาย จึงจะให้แรงงานกลับมาดำเนินการเข้าเป็นแรงงานนำเข้าถูกกฎหมาย (เอ็มโอยู) นอกจากนี้ ยังมีแรงงานเอ็มโอยูกลุ่มเก่าที่ผ่านขั้นตอนเรียบร้อยเดินทางเข้ามาทำงานวันละเกือบ 500 คน ทำให้สามารถทดแทนแรงงานที่ขาดหายไปได้ส่วนหนึ่ง

ส่วนปัญหาเรื่องร้องเรียนด่านไทยเก็บส่วยแรงงาน จน นายทูลวิน ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ได้แจ้งกับ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นั้น เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ ทั้งสองได้พบปะคุยกัน และให้ข้อมูลต่างๆ แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังรอผลสอบของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก

เห็นผลทันตา ม.44 ชะลอโทษปรับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ได้ผล แรงงานพม่าหยุดไหลกลับประเทศ ด่านแม่สอดคนบางตา ขณะที่แรงงานเอ็มโอยู หรือแรงงานที่ถูกกฎหมาย เข้ามาทำงานเกือบวันละ 500 คน  5 ก.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ