วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' บุกทำเนียบยื่นหนังสือ วอน 'ลุงตู่' ช่วยชาวนา-เกษตรกร

"หมวดเจี๊ยบ" บุกทำเนียบยื่นจดหมายเปิดผนึกความเดือดร้อนชาวนาและเกษตรกร ให้ "นายกฯ" ยันจะได้ไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาบุกบ้านเพื่อขอข้อมูลปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ส่งทหาร 3 นาย อ้างว่าสังกัด กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 9 มาบุกบ้านของตนเอง เพราะโพสต์คลิปเรื่องความเดือดร้อนของชาวนาในเฟซบุ๊กส่วนตัว และนายทหาร ชื่อ ร.อ.พิพัฒน์ ทันไกร อ้างว่าหน่วยเหนือ คือ คสช. ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาชาวนานั้น วันนี้ ตนเองจึงเดินทางมาที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมอบจดหมายเปิดผนึกให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ไว้อ่านเพื่อใช้เป็นแนวทางแก้ปัญหาให้ชาวนา ตามที่ คสช.ต้องการ แม้จะรู้สึกแปลกใจว่าพวกท่านมีหน้าที่บริหารประเทศแท้ๆ แต่กลับทำเหมือนไม่เคยรู้สึกรู้สาว่าเกษตรกรหรือชาวบ้านมีความเดือดร้อนอะไรบ้าง ท่านบริหารประเทศแบบนี้ได้อย่างไร

ทั้งนี้ความเดือดร้อนเร่งด่วนของชาวนา และเกษตรกรผู้มีรายได้น้อยที่ตนรวบรวมมาได้ มี 4 ประเด็นใหญ่ๆ คือ 1. รัฐบาลอ้างว่า ปัจจุบันราคาข้าวสูงขึ้นแล้ว เป็นตันละ 10,000 บาท แต่ในความเป็นจริง ชาวนาขายข้าวได้แค่ตันละประมาณ 5-6,000 บาท เท่านั้น และต่อให้ราคาข้าวสูงขึ้นในช่วงนี้ ชาวนาก็ไม่ได้รับประโยชน์อยู่ดี เพราะขณะนี้ ข้าวส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในมือชาวนาแล้ว แต่อยู่ที่โรงสี ดังนั้น คนที่จะได้ประโยชน์จากมาตรการของรัฐบาล คือ นายทุน ไม่ใช่ชาวนา เนื่องจากชาวนาส่วนใหญ่ ไม่มียุ้งฉางเพื่อกักตุนข้าวไว้ขายตอนราคาขึ้นเหมือนกับนายทุน

"ดังนั้นมาตรการของรัฐบาลจึงไม่เกิดประโยชน์ต่อชาวนาและแก้ปัญหาไม่ตรงจุด 2. ราคาสินค้าเกษตรทุกประเภทตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ยางพารา หรือข้าวโพดโดยที่รัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือที่เพียงพอ ทำให้รายได้ของเกษตรกรตกต่ำ เมื่อเศรษฐกิจฐานรากอ่อนแอและคนส่วนใหญ่ของประเทศขาดกำลังซื้อ ย่อมกระทบโครงสร้างเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ 3. เกษตรกรส่วนใหญ่รู้สึกผิดหวังที่รัฐบาลประกาศว่าไม่มีปัญญาแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร จึงอยากให้รัฐบาลรีบคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด เพราะอยากได้รัฐบาลที่ทำงานเป็นและสามารถแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ถ้าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้กับประเทศซึ่งจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในระยะยาว และ 4. พล.อ.ประยุทธ์ ควรเลิกไล่ชาวนาหรือชาวสวนยางให้ไปประกอบอาชีพอื่นได้แล้ว ถ้ารัฐบาลยังไม่สามารถสร้างงานสร้างอาชีพที่ยั่งยืนและมั่นคงมารองรับได้" ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวอดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความเดือดร้อนทั้ง 4 ข้อนี้ คือ ปัญหาชีวิตของชาวนาและเกษตรกร ซึ่งตนหวังว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะมีความจริงใจและเปิดใจรับฟังเสียงสะท้อนของชาวบ้านจริงๆ ไม่ใช่แค่ส่งลูกน้องมาบุกบ้านตน เพื่อข่มขู่ให้หยุดพูดเรื่องปัญหาของบ้านเมืองเท่านั้น ซึ่งเป็นการกระทำที่ลุแก่อำนาจและไร้เหตุผล ที่สำคัญ หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะควบคุมลูกน้อง ไม่ให้ไปข่มขู่หรือคุกคามชาวนาที่อยู่ในคลิป หากท่านปล่อยให้ลูกน้องไปรังแกชาวนา แค่เพียงเพราะพวกเขาออกมาพูดความจริงเพื่อจี้ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ตรงจุด ก็ถือว่าท่านเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ และแย่กว่าที่ตนคิด อย่าไปซ้ำเติมชาวนาที่กำลังทุกข์ยากเพราะราคาข้าวเปลือกตกต่ำด้วยวิธีเช่นนี้ และขอเตือนสติ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเวลาจะพูดหรือจะทำอะไร ก็ขอให้นึกถึงหัวอกคนยากคนจนให้มากกว่านี้.


"หมวดเจี๊ยบ" บุกทำเนียบยื่นจดหมายเปิดผนึกความเดือดร้อนชาวนาและเกษตรกร ให้ "นายกฯ" ยันจะได้ไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาบุกบ้านเพื่อขอข้อมูลปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก... 5 ก.ค. 2560 10:51 ไทยรัฐ