วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จม.ติดธง ISIS ส่งถึงตร.อิเหนา ขู่โค่นรัฐบาล-เปลี่ยนจาการ์ตาเป็นมาราวี

(ภาพ Indonesian police)

ตำรวจอินโดนีเซียได้รับจดหมายขู่พร้อมธงรัฐอิสลาม มีข้อความระบุว่า จะโค่นล้มรัฐบาลอินโดนีเซีย และจะทำให้กรุงจาการ์ตา มีสภาพเหมือนเมืองมาราวีในฟิลิปปินส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 4 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเขต เคบาโยรัม ลามา ทางตอนใต้ของประเทศอินโดนีเซีย ได้รับจดหมายไม่ทราบที่มา ซึ่งมีเนื้อหาข่มขู่ว่าจะมีการโจมตีตำรวจ, ทหาร และหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาล โดยท้ายจดหมายมีภาพวาดเป็นรูปธงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ด้วย

จดหมายดังกล่าวถูกพบอยู่ในขวดน้ำแร่ที่แขวนอยู่หน้าสำนักงานตำรวจเขตเคบาโยรัน ลามา โดยมีธงของกลุ่มไอซิสแขวนอยู่ด้วยกัน เนื้อความในจดหมายเริ่มต้นด้วยการขู่จะโค่นล้มรัฐบาลอินโดนีเซียและแทนที่ด้วยรัฐอิสลาม และจะเปลี่ยนกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ให้มีสภาพเหมือนกับเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ ซึ่งขณะนี้ถูกกลุ่มติดอาวุธแนวร่วมไอซิสยึดครอง ทหารรัฐบาลฟิลิปปินส์ใช้เวลากว่า 40 วันแล้วก็ยังไม่สามารถยึดเมืองแห่งนี้คืนมาได้

หลังได้รับจดหมาย ตำรวจอินโดนีเซียก็เริ่มการสืบสวนและจัดตั้งทีมเพื่อตามล่าตัวคนร้ายที่นำจดหมายมาแขวนไว้ โดยพวกเขากำลังตรวจสอบข้อมูลจากกล้องวงจรปิด และสอบถามผู้คนในละแวกนั้น ขณะที่โฆษกตำรวจกรุงจาการ์ตาระบุว่า ตำรวจตกเป็นเป้าหมายของผู้ก่อการร้ายแล้ว พวกเขาต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่านี้

คำพูดของโฆษกตำรวจจาการ์ตาเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตำรวจ 2 นายถูกคนร้ายใช้มีดแทงได้รับบาดเจ็บใกล้สำนักงานตำรวจเขตเคบาโยรัน ลามา และไม่ถึงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ คนร้าย 2 คนลอบเข้าไปในสถานีตำรวจเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ ก่อนใช้อาวุธมีดแทงตำรวจนายหนึ่งจนเสียชีวิต

ตำรวจอินโดนีเซียได้รับจดหมายขู่พร้อมธงรัฐอิสลาม มีข้อความระบุว่า จะโค่นล้มรัฐบาลอินโดนีเซีย และจะทำให้กรุงจาการ์ตา มีสภาพเหมือนเมืองมาราวีในฟิลิปปินส์... 5 ก.ค. 2560 10:46 5 ก.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ