วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องที่คุณควรจะมีเพื่อให้มีชีวิตที่ดี (ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน)

โดย Nuttaputch

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี แต่การมีมันนั้นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องรวยหรือมีทรัพย์สินกันมากเสียเมื่อไร ในแง่ของจิตวิทยานั้นเรามักจะพูดกันบ่อยๆ ว่า “ความสุข” เป็นตัวสร้างให้เรามีพื้นฐานของการใช้ชีวิตที่ดีและถ้าเรารู้จักวิธีการบริหารชีวิตเราให้มีความสุขอยู่ได้เรื่อยๆ ก็จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นตามมา

ทีนี้พอเราพูดถึง “ความสุข” นั้น เราจะสามารถสร้างขึ้นจากอะไรได้บ้าง ผมเลยลองลิสต์ๆ สิ่งที่เรามักพูดกันในเชิงจิตวิทยาและปัจจัยการใช้ชีวิตมาเล่าสู่กันฟังในบทความวันนี้นะครับ

1. ทัศนคติแง่บวก

แน่นอนว่าเรื่องแรกๆ ที่เริ่มจากตัวเราเองได้คือการมีทัศนคติที่ดี นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรามองสิ่งรอบตัวเราด้วยความรู้สึก “ดี” แทนที่จะรู้สึก “แย่” กับมัน เช่น บางทีเราอาจจะพบว่าเรามันไม่ได้ดั่งใจเราไปเสียทุกอย่าง แต่มันก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น การรู้สึกสนุกกับเรื่องที่เขาตื่นเต้น มันทำให้เรามีชีวิตชีวา กระปรี้กระเปร่า ซึ่งทัศนคติและวิธีคิดแบบนี้เองที่จะนำไปสู่การสร้างรูปแบบพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเรา

ลองคิดกันง่ายๆ ก็ได้ครับ ถ้าเรารู้สึกว่าชีวิตมันแย่ บัดซบ อะไรๆ ก็คงดูน่าซังกะตาย อะไรๆ ก็ผิดไปหมด หงุดหงิดใจเปล่าๆ แต่ถ้าเรามองในแง่ดี มองด้วยความหวัง เราก็สามารถจะลุกแล้วเดินต่อได้ ซึ่งนี่เองเป็นปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คนที่แม้จะเจอความยากลำบาก หรือเจอความล้มเหลวมาก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้แทนที่จะล้มเลิกหรือยอมแพ้

2. มีโฟกัสและเป้าหมายให้กับตัวเอง

สิ่งที่นักสร้างแรงบันดาลใจจำนวนมากมักจะพูดไปในทางเดียวกันคือการหา “เป้าหมาย” ให้กับตัวเองให้เจอ เพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่าคุณจะใช้ชีวิตไปทางไหน ยิ่งถ้าคุณมีเป้าหมายที่จริงจังและทุ่มเทให้กับมัน คุณก็จะรู้สึกว่าชีวิตของคุณมี “ความหมาย” บางอย่างมากขึ้น การใช้ชีวิตของคุณก็จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายนั่นไม่ใช่ปล่อยไปวันๆ แบบซังกะตาย และนั่นย่อมมีผลต่อจิตใจของคนอยู่พอสมควร

ลองหันไปมองคนที่เขากำลังสร้างบริษัท กำลังตั้งใจทำอะไรบางอย่าง คุณจะรู้สึกได้ว่าพวกเขามีพลัง เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขามีความสุขกับสิ่งที่เขาทำ และนำไปสู่การมีชีวิตที่ดีนั่นเอง

3. มีความสัมพันธ์ที่ดี

การมีความรักเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ แต่เพราะความรักนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกค่อนข้างเยอะ เขาถึงบอกว่าการมีความรักที่ดีจะทำให้คุณมีชีวิตที่ดี

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนมีคนรู้จักที่มีคู่รักที่ดี เป็นคู่รักที่เติมเต็มกันและกันและทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นทั้งคู่ เช่นเดียวกับที่เราก็อาจจะเคยเห็นคนที่ทุกข์เพราะรัก เรียกว่าทรมานแสนสาหัส บางคนร้องห่มร้องไห้ ผิดหวังรู้สึกแย่กับชีวิตไปเลยทีเดียว เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเขาถึงมักเตือนให้เราเลือกคนที่จะมาเป็นคู่กับเราดีๆ เพราะถ้าได้คนที่ดีเข้ามาแล้ว ชีวิตของคุณก็จะได้ทั้งคู่คิดและคู่สุขไปพร้อมๆ กันนั่นแหละครับ

4. มีมิตรภาพที่ดี

สำหรับคนที่ยังโสด ยังไม่มีความรักก็ไม่ใช่ว่าจะมีความทุกข์เสียเมื่อไร การมีมิตรภาพที่ดี มีเพื่อนสนิทที่เข้าใจ แลกเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกก็เป็นเรื่องที่ดีไม่แพ้กัน การมีกัลยาณมิตรถึงเป็นเหมือนบุญในชีวิตสำหรับหลายๆ คนเลยทีเดียว ซึ่งพอเป็นแบบนี้แล้ว ลองถามตัวเองกันนะครับว่าเพื่อนรอบข้างของคุณนั้นเป็นมิตรที่ดี นำคุณสู่เรื่องดีๆ อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ก็พยายามรักษาเขาไว้ดีๆ นะครับ

ทั้ง 4 ข้อนี้คงเป็นเรื่องพื้นฐานง่ายๆ ที่เราคงทำกันได้ไม่ยากในชีวิตของเรา ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะครับ

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี แต่การมีมันนั้นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องรวยหรือมีทรัพย์สินกันมากเสียเมื่อไร ในแง่ของจิตวิทยานั้นเรามักจะพูดกันบ่อยๆ ว่า “ความสุข” เป็นตัวสร้างให้เรามีพื้นฐานของการใช้ชีวิตที่ดี... 5 ก.ค. 2560 09:59 ไทยรัฐ