วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครสวรรค์ เร่งพ่นยา หลังพบคนติดเชื้อซิกา 1 ราย (คลิป)

นครสวรรค์ เร่งออกฉีดพ่นยาเพื่อป้องกันไม่ให้ระบาด หลังพบผู้ป่วยไข้หวัดซิกา 1 ราย เตือน ปชช.ตรวจสอบอย่าให้มีน้ำขัง ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ แจกันดอกไม้ควรเปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน 

วันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่นครสวรรค์ เร่งฉีดพ่นยุงลายป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดซิกา หลังพบชาวบ้านมีอาการป่วยคล้ายกับโรคดังกล่าวแล้ว 1 ราย เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 นครสวรรค์ ได้นำเครื่องมือออกฉีดพ่นยุงลาย ในแหล่งชุมชน บ้าน โรงเรียน และวัด บริเวณหมู่ที่ 10 บ้านท่าทอง ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ หลังตรวจพบว่า มีประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ติดเชื้อไข้หวัดซิกา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา จำนวน 1 ราย ซึ่งในการฉีดพ่นยากำจัดยุงลายในครั้งนี้ จะเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามแต่ละชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย และแพร่ระบาดของยุงลาย พร้อมประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้ร่วมกันสำรวจตรวจสอบและกำจัดยุงลายในบ้าน-รอบบ้าน โดยเฉพาะเศษภาชนะที่ไม่ใช้แล้ว เช่น กล่องโฟม กะลา กระป๋อง ยางรถยนต์ ต้องเก็บทิ้งอย่าให้มีน้ำขัง ส่วนแจกันไม้ประดับต่างๆ ในบ้าน ต้องเปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน หากพบผู้ป่วยมีไข้สูง มีผื่นแดง ตาแดง ปวดตามข้อ ไม่ควรนิ่งนอนใจ  ซึ่งอาจจะเป็นไข้หวัดซิกาได้ ขอให้นำส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้

นครสวรรค์ เร่งออกฉีดพ่นยาเพื่อป้องกันไม่ให้ระบาด หลังพบผู้ป่วยไข้หวัดซิกา 1 ราย เตือน ปชช.ตรวจสอบอย่าให้มีน้ำขัง ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ แจกันดอกไม้ควรเปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน 5 ก.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ