วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.44 แก้รุกล้ำลำน้ำ เว้นโทษบ้านเรือนบุกรุก ชาว'บางตะบูน'ขอบคุณ

ราชกิจจาฯ ประกาศ ม.44 แจ้งบ้านเรือนที่บุกรุกได้รับเว้นโทษ แกนนำ “บางตะบูน” โพสต์ขอบคุณ แนะหลักเกณฑ์กฎกระทรวงฉบับที่ 63 ต้องชัดเจน หวั่น เกิดช่องว่างสร้างปัญหาอีก..

หัวหน้าคสช.ลงนามคำสั่ง ที่ 32/2560 เรื่อง การบรรเทาความเสียหายให้แก่ประชาชนในกรณีปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดล่วงล้ำลำแม่น้ำ แล้ว

จากกรณี “ไทยรัฐออนไลน์” เปิดประเด็นความเดือดร้อนปัญหาชุมชนคนริมน้ำในลำน้ำบางตะบูน จ.เพชรบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ. การเดินเรือในน่านน้ำไทย ฉบับที่ 17 พ.ศ.2560 จนจุดติดกลายเป็นกระแสให้คนริมน้ำทั่วประเทศ ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา จนกระทั่งล่าสุดมีการประกาศใช้ ม.44 เพื่อเว้นโทษให้กับชาวบ้าน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ ๓๒/๒๕๖๐ เรื่อง การบรรเทาความเสียหายให้แก่ประชาชนในกรณีปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดล่วงล้ำลําแม่น้ำ ประกาศ ม.44 ยืดเวลาให้ประชาชนแจ้งบ้านเรือนรุกลำน้ำได้รับการเว้นโทษ ท่ามกลางความดีใจของคนริมน้ำทั่วประเทศ ที่ไ้ด้รับผลกระทบ จากการบังคับใช้กฎหมายพ.ร.บ. การเดินเรือในน่านน้ำไทย ฉบับที่ 17 พ.ศ.2560 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวบางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นแกนหลักในการออกมาขับเคลื่อนเรื่องนี้ ทุกคนพอใจ และขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จริงใจในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

โดย นายพรสุข สุขเจริญ แกนนำชาวบางตะบูน และแอดมินเพจ บางตะบูนมหานคร ได้โพสต์ขอบคุณรัฐบาล พร้อมเปิดเผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ชาวบางตะบูนและคนริมน้ำทั้งประเทศ ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่จริงใจแก้ปัญหา ชาวบ้านทุกคนอยากทำตามกฎหมาย ซึ่งจะได้ไปแจ้งลงทะเบียนกับทางกรมเจ้าท่าตามระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

"แต่มีอีกเรื่องที่ชาวบ้านยังไม่ค่อยสบายใจ นั่นคือหลักเกณฑ์ที่ให้เจ้าท่าบังคับอนุโลม ในเรื่องของการนำหลักเกณฑ์และวิธีกำหนดตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 63 พ.ศ. 2537 ที่ระบุเอาไว้ว่า เว้นแต่กรณีเป็นอาคารหรือสิ่งอื่นใดที่ได้สร้างอยู่ก่อนกฎกระทรวงมีผลบังคับใช้ ให้เจ้าท่าเป็นผู้พิจารณาอนุญาตตามหลักเกณฑ์ที่ได้กล่าวไว้ ตรงนี้ชาวบ้านมองว่า ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร เกรงว่าจะเกิดช่องว่าง และทำให้เกิดปัญหาขึ้นอีก จึงอยากวิงวอนขอความชัดเจนในเรื่องนี้ด้วย เพราะก่อนกฎกระทรวงปี 37 บ้านเรือนอนุญาตได้ แต่บ้านที่เกิดหลังปี 37 จนถึง 23 ก.พ. 60 จะพิจารณากันอย่างไร เพราะมีหลายพื้นที่ มีการสร้างบ้านเรือนเป็นชุมชนในทางน้ำ หลัง ปี 37 อย่างที่ไม้รูด เมืองตราด เป็นต้น” นายพรสุข กล่าว.

ราชกิจจาฯ ประกาศ ม.44 แจ้งบ้านเรือนที่บุกรุกได้รับเว้นโทษ แกนนำ “บางตะบูน” โพสต์ขอบคุณ แนะหลักเกณฑ์กฎกระทรวงฉบับที่ 63 ต้องชัดเจน หวั่น เกิดช่องว่างสร้างปัญหาอีก.. 5 ก.ค. 2560 09:17 ไทยรัฐ