วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! กลาโหมมะกันยืนยัน โสมเหนือทดสอบยิง ‘ขีปนาวุธข้ามทวีป’ จริง

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปจริงตามคำกล่าวอ้าง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่รัฐมนตรีเรียกร้องให้โลกช่วยกันหยุดภัยคุกคามนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) จริง เมื่อวันอังคารที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ระบุเป็นภัยคุกคามใหม่ต่อทั้งสหรัฐฯ และพันธมิตร ขณะที่สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ตอบโต้ด้วยการสั่งให้เรือรบซ้อมยิงจรวดลงทะเล เพื่อแสดงแสนยานุภาพ

ด้าน นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือโดยว่า “การทดสอบครั้งนี้เป็นการขยายขอบเขตภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ, พันธมิตรและหุ้นส่วน, ภูมิภาค และต่อโลก” “ทั่วโลกจำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งภัยคุกคามนี้” นายทิลเลอร์สันยังเรียกร้องให้มีการลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีและย้ำว่า สหรัฐฯ จะไม่มีวันยอมรับเกาหลีเหนือที่ติดอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคาร ซึ่งไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สื่อของรัฐบาลเปียงยางได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘ฮวาซอง-14’ เป็นครั้งแรก โดยอ้างว่า ขีปนาวุธลูกนี้ยิงในมุมกว้างที่สุด พุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 2,800 กม. และเดินทางไปไกลถึง 930 กม. ก่อนตกในทะเลญี่ปุ่น

นาย เดวิด ไรท์ นักฟิสิกส์จากสหภาพนักวิทยาศาสตร์ผู้ห่วงใย ระบุว่า หากข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง หมายความว่า ขีปนาวุธลูกเดียวกันนี้สามารถพุ่งไปในระยะไกลสุดที่ประมาณ 6,700 กม. อันเป็นพิสัยทำการมาตรฐานของขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งไม่เพียงที่จะเดินทางถึง 49 รัฐของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงรัฐฮาวาย แต่พิสัยจะครอบคลุมดินแดนรัฐอะแลสกาเกือบทั้งหมด

ด้าน คิม จอง-อิน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ท้าทายสหรัฐฯ ผ่านสื่อในประเทศว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปดังกล่าวเป็นของขวัญวันชาติสหรัฐฯ (4 ก.ค.) ที่มอบให้แก่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “นานๆ ครั้ง เราควรส่งของขวัญให้พวกเขาบ้าง เพื่อให้พวกเขาหายเบื่อ” สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานอ้างคำพูดของนายคิม พวกเขาอ้างด้วยว่า ขีปนาวุธลูกนี้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปจริงตามคำกล่าวอ้าง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่รัฐมนตรีเรียกร้องให้โลกช่วยกันหยุดภัยคุกคามนี้... 5 ก.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ