วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระฉะกลับพศ. กวาดบ้านตัวก่อน

ปปป.สอบอีก 7 วัด ชักเห็นตัวละครชัด

ตำรวจ ปปป.รุกหนักคดีเงินทอน บุกสอบเจ้าอาวาสวัด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด และผู้เกี่ยวข้องที่ดูแลเงินวัด วันเดียวรวด 7 วัด ทั้งวัดในพื้นที่ กทม. จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดตาก รวม 7 วัด ในการตรวจสอบวัดที่เกี่ยวข้องลอต 2 จากจำนวน 23 วัด ผลการสอบสวนเป็นที่น่าพอใจ เห็นตัวละครรับเงินทอนชัดเจนขึ้น

กรณีการตรวจสอบการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัด และการตรวจสอบทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาทั่วประเทศ ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงินบูรณปฏิสังขรณ์วัดของ พศ. ได้ลงตรวจสอบบัญชีเงินวัดตามรายชื่อ 12 วัด ที่ ปปป.ออกมาให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ ในพื้นที่วัดเขตภาคกลาง ส่วนกรณีที่กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ต้องการจะเข้าพบตนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงยินดีที่จะรับฟังคำชี้แจงทุกเรื่องพร้อมให้ความเป็นธรรม ทั้งนี้หนังสือที่แจ้งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) หลุดออกไปได้อย่างไร ทำให้เกิดความเข้าใจว่าคลาดเคลื่อน เพราะต้องการจะสำรวจจำนวนนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมเท่านั้น

ด้านพระราชวัชราภรณ์ ประธานกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษากลุ่มที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่ม 3 ได้ลงสำรวจจำนวนนักเรียนตามที่ พศ.แจ้งมาแล้ว โดยได้ตรวจยอดนักเรียนในพื้นที่พบว่า โรงเรียนมีการรายงานยอดรายหัวตามข้อเท็จจริง อยากฝากถึง พศ.ว่า เรื่องใหญ่ที่จะต้องทำให้กระจ่างคือทำบ้านตัวเองให้สะอาดก่อน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของ พศ.มีการทุจริตจำนวนมาก ผอ.พศ.จะแก้ปัญหาอย่างไร รวมทั้งงบประมาณต่างๆที่รัฐบาลอุดหนุนคณะสงฆ์มานั้นก็อยู่ในมือ พศ. คนที่ทำให้งบฯออกมายังคณะสงฆ์ได้ ก็คือเจ้าหน้าที่ พศ.ที่จะเป็นผู้ดำเนินการ ไม่อยากให้มากล่าวโทษพระอย่างเดียว

ต่อมาเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผกก.1 ปปป. พ.ต.อ.ปัญญา กล้าประเสริฐ ผกก. (สอบสวน) กก.1 บก.ปปป. นำพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป. ลงพื้นที่สืบสวนข้อเท็จจริงกรณีงบฯบูรณปฏิสังขรณ์วัดในเขต กทม. เดินทางไปที่วัดพิชยญาติการาม หรือวัดพิชัยญาติ ฝั่งธนบุรี สอบสวนพระราชรัตนมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม และเจ้าหน้าที่วัดที่ดูแลการเงินอีก 2 คน จากการ สอบสวนทราบว่า มีบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ พศ. มาขอเงินงบเผยแผ่ศาสนากับวัดพิชยญาติการามคืนไปตั้งแต่ปี 58 ถึงปัจจุบัน ประมาณ 5 ล้านบาท และปี 59-60 ขอเงินบูรณปฏิสังขรณ์คืนไปประมาณ 1.5 ล้านบาท

ช่วงบ่ายที่ จ.นครสวรรค์ พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ธนกุล รอง ผบก.ปปป. พร้อมพนักงานสอบสวน เข้าเก็บข้อมูลการทุจริตเงินทอนวัด ที่วัดปากดงสามัคคี ต.ทุ่งทอง อ.หนองบัว จากการตรวจสอบพบวัดในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ มีส่วนเกี่ยวข้อง 3 วัด ได้แก่วัดปากดงสามัคคี วัดหนองสะเอ้ง และวัดรังงามปทุมรักษ์ ต.ทุ่งทอง เจ้าหน้าที่ได้เชิญพระครูนิเวศปทุมรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรังงามปทุมรักษ์ พระครูนิวาสสุนทรกิจ เจ้าอาวาสวัดปากดงสามัคคี พระอธิการผล เจ้าอาวาสวัดหนองสะเอ้ง และคณะกรรมการวัดทั้งหมดมาให้ข้อมูลเบื้องต้น พบว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เงินวัดละ 2 ล้านบาท เพื่อสร้างและพัฒนาวัด ปรากฏว่ามีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเรียกเงินคืนเป็นค่านายหน้าวัดละ 540,000 บาท คณะกรรมการวัดทั้ง 3 แห่งได้คืนเงินจำนวนดังกล่าวไปตั้งแต่ต้นปี 60 โดยให้เหตุผลว่า ไม่กล้าทักท้วงเนื่องจากโดนขู่ว่า จะเอาเงินพัฒนาวัดคืนทั้งหมด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป.ได้เก็บข้อมูลทั้งหมดสอบสวนเชิงลึก เพื่อหาคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.วรายุทธเผยว่า วันนี้ทีม บก.ปปป.ได้แยกสอบสวนคดีเงินทอนวัดใน กทม. 1 วัด ส่วนตนพร้อมทีมสอบสวนอีก 2 ชุด มาตรวจวัดที่ จ.นครสวรรค์ 3 วัด และที่ จ.ตาก 3 วัด รวมวันนี้ สอบสวน 7 วัด จาก 23 วัด ชุด 2 จากการสอบปากคำ เจ้าอาวาสและผู้เกี่ยวข้องให้ความร่วมมือดีมาก ทำให้เห็นภาพตัวละครที่มารับเงินทอนวัด

ตำรวจ ปปป.รุกหนักคดีเงินทอน บุกสอบเจ้าอาวาสวัด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด และผู้เกี่ยวข้องที่ดูแลเงินวัด วันเดียวรวด 7 วัด ทั้งวัดในพื้นที่ กทม. จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดตาก รวม 7 วัด 5 ก.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ