วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแอร์เอเชีย พานร.ไทยรัฐวิทยา 82 ทัศนศึกษาก่อนเดินทางกลับไทยแอร์เอเชีย พาคณะนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 ยุวทูตวัฒนธรรมได้การแสดงศิลปวัฒนธรรมในงาน Thai Festival 2017 ทัศนศึกษายังแหล่งท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของคณะนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ในฐานะยุวฑูตวัฒนธรรม ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ๊กซ์ นำขึ้นโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมของไทยชาวต่างชาติได้ชม ภายในงานเทศกาลไทย หรือ Thai festival 2017 ณ สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งงานดังกล่าวสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ร่วมกับ ทีมประเทศไทย จัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 ก.ค.2560 บริเวณคลองชองเกชอน กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี

น.ส.วรัญญา ยะปะตัง หรือครูปราย ครูผู้ฝึกสอน เปิดเผยว่า คณะนักเรียนนาฏศิลป์ของนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ที่เดินทางมาร่วมแสดงในงาน Thai Festival 2017 มีทั้งหมด 7 คนประกอบด้วย ด.ญ.ณัฐธิดา เทียมคำ ชั้น ม.3 อายุ14 ปี,ด.ญ.ปองกานต์ ปิตตาสัง ชั้น ม.2 อายุ13 ปี ,ด.ญ.สุนัดดา ทองซา ชั้น ม.3 อายุ 14 ปี ,น.ส.กมลวรรณ การิโก ม.3 อายุ15 ปี ,น.ส.พิมวิภา มาดี ม.3 อายุ 15 ปี ,น.ส.ประภัสสร กลางพิมาย ศิษย์เก่า อายุ 16 ปี และน.ส.ศิรประภา มุกดา ศิษย์เก่า อายุ 16 ปี ส่วนการแสดงที่นำมาแสดงในครั้งนี้ ตอนแรกมีความกังวลว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากเวลาที่จะซ้อมกระขั้นชิด ประกอบกับต้องใช้นักแสดงเพียง 7 คนในระยะเวลาการแสดง 30 นาที เลยคิดหนักว่าจะทำอย่างให้ผู้ชมไม่เบื่อ

ทีมงานจึงมีการผสมผสานบทเพลงประกอบกับได้หัวข้อมาว่า เป็นการแสดงทางภาคอีสาน จึงนำเอาสิ่งที่เป็นจุดเด่นของวัฒนธรรมทางอีสานมาใช้ประกอบการแสดง ทั้งการฟ้อนรำที่อ้อนช้อย และความสนุกสานจากการละเล่น รวมถึงมีการเปลี่ยนชุดไปตามที่ฟ้อนรำ จึงกลายเป็นการแสดงชุด ออนซอนไทยแลนด์แดนอีสาน ประกอบด้วย 4 การแสดงย่อยติดต่อกัน รวม 25 นาที คือ รำ ภูไท 3 เผ่า มหกรรมนางเกราะไห เบิ่งฟ้อนออนซอนอีสานและรำแพรวากาฬสินธุ์ โดยในวันแรกที่ทำการแสดงได้มีการแสดงชุดบายศรีสู่ขวัญ เพื่อใช้แสดงต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ด้วย ซึ่งทั้งสองวันก็พบว่าสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมชาวเกาหลีเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ฝนจะตกลงมาระหว่างการแสดงของนักเรียน ชาวเกาหลีก็ยังกางร่มยืนชมหน้าเวทีไม่หนีไปไหนและพอแสดงจบก็ได้รับเสียงปรบมือด้วย

สำหรับการเดินทางมาแสดงนาฏศิลป์ในครั้งนี้อย่างแรก ตนต้องขอขอบคุณมูลนิธิไทยรัฐ ที่ได้สนับสนุนนักเรียนชนบทอย่างเราได้มีโอกาสมาแสดงความสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมถึงต่างแดน ซึ่งตัวเด็กๆเองก็ไม่คาดคิดว่าจะได้ขึ้นเครื่องบินมาแสดงความสามารถให้ต่างชาติได้เห็น รวมถึงตัวของตนเองที่เป็นครูผู้ฝึกก็ได้ทำความฝันของตนเองในการพาเด็กๆ มาแสดงออกถึงศักยภาพที่เด็กได้ฝึกซ้อมในการเรียนนาฏศิลป์ และต้องขอขอบคุณสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่ได้ดูแลตลอดทั้งการเดินทางรวมถึงพาเด็กๆนักเรียนเหล่านี้ไปทัศนศึกษา ยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ของสาธารณรัฐเกาหลีอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้ทำให้ตนและเด็กนักเรียนได้มีความทรงจำอันล้ำค่าที่จะจดจำไปตลอดชีวิต

น.ส.กมลวรรณ การิโก นักเรียนชั้น ม.3 อายุ 15 ปี 1ในนักเรียนตัวแทนยุวทูตวัฒนธรรม เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมด้วยการแสดงนาฏศิลป์ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกคนที่ได้เปิดโอกาสให้ตนได้แสดงความสามารถ รวมถึงการพาไปทัศนศึกษายังสถานที่ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตนจะเก็บไปเป็นประสบการณ์และความทรงจำในการเรียนและดำเนินชีวิตต่อไป

 
ภายหลังจากคณะนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82(โคกตองเจริญ) ยุวทูตวัฒนธรรมได้การแสดงศิลปวัฒนธรรมภายในงานThai Festival 2017 แล้วเสร็จก่อนเดินทางกลับนายจุฑาพัฒน์ ปิติปภาดา ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ สายการบินแอร์เอเชีย และนายนายจิราวัฒน์ ธัญอัครศิษฐ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทไทยแอร์เอเชีย ก็ได้พาคณะน้องยุวทูตวัฒนธรรม เยี่ยมชมและทัศนศึกษายังแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล เพื่อเปิดประสบการณ์ และสร้างความกล้าแสดงออกในการพูดคุยใช้ภาษาอังกฤษกับชาวเกาหลี ที่มาขอถ่ายภาพคณะนักเรียนอีกด้วย

นายจุฑาพัฒน์ ปิติปภาดา ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ สายการบินแอร์เอเชีย กล่าวถึงกิจกรรมดังกล่าวว่า โครงการที่แอร์เอเชียสนับสนุนยุวทูตวัฒนธรรมเดินทางไปเผยแพร่วัฒนธรรมที่ต่างประเทศเป็นโครงการที่ทำต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว โดยเป็นโครงการที่ทำต่อเนื่องมาจากที่แอร์เอเชียทำงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปินแห่งชาติในการเดินทางโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดชีวิตไปเผยแพร่วัฒธรรมและสืบสานวัฒนธรรมไทย และพอมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชนเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้ใช้ความสามารถอย่างเกิดประโยชน์ จึงร่วมกับมูลนิธิไทยรัฐคัดเลือกเด็กนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ที่มีความสามารถโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสามารถในการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น จากโรงเรียนของมูลนิธิไทยรัฐในจังหวัดต่างๆ

งานครั้งนี้ได้คัดเลือกนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) ที่มีความสามารถในการแสดงศิลปะวัฒธรรมทางภาคอีสาน ที่ตรงตามแนวคิดที่ได้รับมาให้นำเยาวชนไปแสดงศิลปะวัฒนธรรมทางภาคอิสาน จากการแสดงก็พบว่าสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี ก็อยากขอให้น้องๆ นักเรียนเหล่านี้ได้เก็บเอาประสบการณ์จากการเดินทางและประสบการณ์จากการแสดงไปเป็นแรงบันดาลใจในการร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมไทยที่ดีแบบนี้ตลอดไป และแอร์เอเชียจะเป็นผู้สนับสนุนจะร่วมสนับสนุนโครงการแบบนี้ในระยะยาวต่อไป.

ไทยแอร์เอเชีย พาคณะนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 ยุวทูตวัฒนธรรมได้การแสดงศิลปวัฒนธรรมในงาน Thai Festival 2017 ทัศนศึกษายังแหล่งท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงโซล... 5 ก.ค. 2560 04:35 ไทยรัฐ