วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.ชน กทม.ไม่คืนพื้นที่ก่อนกำหนด

อุโมงค์ไฟฉาย กทม.ส่อแววค้างเติ่ง-ยันทำตามกำหนดเดิม 1 ม.ค.61

แยกไฟฉายส่อเค้าวุ่น รฟม.ยืนคืนพื้นที่ให้ กทม.ตามข้อตกลง 1 ม.ค.61 เร็วกว่านี้ไม่ปลอดภัย เรื่องเคลม 129 ล้านยังคุยไม่จบ รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า ตามที่ กทม.เตรียมขอคืนพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บริเวณแยกไฟฉาย ถนนจรัญสนิทวงศ์ เพื่อก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกไฟฉายภายในเดือน ก.ย. 2560 จากข้อตกลงเดิมต้องส่งมอบพื้นที่ภายในวันที่ 1 ม.ค.2561 นั้น รฟม.ยืนยันว่าที่ผ่านมา ได้ทำตามแผนงานตามข้อตกลงที่ทำกับ กทม.ไว้อย่างเคร่งครัด โดยให้งานก่อสร้างรถไฟฟ้าเสร็จก่อน รฟม.จึงจะส่งมอบพื้นที่คืนให้ กทม.ได้ ขณะนี้พยายามเร่งรัดงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามแผนซึ่งเร็วที่สุดจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.2560 เพราะถ้าเร่งมากไปกว่านี้เกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัย ทั้งนี้หากจะมีการเปลี่ยนแปลงจากข้อตกลงเดิม ก็จะต้องประชุมวางแผนกันใหม่ สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าคร่อมแยกไฟฉาย หลังจากปิดการจราจรเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ก้าวหน้าประมาณ 20% ส่วนแยกบางพลัด ประมาณ 35%

ส่วนเรื่องการขอเงินชดเชยจากปัญหาความล่าช้า และค่าก่อสร้าง Cement Column เสริมความแข็งแรงของผนังอุโมงค์ทางลอด จำนวน 129 ล้านบาท นั้น รฟม.ทราบเรื่องแล้ว และได้มีการประชุมหารือร่วมกับสำนักงานโยธา กทม. เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา 2-3 ครั้ง เบื้องต้นพบว่านอกจาก Cement Column ยังมีแนวทางการก่อสร้างรูปแบบอื่น เช่น การทำโครงสร้างค้ำยันซึ่งมีความแข็งแรง ค่าใช้จ่ายถูกกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติแต่อย่างใด.

แยกไฟฉายส่อเค้าวุ่น รฟม.ยืนคืนพื้นที่ให้ กทม.ตามข้อตกลง 1 ม.ค.61 เร็วกว่านี้ไม่ปลอดภัย เรื่องเคลม 129 ล้านยังคุยไม่จบ รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ... 5 ก.ค. 2560 01:42 ไทยรัฐ