วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.ปปป.ตรวจสอบวัดพิชัยญาติ หลังพบรับเงินหนุนกว่า 2 ล้าน

ผกก.1 ปปป.เข้าสอบ วัดพิชัยญาติการาม หลังพบข้อมูลว่าได้รับงบอุดหนุนวัดด้านบูรณปฏิสังขรณ์ จาก พศ.เมื่อปี 59 ประมาณ 2 ล้านบาท โดยพระราชรัตนมุนี ระบุมี จนท.พศ.ขอเงินบางส่วนคืนไป โดย จนท.เร่งสอบสเตทเม้นท์ หาเส้นทางการเงิน...

จากกรณี กองบังคับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมกัน 10 จุดในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ตามยุทธการปราบโกงวัด เพื่อจับกุมผู้เกี่ยวข้องเครือข่ายทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลังตรวจพบว่ามีวัดที่ร่วมทุจริต 12 แห่ง โดยเฉพาะวัดที่ จ.ลำปาง จ.อำนาจเจริญ และ สร้างความเสียหายแก่รัฐสูงถึง 60.5 ล้านบาท พร้อมการขยายผลหาวัดและขบวนการที่กระทำความผิดอย่างต่อเนื่องล่าสุด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.ค.2560 พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผกก.1 ปปป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัญญา กล้าประเสริฐ ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปปป. นำพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป. เดินทางไปที่วัดพิชัยญาติการาม หรือ วัดพิชัยญาติ ย่านฝั่งธนบุรี หลังพบข้อมูลว่าได้รับงบอุดหนุนวัดด้านบูรณปฏิสังขรณ์ จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประมาณปี 2559 ประมาณ 2 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำ พระราชรัตนมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชัยญาติการาม และเจ้าหน้าที่วัดที่ดูแลการเงินอีก 2 คน ขณะที่สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัด มีอาการอาพาธ

พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ เผยว่า พระราชรัตนมุนี ท่านให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดี และให้ข้อมูลตามที่เจ้าหน้าที่สอบถาม เบื้องต้นท่านแจ้งว่าทางวัด ได้รับงบอุดหนุนในโครงการต่างๆจาก พศ. อาทิ โครงการเผยแพร่ศาสนา งบบูรณะปฏิสังขรณ์ และงบอื่นๆอีก หลายงบ โดยท่านชี้แจงว่าในแต่ละปี พศ.จะให้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท กับวัดทั่วประเทศ ส่วนวัดพิชัยญาติการามนั้น ก็ได้งบเหมือนกัน และท่านบอกอีกว่าหลังได้งบแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่จาก พศ.มาขอเงินบางส่วนคืนไป แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเอกสารสเตทเม้นท์ ที่ทางวัดมี แต่ต้องใช้เวลาตรวจสอบอีกสักพัก เนื่องจากต้องประสานกับทางธนาคารด้วย เพื่อดูว่ามีเงินเข้าและออกไปที่บุคคลใดบ้าง ซึ่งต้องใช้เวลา

"วัดพิชัยญาติการาม ได้รับงบต่างๆจาก พศ.เข้าในบัญชีของวัด และมีการเบิกจ่ายในรูปคณะกรรมการ หลังจากนี้จะตรวจสอบเส้นทางการเงิน การเบิกจ่าย ว่าไปถึงบุคคลใดบ้าง ส่วนที่ผ่านมามีการดำเนินคดีกับพระที่กระทำความผิดในคดีเงินทอนวัด เป็นการนำเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคล ไม่ได้เข้าบัญชีของวัดทีมีการเบิกจ่ายในรูปคณะกรรมการวัด" ผกก.1 ปปป.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นทราบว่ามีบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ พศ.มาขอเงินงบเผยแพร่ศาสนา กับวัดพิชัยญาติการาม คืนไปตั้งแต่ปี 58 ถึงปัจจุบัน ประมาณ 5 ล้านบาท และปี59-60 ขอเงินบูรณะปฏิสังขรณ์คืนไปประมาณ 1.5 ล้านบาท แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจเอกสารบันชีการเบิกจ่ายต่างๆ อาทิ สเตทเม้นท์ ของทางวัด เนื่องจากมีจำนวนมาก

เบื้องต้นเงินจำนวนดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ งบบูรณปฏิสังขรณ์ศูนย์ปฏิบัติธรรม และงบสนับสนุนเผยแผ่พระพุทธศาสนาซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการโอนเงินคืนกลับมาที่เจ้าหน้าที่ พศ.บางคนหรือไม่ รวมถึงต้องตรวจสอบ การเบิกจ่ายงบฯ นำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์การของบฯมาหรือไม่

แต่เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติอย่างชัดเจนส่วนกรณีการโอนไปให้หลายวัดในจังหวัดภาคกลาง เนื่องจากเจ้าอาวาสของวัดนี้ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ทำให้มีการโอนเงินไปสนับสนุนงานเผยแผ่งานพระพุทธศาสนาตามวัดต่างๆ อย่างก็ตามการสอบสวนวันนี้ทางวัดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นำหลักฐานการเบิกจ่ายเงิน และโครงการสนับสนุนเผยแผ่งานพระพุทธศาสนาบางส่วน มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่ครบถ้วน ขณะที่หนังสือของบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ทางวัดยังไม่มีมาแสดง เนื่องจากไม่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน ทำให้ต้องทำหนังสือไปขอเอกสารจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ รวมทั้งต้องไปขอเอกสารทางการเงินจากธนาคารที่เปิดบัญชีไว้อีก ก่อนที่จะสรุปได้ว่ามีความผิดหรือไม่.

ผกก.1 ปปป.เข้าสอบ วัดพิชัยญาติการาม หลังพบข้อมูลว่าได้รับงบอุดหนุนวัดด้านบูรณปฏิสังขรณ์ จาก พศ.เมื่อปี 59 ประมาณ 2 ล้านบาท โดยพระราชรัตนมุนี ระบุมี จนท.พศ.ขอเงินบางส่วนคืนไป โดย จนท.เร่งสอบสเตทเม้นท์ หาเส้นทางการเงิน... 5 ก.ค. 2560 01:12 ไทยรัฐ