วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.เดินหน้าอี-มันนี่-พร้อมเพย์ ใช้ "บัตรเดบิต" ถูกรางวัล ครม.เว้นไม่เสียภาษี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกหนังสือถึงธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐและผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มิใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ให้รับทราบแนวปฏิบัติในการให้บริการระบบการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์สำหรับบริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) หรือ อี-มันนี่ ซึ่งเป็นแผนงานในระยะที่ 3 ต่อจากการโอนระหว่างบุคคล และการโอนระหว่างบุคคลกับภาคธุรกิจ โดยในระยะนี้ สถาบันการเงินและผู้ให้บริการธุรกรรมการเงิน อี-มันนี่ เช่น การโอนเงินแบบระบุหมายเลขอ้างอิง (ไอดี) และการโอนเงินหรือเติมเงินแบบระบุหมายเลขบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet ID) หรือ อี-วอลเล็ต ไอดี ให้ทำธุรกรรมการเงินอี-มันนี่ผ่านระบบพร้อมเพย์ได้

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและความเชื่อมั่นของการใช้บริการของประชาชน ธปท.ได้กำหนดแนวปฏิบัติอันเป็นมาตรฐานขั้นต่ำในการให้บริการ การพิสูจน์ตัวตนและสร้างความเชื่อถือในการทำธุรกรรมหลักๆ 3 ข้อ คือ 1.การให้บริการอี-มันนี่ ผ่านพร้อมเพย์จะต้องมีการเปิดรับแสดงตน และพิสูจน์ตัวตนของผู้ลงทะเบียน ซึ่งการรับบริการลงทะเบียนพร้อมเพย์ต้องใช้ไอดี เช่น บัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ที่สำคัญลูกค้าต้องแสดงตัวตนในลักษณะพบหน้ากับเจ้าหน้าที่ผู้ลงทะเบียน (KYC) หรือรู้จักลูกค้าผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-KYC) ในครั้งแรก 2.การให้บริการธุรกรรมพร้อมเพย์ อี-มันนี่ ต้องมีมาตรฐานเทียบเท่าบริการพร้อมเพย์ในปัจจุบัน โดยมีวิธีป้องกันข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเข้าสู่ระบบ มีการแสดงการทำรายการเพื่อให้ผู้ใช้บริการตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วนและมีการแสดงผลให้รับทราบภายหลังเสร็จสิ้นการทำรายการ 3.ในการให้บริการจะต้องมีการบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

วันเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ได้รับเป็นเงินรางวัลจากโครงการแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิตที่ได้รับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2560 เป็นต้นไป เพื่อส่งเสริมให้มีการชำระค่าสินค้าและบริการด้วยบัตรเดบิตและส่งเสริมการรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะในร้านค้าขนาดเล็ก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกหนังสือถึงธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐและผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มิใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ... 5 ก.ค. 2560 00:50 ไทยรัฐ