วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรส่องโซเชียลมีเดีย เล็งแม่ค้าพรีออเดอร์ลักลอบนำเข้า

ศุลกากรเข้มสุดขีด จัดเก็บรายได้ 8 เดือนพลาดเป้าหมื่นล้าน อุดรูรั่วทุกรูปแบบ เข้ม 5 ด่านคุมสัดส่วนรายได้ 92% ตลอดจนสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เตรียมติดเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพาน เล็งเป้าแม่ค้าพรีออเดอร์ ลักลอบนำเข้าสินค้า แม้กระทั่งใส่-หิ้วติดตัวเข้ามา ก็อาจไม่รอด เพราะแอบส่งโซเชียล มีเดียเป็นเบาะแสไว้แล้ว

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ผลการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2560 (ต.ค.59- พ.ค.60) อยู่ที่ 80,000 ล้านบาท หรือต่ำกว่าเป้าหมาย 10,000 ล้านบาท มีสาเหตุจากการปรับโครงสร้างภาษีนำเข้าลงเหลือ 0% ทำให้รายได้หายไป 3,000 ล้านบาท โดยเกิดจากการใช้สิทธิพิเศษทางภาษีของเขตการค้าเสรีกับประเทศต่างๆ ทำให้ภาษีหายไป 4,000 ล้านบาท และสิทธิพิเศษการผลิตสินค้ารถยนต์ในอาเซียนหายไป 3,000 ล้านบาท

โดยในช่วงระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ กรมศุลกากรมีนโยบายเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีและการอุดรูรั่วใน 3 ด้าน คือ 1.การคุมเข้มการสำแดงราคาสินค้าต่ำกว่าความเป็นจริง 2.การสำแดงราคาสินค้านำเข้าเป็นเท็จ 3.การแจ้งถิ่นกำเนิดสินค้าและปริมาณสินค้าอันเป็นเท็จ โดยจะตรวจเข้ม ณ ด่านศุลกากร 5 ด่าน เช่น ด่านท่าเรือแหลมฉบัง ด่านท่าเรือกรุงเทพฯ (คลองเตย) ด่านลาดกระบัง เป็นต้น เนื่องจากปริมาณสินค้าจากต่างประเทศที่เข้ามายัง 5 ด่าน คิดเป็นสัดส่วน 92% ของรายได้ภาษีทั้งหมด

โดยสินค้าที่จะมีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษได้แก่ สินค้าเกษตร ไอที รถยนต์ และเครื่องจักร โดยเตรียมประเมินผลงานในช่วง 3 เดือนข้างหน้า เพื่อให้การจัดเก็บภาษีเป็นไปตามเป้าหมายทั้งปีที่ 105,000 ล้านบาท

นอกจากนั้น ยังมีการตั้งศูนย์ข้อมูลคลังสินค้าเพื่อรวบรวมข้อมูลสินค้าอย่างเป็นระบบ หวังอำนวยความสะดวกการนำเข้า-ส่งออกสินค้า ผ่านพันธมิตรเอกชน 325 ราย ด้วยการใช้ระบบกรีน-การ์ด (บัตรเขียว) หากได้บัตรสีเขียวจะพิจารณาอำนวยความสะดวกอย่างรวดเร็ว หากชิปปิ้งหรือเอกชนรายใดกระทำผิดบ่อยซ้ำซาก ก็ต้องคุมเข้ม หรือให้ใบแดง ซึ่งต้องติดตามเป็นกรณีพิเศษ

“การอำนวยความสะดวกดังกล่าว จะช่วยรองรับการจัดตั้งเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย เช่น เว็บไซต์ลาซาด้า ที่พร้อมให้บริการส่งออกสินค้าไทยไปยังต่างประเทศ”

นอกจากนี้ กรมศุลกากรยังเร่งออกประกาศกรมศุลกากร เกี่ยวกับเกณฑ์การบริหารความเสี่ยง มาตรา 317 เพื่อคุมเข้มการสำแดงราคารถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะประกาศได้สิ้นเดือน ก.ค.นี้

ส่วนเรื่องการติดตั้งเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานสัมภาระผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำร่างเงื่อนไขประกวด ราคา (ทีโออาร์) มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อตรวจสอบการลักลอบนำเข้ายาเสพติด วัตถุระเบิดและสิ่งของผิดกฎหมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจับกุมและการจัดเก็บภาษีกับผู้ลักลอบนำสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายตามคำสั่งซื้อหรือพรีออเดอร์

ส่วนการนำสินค้าเข้ามาจำหน่าย ด้วยวิธี การสวมใส่หรือหิ้วติดตัวเดินผ่านด่านตรวจนั้น ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีหน่วยข่าวที่ติดตามจากการเสนอขายหรือสั่งซื้อผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อเป็นเบาะแสแจ้งให้เจ้าหน้าที่บริเวณด่านเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบมากขึ้น.

ศุลกากรเข้มสุดขีด จัดเก็บรายได้ 8 เดือนพลาดเป้าหมื่นล้าน อุดรูรั่วทุกรูปแบบ เข้ม 5 ด่านคุมสัดส่วนรายได้ 92% ตลอดจนสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เตรียมติดเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพาน เล็งเป้าแม่ค้าพรีออเดอร์ ลักลอบนำเข้าสินค้า... 5 ก.ค. 2560 00:34 ไทยรัฐ