วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีแทคแฝงตัวเป็นไลน์โมบาย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการเชิญบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ไลน์ พลัส คอร์ปอเรชั่น จำกัด เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเปิดตัวบริการไลน์ โมบาย (LINE mobile) นั้น ขณะนี้สำนักงาน กสทช. ได้ตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลเสร็จแล้ว ได้ข้อสรุปว่าไลน์ โมบาย เป็นแพ็กเกจการให้บริการรูปแบบใหม่ของดีแทค ไตรเน็ต ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ที่ใช้เครื่องหมายการค้าของไลน์ ซึ่งได้รับความนิยมในไทย มาเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด ดึงดูดลูกค้า การให้บริการดังกล่าว จึงเป็นเพียงแพ็กเกจเสริมของค่ายดีแทค ซึ่งไม่ต้องขอรับอนุญาตแต่อย่างใด

“เมื่อดีแทคเปิดให้บริการ ทาง กสทช. ก็จะตรวจสอบอีกครั้งว่า บริการไลน์ โมบาย มีลักษณะการให้บริการเป็นไปตามที่ทั้ง 2 บริษัทชี้แจงไว้หรือไม่ รวมถึงจะมีการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีการลงทะเบียนซิมการ์ดให้เป็นไปตามกฎระเบียบของ กสทช. ด้วย โดยการซื้อซิมการ์ดจำเป็นต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ไม่สามารถลงทะเบียนซื้อออนไลน์ได้ หากตรวจพบว่ากระทำไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ กสทช.ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งเริ่มตั้งแต่ตักเตือน ปรับพักใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต ตามขั้นตอน”.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการเชิญบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ไลน์ พลัส คอร์ปอเรชั่น จำกัด 5 ก.ค. 2560 00:10 ไทยรัฐ