วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: The Lure หนังมิวสิคัล แฟนตาซี เปลือย สยอง!


The Lure
หรือในชื่อไทย ครีบกระหาย อาจเป็นหนังที่ดูแปลกตา มีชื่อไทยที่แปลกหูสักหน่อย แต่นี่คือหนังมิวสิคัลสัญชาติโปแลนด์ที่สร้างชื่อด้วยการเดินทางไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ดังๆ มาแล้วทั่วโลก และในที่สุดหนังก็ได้เข้ามาฉายในไทย หากให้สรุปสั้นๆ ที่มีต่อหนังเรื่องนี้ ก็คงเอ่ยได้เพียงว่า เป็นหนังมิวสิคัลที่แปลกแต่ลงตัวอย่างประหลาด


The Lure
หรือในภาษาโปแลนด์ว่า Córki dancingu แปลเป็นอังกฤษว่า Daughters of the Dance Club เล่าเรื่องราวในประเทศโปแลนด์ยุค 80 เมื่อเงือกสาวสองพี่น้องโกลเด้น และ ซิลเวอร์ ที่หลงใหลในเสียงดนตรีได้ขึ้นบกและเข้าไปเป็นนักร้องในไนต์คลับชื่อดัง โดยมีเสียงร้องอันไพเราะ โชว์เปลือย และครึ่งร่างที่เป็นปลาเป็นจุดขาย ซึ่งพวกเธอได้เรียนรู้ทั้งด้านดีและด้านที่เลวร้ายของมนุษย์ โดยซิลเวอร์ได้มีความรักกับหนุ่มนักดนตรีในวง ขณะที่โกลเด้นเรียนรู้ที่จะใช้เสน่ห์เพื่อสิ่งที่เธอต้องการ ระหว่างนั้นสัญชาตญาณดิบในการกินคนของพวกเธอก็ยังคงมีอยู่ อันนำมาสู่เหตุการณ์สยองขวัญเลือดสาด

หนังมิวสิคัลเนื้อเรื่องแปลกแหวกแนว

The Lure ครีบกระหาย เป็นหนังมิวสิคัลที่มีความพิเศษ มีส่วนผสมระหว่างเรื่องราวแฟนตาซีอย่าง “เงือก” ที่ไม่ได้มาสวยใสแบบ The Little Mermaid ของ Disney แต่มาในแบบสวยสังหารกินคน ที่มาพร้อมพรสวรรค์ด้านเสียงร้องที่ชวนหลงใหล และการที่ตัวละครเงือกนั้นอยู่ในช่วงวัยรุ่น มีทั้งความรักและการเรียนรู้ส่ิงต่างๆ หนังจึงพ่วงความเป็นหนัง coming of age เข้าไป ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกล้อมไว้ด้วยงานดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ป๊อป พังก์ร็อก ของยุค 80 ซึ่งเมื่อพิจารณาความเป็นหนังมิวสิคัล The Lure ก็นับเป็นหนังมิวสิคัลที่แปลกแหวกแนวจริงๆ 

ในแง่ของมิวสิคัล หนังตอบโจทย์ทั้งการร้องการเต้นที่ทำให้แต่ละโชว์ออกมานั้นดูเจ๋งและเท่มากๆ ที่สำคัญการร้องและเต้นยังช่วยเสริมให้เห็นพัฒนาการของตัวละครและเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ซึ่งเพลงในเรื่องก็มีความโดดเด่นและเข้มข้นในรายละเอียดของดนตรี อย่างเช่น I Feel Love ของ Donna Summer ที่นำมาคัฟเวอร์ใหม่ หรือเพลงจากวงพังก์ร็อกโปแลนด์ Post Regiment และอีกหลายเพลงในภาษาโปแลนด์ ที่มีจังหวะสนุกชวนให้อยากลุกจากที่นั่งมาเต้นเลย และไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจความหมายของเพลง เพราะมีแปลซับไทยให้พร้อม

แฟนตาซี เปลือย สยองขวัญ

หนังขายเสน่ห์ของนักแสดงที่รับบทเงือกอย่างเต็มที่ทั้ง มาร์ทา มาซูเร็ค (ซิลเวอร์) และ มิคาลิน่า โอลชันสกา (โกลเด้น) ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่ยังโชว์ทั้งร้องและเต้นด้วยตัวเองตลอดเรื่อง แถมยังมีซีนให้คนดูหนุ่มๆ ได้ฮือฮา กับฉากโชว์หน้าอกหน้าใจและฉากเปลือย (ทั้งตัว) ในแบบที่ต้องอึ้ง!

ฉากแปลงเป็นเงือกที่ครึ่งร่างเป็นหางและครีบแบบปลา แม้ในครั้งแรกจะรู้สึกว่ามันประหลาดไม่สมจริง แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปก็ไม่รู้สึกติดขัดอะไร แถมมันยังนำไปสู่ฉากสยองเมื่อ "เงือกอยากจะมีขาเหมือนคน" ซึ่งการได้มาก็ไม่พ้นการผ่าตัด ซึ่งเป็นฉากที่บ้าคลั่งมากๆ และหนังยังเลยเถิดไปถึงฉาก "เซ็กซ์วิตถาร" ระหว่างคนกับเงือก ที่ยอมใจกับความแฟนตาซีที่ผู้กำกับ แอกนิสก้า สม็อคซินสก้า นำเสนอ ใครอยากรู้ว่าฉากดังกล่าวเป็นอย่างไรต้องลองไปชมด้วยตัวเอง

หากตัดเรื่องมิวสิคัลออกไป "The Lure ครีบกระหาย" ก็จัดเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความแฟนตาซีและขายลูกบ้าราวกับหนังเกรดบี ที่ใครไม่ชอบก็คงเกลียดไปเลย และเมื่อรวมเข้ากับความเป็นมิวสิคัล หนังเรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยความแปลกแต่ลงตัวอย่างประหลาด ที่ใครเป็นแฟนหนังมิวสิคัลอยู่แล้วก็อยากให้ลองเปิดใจไปดูสักครั้ง

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
--- ชาแมน ---
Twitter.com/Chamanz13

The Lure ครีบกระหาย คือหนังมิวสิคัลสัญชาติโปแลนด์ที่สร้างชื่อด้วยการเดินทางไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ดังๆ มาแล้วทั่วโลก และในที่สุดหนังก็ได้เข้ามาฉายในไทย ซึ่งสรุปสั้นๆ ได้เลยว่า เป็นหนังมิวสิคัลที่แปลกแต่ลงตัวอย่างประหลาด 4 ก.ค. 2560 18:20 ไทยรัฐ