วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลงานเจ๋ง ชมสนุก! 8+1 รู้จักนิทรรศการ ‘คุณป้าลายจุด’ มีแล้วที่สิงคโปร์

ก่อนมาที่นี่ถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องงานศิลปะ หรือนิทรรศการแกลเลอรี่ต่างๆ อาจจะเข้าใจผิดว่า Yayoi Kusama นี่เป็นชื่อร้านอาหารญี่ปุ่น (ยาโยอิ) หรือไม่ ? บอกก่อนว่าไม่ใช่นะจ๊ะ แต่นั่นคือชื่อของคุณป้าสุดจี๊ด กับลุคที่ใครก็ต้องติดตา คุณป้าผมสั้น แดง หน้าม้าเต่อ...

เรามีโอกาสได้ไปร่วมงาน Singapore Food Festival 2017 Preview เทศกาลอาหารนานาชาติหนึ่งเดียวในสิงคโปร์ซึ่งเราได้ไปก่อนวันจริงที่จะจัดในวันที่ 14-30 กรกฎาคม 2560 เรียกได้ว่าเป็นทริปกินตัวแตกของแท้ และก่อนที่จะได้อ่านเรื่องราวที่อัดแน่นไปด้วยอาหารสิงคโปร์ วันนี้ เราขอพาไปชมกับนิทรรศการของ Yayoi Kusama เพราะนี่เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ก่อนจะซื้อตั๋วไปชมนิทรรศการนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอเรียกน้ำย่อยพาไปทำความรู้จักกับเจ้าของผลงาน และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในนิทรรศการนี้

1. Yayoi Kusama เธอเกิดที่เมืองมัตสึโมโตะ จังหวัดนางาโนะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 1929 (ปัจจุบันอายุ 88 ปี) จบการศึกษาด้านศิลปะจาก the Kyoto School of Arts

2. Yayoi Kusama เป็นเจ้าแม่ศิลปะแนวป๊อปอาร์ตสุดเฟมินิสต์ และศิลปินอาวองต์-การ์ดแถวหน้าของญี่ปุ่น โดยสร้างชื่อเสียงโด่งดังจากลวดลายจุดสารพัดจินตนาการ ซึ่งเรียกได้ว่าเธอไม่ใช่บุคคลธรรมดาอย่างแน่นอน ก่อนหน้านี้เธอเคยถูกจัดอันดับจากนิตยสารไทม์ให้เป็น “100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลก” ประจำปี 2016

3. รู้หรือไม่ว่า Yayoi Kusama เป็นคนที่ทำให้ลายจุด “ดอตส์ อินฟินิตี้” ฮิตไปทั่วโลก หลังเธอได้จับมือกับค่ายแบรนด์เนมฝรั่งเศส “หลุยส์ วิตตอง”

4.ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 Yayoi Kusama โด่งดังสุดๆ จากการเป็นผู้นำสร้างสรรค์ผลงานบอดี้เพนต์บนเรือนร่างเปลือยเปล่า โดยมีลายจุดสีสันจัดจ้าน ซึ่งคุณป้าขนานนามให้ว่า “อินฟินิตี้ เน็ตส์” เป็นซิกเนเจอร์ประจำตัว

5.ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 คุณป้าลายจุด ตัดสินใจหันหลังให้แสงสีเสียงของนิวยอร์ก เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่น เพื่อรักษาอาการป่วยทางประสาทอย่างรุนแรง คุณป้าต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในโรงพยาบาลบ้า แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ ต่อการสร้างสรรค์ศิลปะของเธอเลย

6. ล่าสุด Yayoi Kusama ได้จัดงานแสดงที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีผลงานมากกว่า 120 ผลงานด้วยกัน โดยใช้ชื่อว่า ‘Life Is the Heart of a Rainbow’

ส่วนที่ 1 : ส่วนแรกนอกจากการแสดงผลงานต่างๆ ยังมีผลงานชิ้นเด็ดที่ใครได้มาเยือนก็เป็นต้องขอเก็บรูปเอาไว้ กับ The Spirits of the Pumpkins Descended into the Heavens ห้องกระจกที่ให้เรามองเข้าไปข้างในและพบกับฟักทองสีเหลืองลายจุดมากมาย สวยงามและแปลกจนเราต้องขอเก็บรูปเอาไว้

ส่วนที่ 2 : เป็นอีกส่วนที่ใครได้ไปแล้วเป็นต้องประทับใจในความสวยงามและแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร ถ้าเดินเข้ามาจะเจอกับกระจกนูนซึ่งถ้าเราหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปจะพบว่าตัวของเราอยู่ในกระจกนูนแทบทุกอัน นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งชิ้นงานเด็ดที่ถ้าไม่ได้เข้าห้องนี้คุณจะต้องเสียใจอย่างแน่นอนกับห้อง  Infinity Room – Gleamed Light of the Soul โดยห้องนี้มีเวลาให้เข้าเพียงคนละ 20 วินาทีเท่านั้น ครบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่คอยเคาะประตูบอกว่าหมดเวลา

ส่วนที่ 3 : ส่วนนี้มีผลงานต่างๆ ที่เป็นสีสันมากมายประกอบด้วยภาพวาดชุด Life is the Heart of the Rainbow ซึ่งเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการในครั้งนี้อีกด้วย

8. งานแสดงครั้งนี้ไม่ได้มีไปตลอดแต่จะเปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 3 กันยายน 2560 ณ Nationtal Gallery Singapore (Singtel Special Exhibition Gallery, City Hall Wing, ชั้น 3) โดยมีค่าเข้าชมในราคา 25 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราวๆ 625 บาทเท่านั้น

9. อ่อ ข้อสุดท้ายบอกก่อนนะจ๊ะว่าสามารถถ่ายรูปชิ้นงานต่างๆ ของ Yayoi Kusama ได้ แต่ถ้ารูปไหนขึ้นสัญลักษณ์ว่าห้ามถ่ายรูปก็กรุณาทำตามที่เขาบอกด้วยนะคะคุณผู้อ่าน

ก่อนมาที่นี่ถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องงานศิลปะ หรือนิทรรศการแกลเลอรี่ต่างๆ อาจจะเข้าใจผิดว่า Yayoi Kusama นี่เป็นชื่อร้านอาหารญี่ปุ่น (ยาโยอิ) หรือไม่ ? บอกก่อนว่าไม่ใช่นะจ๊ะ แต่นั่นคือชื่อของคุณป้าสุดจี๊ด 4 ก.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ