วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักแท้! พิธีกรดังลาวงการดูแลเมียป่วยหนัก ทำกระทั่งเปลี่ยนผ้าอนามัยให้!

ภาพ วิดีโอ เนื้อหาเรียบเรียงจากรายการ ตีสิบ ช่อง 3

ห่างหายไปจากวงการบันเทิงไปสักพักใหญ่ๆ กับพิธีกรที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาอย่าง ตี้ สมเจตน์ เพราะต้องลางานในวงการมาดูแลภรรยาที่ป่วยหนักจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มานานถึง 4 ปี ซึ่งภรรยาของ ตี้ นั้นป่วยเป็น โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โดยภรรยาของคุณตี้ คือ คุณจุ๊บ สกุณา

ตี้ สมเจตน์ เปิดเผยทุกอย่างผ่านรายการตีสิบ ว่าในวันที่เกิดเหตุ ไปสระผมกันที่ร้านประจำ แล้วภรรยาก็บ่นปวดหัว ตัวภรรยาสระผมเสร็จแล้ว ส่วนผมกำลังนอนสระบนเตียง ได้ยินเสียงคนในร้านร้อง ผมหันไปจุ๊บก็ลงไปนอนแล้ว ซีกซ้ายคอนโทรลไม่ได้ เหมือนสับสวิตช์เลย พอมันฉับพลันเลือดไม่ได้เลี้ยง มันหมดแรง สมองก็เริ่มเบลอเขาก็เลยคิดว่า ถ้าค่อยๆ ย่อตัว คนเห็นเค้าจะมาช่วยเราทันเพราะไม่ได้ล้มลงไปเลย  

ผมก็เลยพาไป รพ.ให้เร็วที่สุด ซึ่งโรคนี้ถ้าเป็นต้องส่งโรงพยาบาลภายใน 3 ชั่วโมง ส่งให้เร็วที่สุด ผมไปส่งภายในครึ่งชั่วโมงไปทั้งฟองเต็มหัวเลย พอไปถึงมือหมอ หมอก็แจ้งว่าเป็นโรคนี้ ต้องฉีดยาละลายลิ่มเลือดนะ พอฉีดยาไปหมอก็บอกว่าตรงที่ฉีดมันไม่สลายก็เลยเกิดอาการสมองบวม คือตอนนั้นจุ๊บไม่รู้เรื่องไม่รู้ตัว

ผมและคุณแม่จุ๊บต้องตัดสินใจร่วมกัน เพราะคุณหมอบอกว่า สมองมันบวมถ้าปล่อยจนมันไปทับก้านสมอง เค้าจะหยุดหายใจจะเสียชีวิต ทีนี้หมอให้เหตุผลว่าต้องเปิดกะโหลก แต่เปิดแล้วก็ยัง 50/50 จะเป็นอัมพาต จะพิการหรือเสียชีวิต อันนี้คุณหมอยังไม่รับประกัน ผมก็ปรึกษากับคุณแม่ก็ตกลงว่าผ่า เพื่อเอากะโหลกออกมาข้างนึง เพื่อให้สมองที่บวมได้บวมให้สุด แล้วมันก็ค่อยๆ โล่งลงมา  

พอเปิดเรียบร้อยคุณหมอก็บอกให้เอากะโหลกแท้ไปทิ้งเลย เดี๋ยวจะใช้กะโหลกเทียม ตัวผมก็ปรึกษากับคุณแม่ว่าให้เก็บดีกว่า แล้วพอดีกับห้องเย็นที่ไว้เก็บของโรงพยาบาลกำลังปรับปรุง ก็เลยทำให้ตัดสินใจเอากะโหลกผ่าเก็บไว้ในท้องของเค้า

พอหลังจากปิดกะโหลกแล้ว ก็มีโรคอื่นๆ ที่แทรกมา มีไบโพลาร์เริ่มขึ้นมา เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ซึ่งตอนมีอาการไบโพลาร์ จุ๊บตัดสินใจทุกอย่างด้วยตัวเอง อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากทำให้คนอื่นลำบาก แล้วก็มีการซึมเศร้าคิดสั้นจะกระโดดตึก เพราะออกจากโรงพยาบาลมาตอนนั้นอยู่คอนโด ตี้ก็เข้ามาห้ามแล้วบอกให้อยู่เพื่อตัวเอง อยู่เพื่อลูก

ตอนที่จุ๊บนอน รพ.แม่เฝ้าอยู่เขาก็หยิบโทรศัพท์แล้วพิมพ์มาว่า จุ๊บตายแล้ว ผมก็ตกใจเห็นเป็นแม่ไลน์มา ก็ต้องจริงแน่ๆ เลย แต่เราก็พยายามทำงานทำหน้าที่ต่อไป the show must go on แล้วก็ขับรถไปโรงพยาบาลร้องไห้ไปด้วย พอไปถึงอ้าวยังไม่ตาย

จากนั้นก็เลยเป็นเหตุผลที่เรารับปากเขาตั้งแต่วันที่เราขอเขา คือเราทำตามสัญญา คุณห้ามทิ้งผมนะ คุณหนีผมไม่เป็นไร ผมไม่ทิ้งคุณ ผมหยุดงานไปเกือบๆ 3 ปี ก็พอมีพี่ๆ น้องๆ ญาติๆ คอยช่วยเหลือ ผู้ใหญ่ทางช่อง 3 และอีกหลายๆ ท่านในช่อง ช่วยจนเราพอทำงานได้ เดือดร้อนคนอื่นให้น้อยที่สุด 

ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่แค่พ่อบ้านอย่างเดียวนะครับ เป็นแม่บ้านด้วย(หัวเราะ) ทำทุกอย่างครับ ตื่นมาทำกับข้าวถักเปียให้ลูกสาวพาไปโรงเรียนซักผ้า ดูแลจุ๊บ กายภาพ ต้องทำทุกวันครับ ทุกวันนี้ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าอนามัย เพราะต้องเปลี่ยนทำให้เค้าตลอด จากที่เป็นคนกลัวเลือด เจอครั้งแรกมือสั่น

เมื่อก่อนตอนจีบเค้าจริงๆ ผมอยากได้คนที่มาดูแลผมมากว่า ผมเคยคิดก่อนที่จะจีบ เรามีแฟนช้า เลือกแฟนที่อายุน้อย เผื่อวันนึงเค้าจะได้ดูแลเรา ถ้าเรานั่งวีลแชร์หรือให้น้ำเกลือขึ้นมา แต่วันที่ 18 เมษายน เกิดเหตุกับเขา เหมือนฟ้าผ่าผมเลย มืดไปหมด

หลังจากที่เค้าเป็นแบบนี้ผมค้นพบบางอย่าง ชีวิตคนเราไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าวันนี้คุณอยากทำอะไรให้คนที่คุณรัก ทำเลย ถ้ามันไม่เหลือบ่ากว่าแรง คำๆ นึงเค้าบอกว่า นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อนอยู่ไม่ได้ นี่คือเรื่องจริง การเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่ให้เป็นสุข คือการยอมรับความจริงแล้วอยู่กับมันให้มีความสุข ผมว่าแค่นี้อยู่ได้แล้วครับ

จุ๊บ ภรรยา ตี้ สมเจตน์ กล่าวปิดท้ายว่า เราสัญญากับตัวเองว่าถ้าเราหาย เราจะออกไปเขียนหนังสือเลย ว่ามีผู้ชายคนนึงที่ดีขนาดนี้เลยนะ  ไม่ใช่ว่าสังคมมันจะแย่ลงๆ จนไม่เหลือคนดีๆ เลย อย่างน้อยก็ยังมีคนๆ นึง.

ตี้ สมเจตน์ ลางานในวงการมาดูแลภรรยาที่ป่วยหนักจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำแม้กระทั่งเปลี่ยนผ้าอนามัยให้ สุดท้ายค้นพบว่า การยอมรับความจริง แล้วอยู่กับมันให้ได้ นั่นคือความสุข... 4 ก.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ