วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อส่ิงที่เรามีอยู่หายไปในพริบตา เราจะทำอย่างไร

โดย ครูเคท

เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับครูเคท ซึ่งทำให้ทุกอย่างดับวูบ และได้เรียนรู้สัจธรรมอะไรบางอย่าง เลยขอนำมาแบ่งปันกับคุณผู้อ่านนะคะ

ครูเคทมี external hard drive อยู่อันหนึ่ง ที่เก็บข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งไฟล์งาน ไฟล์ power point บรรยายเป็นร้อยเรื่อง ไฟล์เอกสารทุกอย่างของบริษัท ไฟล์วิทยานิพนธ์ และไฟล์ส่วนตัว คือไฟล์ทั้งหมดในชีวิตที่สะสมมาเป็นสิบๆ ปี hard drive อันนี้ครูเคทจะหวงมาก ไม่นำออกไปนอกบ้าน กลัวหาย กลัวติดไวรัส ฯลฯ แต่วันก่อนนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน แล้วพลาดทำหล่นลงพื้นเบาๆ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เก็บขึ้นมา พอเสียบเข้าเครื่องก็พบว่าเปิดเข้าไม่ได้ ก็งงอยู่เล็กน้อย แต่พอเพื่อนบอกว่ามันคงพัง ใจก็หล่นวูบลงไปที่ตาตุ่มทันที

ตอนนี้เริ่มเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นและสูญเสียอะไรขนาดไหน แม้อาจจะมองว่าเป็นของนอกตัว แต่มันคือองค์ความรู้และคุณค่าที่เราสะสมมาเป็นเวลานาน เริ่มทำให้เข้าใจผู้คนที่เขาสูญเสียอะไรที่มีค่ายิ่งใหญ่กว่านี้ไปในพริบตาเขารู้สึกอย่างไร

ระหว่างกำลังงงๆ กับตัวเองว่ากำลังรู้สึกอย่างไร จะเศร้าโศกเสียดายก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เพื่อนอาสาเอาไปซ่อมที่พันธุ์ทิพย์ ช่างแจ้งว่ากู้ไม่ได้ ต้องส่งต่อไปห้องแล็บ มีค่าใช้จ่าย 15,000 บาท แต่ถ้ากู้ไม่ได้ไม่คิดเงิน ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าจะเท่าไรก็จ่ายเพราะเสียดายไฟล์ แต่เวลาไม่รอใคร งานที่อยู่ตรงหน้าต้องเดินต่อ ลูกค้ารองานอยู่อีกมากมาย เมื่อทำอะไรไม่ได้ ก็รีบทำใจ แล้วเปิดคอม ลงมือเขียนทุกอย่างใหม่หมด ยอมรับว่าเครียดมาก จนเกิดอาการคล้ายกรดไหลย้อน (ไปตรวจในภายหลัง คุณหมอบอกว่ากระเพาะและหูรูดต่างๆ ยังปกติดีอยู่)

หลังจากเครียดไปก็เท่านั้น ต้องเดินหน้า พอทำงานเสร็จ กลับรู้สึกแปลกใจว่า การเขียนใหม่ครั้งนี้ มันดีกว่าของเก่าที่เรามัวแต่มานั่งเสียดายตั้งเยอะ ขณะเดียวกันเพื่อนฝูงทั้งหลายที่น่ารักมาก โทรมาชวนคุยให้คลายเครียดเรื่อง external hard drive แต่เมื่อสังเกตอารมณ์ตัวเอง ปรากฏว่าไม่มีความเสียดายหรือเสียใจอะไร พยายามทำความเข้าใจอารมณ์ตัวเองหลายรอบว่าที่ไม่รู้สึกอะไรเป็นเพราะเรากดอารมณ์เสียดาย อารมณ์เศร้าใจ เอาไว้หรือไม่ เมื่อนั่งมองงานที่เราทำออกมาได้มากมาย (เพราะลูกค้ากดดัน ฮ่าๆ..) แถมได้รับคำชมจากลูกค้า ทำให้ได้สติว่า ความเสียดายของเรา เกิดจากการยึดติดอยู่กับความสำเร็จที่เราภาคภูมิใจ ความพึงพอใจ หรือความสุขความสบายใจในอดีตนั่นเอง พอมันหายไปก็นำอดีตมาทำให้ตัวเองเป็นห่วงว่าอนาคตเราจะทำได้สำเร็จหรือดีเหมือนในอดีตหรือไม่ โดยไม่ได้มองความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ของตัวเราเองในปัจจุบันเลย

เมื่อต้องทำงานภายใต้ข้อจำกัดของเวลา ครูเคทจึงไม่มีเวลาคิดถึงอดีต มีแต่ปัจจุบันที่ต้องเดินหน้าต่ออย่างเดียว ส่วนอนาคตไม่มีใครบอกได้ อย่าเพิ่งไปกังวล ก็เลยได้เรียนรู้สัจธรรมอย่างหนึ่งก็คือว่า ถ้าเราไม่ยึดเหนี่ยวกับอดีตเอาไว้ และอยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ก็จะพบว่าความทุกข์จะหายไปโดยที่เราไม่ได้เก็บกดเอาไว้ด้วยค่ะ

ครูเคทเข้าใจความทุกข์ของคนที่สูญเสียอะไรที่สำคัญในชีวิตไป ขอเป็นกำลังใจให้ปล่อยอดีตและเดินหน้าต่อไปนะคะ

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับครูเคท ซึ่งทำให้ทุกอย่างดับวูบ และได้เรียนรู้สัจธรรมอะไรบางอย่าง เลยขอนำมาแบ่งปันกับคุณผู้อ่านนะคะ 4 ก.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ