วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนัญพร มงคล สาวสู้ชีวิต ยึดความกตัญญูสร้างธุรกิจให้รุ่งเรือง

สาวนักสู้รุ่นใหม่ มากความสามารถ “อนัญพร มงคล” ต่อยอดธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัวในต่างจังหวัดให้เติบโตเป็นที่รู้จัก ซึ่งกว่าจะประสบผลสำเร็จในทุกวันนี้ ได้ผ่านวิกฤติที่เป็นบทเรียนสอนตัวเองในการทำงานและแก้ปัญหาต่างๆ

อนัญพร หรือ “หนึ่ง” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิคเดคคอร์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องเรือนเฟอร์นิเจอร์หวายแท้ และเฟอร์นิเจอร์ภายนอกแบรนด์ SARNN เล่าถึงเส้นทางชีวิตของตนว่า หนึ่ง เป็นลูกสาวคนโตในจำนวน 2 คน ของ วิเชียร-จุฑาทิพย์ มงคล ที่บ้านฐานะไม่ค่อยดี พ่อแม่รับจ้าง ทำงานโรงงานหวาย ที่ จ.ตราด หนึ่งเรียนจบ ร.ร.บ่อไร่วิทยาคม จ.ตราด เป็นเด็กเรียนดีทำให้ได้รับทุนมาโดยตลอด ตอนนั้นคิดว่าฐานะที่บ้านไม่ค่อยดี สิ่งที่ทำได้คือ ตั้งใจเรียน ถ้าได้ทุนเรียนก็ได้ช่วยที่บ้านแล้ว หนึ่ง จบคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมีวิศวกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอจบก็ได้ทำงานเป็นวิศวกรเคมี ที่บริษัท ดาวเคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ จ.ระยอง ช่วงหลังพ่อแม่ออกมาทำเฟอร์นิเจอร์หวายขายเอง ที่ จ.ตราด ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เลยต้องช่วยหาตลาดทางเว็บไซต์ และมาเปิดร้านที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค โดยทำทั้งงานประจำและดูร้านคุมคนเดียว เป็นแบบนี้อยู่ 2 ปี สุดท้ายต้องออกจากงานประจำ ที่ทำมา 5 ปี มาดูแลกิจการของตนเองอย่างเต็มตัว แต่พอออกมาปุ๊บ กิจการกลับไม่โอเคอย่างที่คิด ของขายไม่ได้

“ตอนนั้นอายุ 25 ปี ช่วงนั้นก็ลงเรียนปริญญาโท บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ที่จุฬาฯ ด้วย ซึ่งถือเป็นวิกฤติชีวิตเลยทีเดียว เพราะทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่วางเอาไว้ ของขายไม่ได้ ลูกน้องลาออก ไหนจะเรียนหนังสืออีก บอกตามตรงเลยว่า “มืดสนิท” แต่ก็หยุดทำไม่ได้ มานั่งเฝ้าร้านทุกวัน ขายไม่ได้จิตเราก็ตก ที่ไม่เคยป่วยก็มาป่วย เป็นแบบนี้อยู่ปีครึ่ง จนสุดท้ายมานั่งคิดว่า เราควรเปลี่ยน mind set ของเราใหม่ ไม่ใช่คนโลกสวย แต่ว่าถึงจุดที่ทำอะไรไม่ได้ล่ะ ปรับจิตใจ คิดใหม่ว่าไม่ต้องคิดเรื่องขาย เรามาร้านเพื่อมาคุยกับลูกค้า มาช่วยคนทำบ้านเขาให้สวยขึ้นแล้วกัน ซึ่งพอเราคุยกับลูกค้าไม่กดดันเรื่องขายนัก คนเริ่มมาซื้อ ทำให้มีงานเยอะขึ้น เป็นเพราะเราเปิดใจนั่นเอง” หนึ่ง ระบายถึงเส้นทางชีวิตที่แสนวิบาก

เมื่อผ่านวิกฤติมาได้ ผู้บริหารสาววัย 31 ปี บอกต่อว่า ได้ลุยทำงานสร้างแบรนด์ของตนเอง จนมาเป็น SARNN พร้อมๆ กับขยายโปรดักส์ให้มากขึ้น จากทำเฟอร์นิเจอร์ indoor มาทำ outdoor ด้วย และได้ย้ายร้านไปที่ซอยเอกมัย สุขุมวิท จนทุกวันนี้ นอกจากทำเฟอร์นิเจอร์ made to order ทั้งบ้านเดี่ยว, โรงแรมดัง และโครงการบ้านต่างๆ ด้วย

ที่มาถึงวันนี้ได้นั้น “หนึ่ง” บอกสั้นๆว่า “ความกตัญญู เป็นโจทย์เดียวในชีวิต”

“ความที่อยากให้พ่อแม่สบาย เป็นสิ่งที่กำหนดชีวิตจริงๆ หนึ่งชอบอ่านหนังสือเพื่อพัฒนาตนเองและหาไอดอล เป็นตัวอย่างในการเดินสู่ความสำเร็จ ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้คิดว่า อย่าเอาเงินเป็นตัวตั้งในการทำธุรกิจ เราต้องให้ใจและซื่อสัตย์กับลูกค้า ทุกวันนี้ แม้พ่อแม่จะไม่เคยพูดชมอะไร แต่เคยได้ยินพ่อ พูดว่า “โชคดีที่บ้านเรามีลูกดี” แค่นี้หนึ่งก็รู้สึกบรรลุเป้าหมายในชีวิต รู้สึกประสบความสำเร็จ เปี่ยมล้นหัวใจแล้ว”.

สาวนักสู้รุ่นใหม่ มากความสามารถ “อนัญพร มงคล” ต่อยอดธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัวในต่างจังหวัดให้เติบโตเป็นที่รู้จัก ซึ่งกว่าจะประสบผลสำเร็จในทุกวันนี้ ได้ผ่านวิกฤติที่เป็นบทเรียนสอนตัวเองในการทำงานและแก้ปัญหาต่างๆ 4 ก.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ