วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 05/07/60

โดย ธนูเทพ


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่ สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพุธที่ 5 กรกฎาคม 2560............

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงานสัมมนาวิชาการธารัสซีเมียแห่งชาติ ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ.2560 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันที่ 6 ก.ค. เวลา 15.00 น. ............

เสียงเรียกร้องกดดันจากนักการเมืองกระทุ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศความชัดเจนจะ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ แม้ไม่มีคำตอบจากเจ้าตัว แต่เมื่อพลิกดูบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ตีกรอบไว้ชัด หาก นายกฯประยุทธ์ ในฐานะ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วัน นับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ...เมื่อ รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ประกาศใช้ วันที่ 6 เมษายน 2560 ก็เท่ากับครบเส้นตาย 90 วันไปแล้ว เมื่อ วันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นั่นก็หมายความว่าเป็นไปได้ที่ นายกฯประยุทธ์ จะ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ตอนนี้จึงเหลือแค่หนทางเดียว หากต้องการจะอยู่ในอำนาจต่อไปหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อเข้ามาคุม การปฏิรูปประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นั่นก็คือต้องเข้ามาในฐานะ นายกรัฐมนตรีคนนอก ที่ไม่ได้ มาจากการเลือกตั้ง ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องเอาไว้............

ประสา “ธนูเทพ” มองรูปการณ์แล้ว ฟันธงล่วงหน้าว่า นายกฯประยุทธ์ เอาแน่ แต่ก็ใช่ว่าช่องทางพิเศษในการเข้ามาเป็น นายกฯคนนอก ประชาชนจะถูกตัดขาดการใช้ อำนาจตัดสิน เพราะเมื่อถึงเวลาที่จะมีการเลือกตั้ง พรรค การเมือง ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องเปิดตัวออกมา ชัดเจน ถึงตอนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ประชาชน จะลงคะแนนเลือกพรรคเหล่านั้นมาเป็นนั่งร้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ เพราะถึงแม้จะมี ส.ว.ลากตั้ง 250 คน ร่วมโหวตให้เข้ามาเป็น นายกฯคนนอก ได้ แต่ถ้าไม่มี ส.ส. เกินครึ่งสภาฯสนับสนุนร่างกฎหมายสำคัญ...รัฐบาลก็ต้องล่มปากอ่าวอยู่ดีจริงมั้ย............

ฮัดชิ้ว...แม้ นายกฯประยุทธ์ ใช้คำสั่งมาตรา 44 ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวบางมาตรา 120 วัน เพื่อบรรเทาปัญหาให้ ผู้ประกอบการ และเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย กลับประเทศขออนุญาตทำงานผ่าน ประเทศต้นทาง ให้ถูกต้องตามขั้นตอน... แน่นอน เรื่องการปรับกระบวนการเพื่อให้เป็นไปตาม กฎหมาย และ ข้อตกลง ด้านแรงงานระหว่างประเทศ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ เพราะไม่เช่นนั้นประเทศไทยอาจถูกแซงก์ชั่นจาก ประเทศมหาอำนาจ ที่จับตาเรื่องการค้ามนุษย์ แต่สิ่งที่ รัฐบาล ต้องเข้มงวดกวดขันควบคู่ไปด้วย ก็คือ การปราบปรามการรีดไถแรงงานต่างด้าว ที่จะรุนแรงขึ้นทุกครั้ง เมื่อเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในระบบ............

ผ่างๆ...จากการที่ ครม. อนุมัติให้ยกเว้นโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุ ในซอยเจริญนคร 7 ย่านคลองสาน เพื่อก่อสร้าง หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร โดยให้คัดเลือกบริษัทเอกชนได้โดยไม่ต้องใช้วิธีประมูล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา... “ธนูเทพ” เห็นว่า การก่อสร้างหอชมเมือง ความสูง 459 เมตร วงเงินลงทุน 4,400 กว่าล้านบาท เป็นโครงการตามนโยบายของ รัฐบาล ดำเนินการโดย “มูลนิธิหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร” และเอกชนกว่า 20 ราย เป็นผู้ลงทุน วัตถุประสงค์เพื่อเป็นแลนด์มาร์กดึงดูดการท่องเที่ยว...ที่สำคัญชั้นบนสุดจะเป็นโถงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช แห่งมหาจักรี พระบรมราชวงศ์ พร้อมแสดงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 รายได้ในการดำเนินการหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคองค์กรสาธารณกุศล และเมื่อครบ 30 ปี ทรัพย์สินจะตกเป็นของ กรมธนารักษ์... เมื่อเป็นความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยไม่ใช้งบฯหลวงก็ถือเป็นเรื่องดี............

สังคมทั่วไป...มุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานแถลง ข่าว “เดอะมอลล์ โคราช มาราธอน 2017” ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา 5 ก.ค. 13.00 น. ............

น.อ.หญิง กรนันท์ รุ่งสว่าง นายกสมาคม แม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานจัดงาน “แม่บ้าน ทอ. สานรัก ร่วมใจ ห่วงใยคนพิการ” ที่อาคารอเนกประสงค์ชาวฟ้า สโมสรนายทหารอากาศชั้นประทวน (ท่าดินแดง) 6 ก.ค. 08.45 น. ............

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล เกียรติยศ “Money & Banking Awards 2017” จัดโดย สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินีฯ 6 ก.ค. 15.00 น. ............

ศิษย์เก่าศิลปกรรม ศิลปากร รุ่น 42 จัดนิทรรศการ “ศิลปเหนือเกล้าฯชาวไทย” ที่หอศิลป์เซเว่นรังสรรค์ สาทรซอย 5 วันที่ 6 ก.ค. 18.30 น. ............

ฌาปนกิจศพ ดุลย์ ประเสริฐสิทธิ์ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 5 ก.ค. 16.00 น. ............

ศพ ประดิษฐ์ จันทรวัฒนา อดีตอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ตั้งสวดศาลา 5 วัดบัวขวัญ ถึง 5 ก.ค. พระราชทานเพลิง 6 ก.ค. 17.00 น. ............

พระราชทานเพลิงศพ สุภักดิ์ ปิติธรรม นักแสดงอาวุโส วัดนางนองวรวิหาร ถนนวุฒากาศ 6 ก.ค. 16.00 น. ............

ศพ พล.อ.ต.นพ.กมล อิงคะกุล อยู่ศาลา 9 วัดโสมนัสฯ ถึง 11 ก.ค. (8-9 ก.ค.งดสวด) พระราชทานเพลิง 12 ก.ค. 15.30 น. ............

“ธนูเทพ”4 ก.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ