วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฝรั่งสุ่ยมี่” ใหญ่ดกทั้งปีไม่มีเมล็ด


ฝรั่ง ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน และชาวไต้หวันเรียกชื่อว่า “ฝรั่งสุ่ยมี่” ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เก็บผลขายในประเทศไทยนานแล้ว สามารถเจริญเติบโตได้ดี มีดอกและติดผลดกและผลมีขนาดใหญ่ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีดอกและติดผลแบบไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปี สีสันของเปลือกผลเมื่อแก่จัดหากไม่ห่อกระดาษป้องกันแมลงเจาะกินผลปล่อยให้ถูกแดดถูกลมตามธรรมชาติ สีสันของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทองสวยงามน่าชมยิ่งนัก ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” เนื่องจากเนื้อผลมีรสชาติหวานกรอบไม่มีเมล็ด รับประทานอร่อยมากนั่นเอง

ผล ของ “ฝรั่งสุ่ยมี่” หรือ “ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” โตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 500–800 ขีดต่อผล เป็นฝรั่งสายพันธุ์ที่มีการเจริญเติบโตได้เร็วมาก จะมีดอกและติดผลดกหลังปลูกเพียง 6–7 เดือนเท่านั้น ชาวสวนของไทยชื่นชอบและนิยมปลูก “ฝรั่งสุ่ยมี่” หรือ “ฝรั่งสายน้ำผึ้ง” อย่างกว้างขวาง เนื่องจากเก็บผลขายได้ราคาดีกิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 50 บาทขึ้นไป ผู้ซื้อไปรับประทานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หวานกรอบอร่อยมาก

การดูแล เมื่อ “ฝรั่งสุ่ยมี่” เริ่มติดผล หรือชาวสวนนิยมเรียกว่า “เริ่มไว้ผล” รูปทรงของผลจะกลมแป้นคล้ายผลส้มเขียวหวาน และเมื่อผลเริ่มโตเท่ากับผลมะนาวให้ห่อด้วยถุงพลาสติกใสเพื่อป้องกันโรคแมลงลงเจาะกินเนื้อผลทำให้เน่าใน จะทำให้ผลมีความสมบูรณ์ มีรสชาติหวานกรอบ เนื้อฟู รับประทานอร่อยมาก ซึ่ง “ฝรั่งสุ่ยมี่” เป็นพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด หรือหากมีก็น้อยมาก มีดอกและติดผลดกเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนของแท้ ติดต่อตร“คุณวิรัช ทับทองหลาง” หรือ “สวนวิรัชไม้ผล” บ้านเลขที่ 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08–9706–1931, 08–4989–1998 กับที่งานการ์เด้น มิดเยียร์เซล อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 5 ล็อกจีแซส 1–3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ก.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

4 ก.ค. 2560 11:31 ไทยรัฐ