วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนงดจุดพลุดอกไม้ไฟฉลองวันชาติเพื่อนกอินทรี

เพื่อเป็นการปกป้องนกอินทรีใหญ่หัวสีขาว (Bald eagle) สัญลักษณ์ประจำชาติสหรัฐอเมริกา ทำให้ปีนี้งานเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพที่จะเวียนมาครบรอบในวันที่ 4 ก.ค. ท้องฟ้ายามค่ำคืนอาจจะไม่มลังเมลืองไปด้วยแสงพลุดอกไม้ไฟเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่รัฐคอนเนกติกัต เมื่อเจ้าหน้าที่ร้องขอให้ประชาชนงดการยิงดอกไม้ไฟเพื่อไม่เป็นการรบกวนครอบครัวนกอินทรีหัวสีขาวคู่หนึ่งที่กลับมาอาศัยอยู่แถบทะเลสาบโคลัมเบียอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2535

มีรายงานว่า พบนกอินทรีหัวสีขาวปรากฏตัวในรังซึ่งอยู่ต้นไม้สูง 30 เมตร และมีลูกนกซึ่งอายุไม่มากพอที่จะบินได้ ทำให้นักชีววิทยาสัตว์ป่าแห่งกระทรวงพลังงานและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม มีความกังวลว่า เสียงดังสนั่นหวั่นไหวของดอกไม้ไฟอาจรบกวนครอบครัวของนกอินทรีและลูกนกมีโอกาสร่วงหล่นจากรังก่อนที่มันจะโผบินได้เอง ทั้งนี้ ได้มีการส่งต่อแชร์จดหมายจากนักชีววิทยาขอร้องให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการยิงพลุดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง รวมทั้งไม่ควรไปดูรังของนกเพราะอาจจะทำให้นกย้ายออกจากพื้นที่ได้

นักชีววิทยาเผยว่า ลูกนกอินทรีจะพร้อมบินใน 2-3 สัปดาห์ และจะอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของตนจนถึงเดือนสิงหาคมก่อนที่จะบินออกไปผจญโลกกว้าง แม้ว่านกอินทรีหัวสีขาวจะไม่ถือว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ แต่ยังคงถูกคุกคามและได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายของรัฐบาลกลางและกฎหมายของรัฐ เนื่องจากมีสถานะของเอกลักษณ์ประจำชาติ.

เพื่อเป็นการปกป้องนกอินทรีใหญ่หัวสีขาว (Bald eagle) สัญลักษณ์ประจำชาติสหรัฐอเมริกา ทำให้ปีนี้งานเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพที่จะเวียนมาครบรอบในวันที่ 4 ก.ค. ท้องฟ้ายามค่ำคืนอาจจะไม่มลังเมลืองไปด้วยแสงพลุดอกไม้ไฟ 4 ก.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ