วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัทโซนี่กลับมาผลิตแผ่นเสียงไวนิลในรอบ 30 ปี

เป็นเวลากว่า 30 ปีที่บริษัทโซนี่เลิกผลิตแผ่นไวนิล (vinyl) หรือแผ่นเสียง หลังจากเทคโนโลยีการฟังเพลงมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและล้ำยุคขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังมีคนที่นิยมการฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงอยู่ไม่น้อย ซึ่งเสียงจากแผ่นไวนิลนั้นให้อรรถรสต่างไปจากเพลงที่ฟังกันในรูปแบบดิจิทัลเหมือนทุกวันนี้ ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า บริษัทโซนี่กำลังจะกลับมาเปิดโรงงานผลิตแผ่นเสียงอีกครั้ง

การกลับมาผลิตแผ่นเสียงของบริษัทโซนี่ เนื่องจากความต้องการของตลาดเพลงในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้น และเป็นโอกาสที่จะดึงดูดคนฟังรุ่นใหม่นอกเหนือไปจากกลุ่มคนฟังเพลงรุ่นเก่าที่ยังโหยหาการฟังเพลงแบบในอดีต ตามรายงานข้อมูลจากอุตสาหกรรมแผ่นเสียงของประเทศ เผยว่า เฉพาะในญี่ปุ่นเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว เคยมีการผลิตแผ่นเสียงเกือบ 200 ล้านแผ่นต่อปี ก่อนที่จะหยุดไปเมื่อปี 2532 เมื่อผู้คนหันไปฟังผ่านซีดีเพลง และเทคโนโลยีอื่นๆ

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเหลือบริษัทผลิตแผ่นเสียงแห่งเดียวคือบริษัทโตโยคาเซอิ (Toyokasei) ในขณะความต้องการของผู้บริโภคสูงขึ้น การเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดของบริษัทโซนี่น่าจะทำให้ตลาดแผ่นเสียงกว้างขึ้น นอกจากนี้ บริษัทพานาโซนิคก็ได้กลับมาผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับตำนานรุ่น Technics SL-1200 ออกมาจำหน่ายแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โซนี่ยังไม่เผยถึงว่าจะเป็นเพลงของศิลปินคนใดบ้าง แต่การกลับมาของแผ่นเสียงจะทำให้หลายคนดื่มด่ำถวิลหาอดีตแน่นอน.

เป็นเวลากว่า 30 ปีที่บริษัทโซนี่เลิกผลิตแผ่นไวนิล (vinyl) หรือแผ่นเสียง หลังจากเทคโนโลยีการฟังเพลงมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและล้ำยุคขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังมีคนที่นิยมการฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงอยู่ไม่น้อย 4 ก.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ