ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบงก์กรุงเทพเตือน มิจฉาชีพลวงให้โอนเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2553 16:15 น.
  SHARE

  ธนาคารกรุงเทพ เตือนลูกค้าและประชาชนอย่าหลงเชื่อโทรศัพท์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคารของกลุ่มมิจฉาชีพ  เพื่อลวงสอบถามข้อมูลส่วนตัว และหลอกให้ไปทำธุรกรรมเพื่อชำระหนี้ทางเอทีเอ็ม ระบุขณะนี้มีการใช้โปรแกรมพิเศษให้ปรากฏหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานต่างๆ เพื่อดูสมจริง  

  เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายโชค ณ ระนอง ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพโทรศัพท์หลอกลวงประชาชน เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลบัตรเครดิต ก่อนหลอกลวงให้โอนเงินจากเครื่องเอทีเอ็มเข้าบัญชีผู้ทุจริต ด้วยการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ดังนั้นหากท่านได้รับโทรศัพท์ที่น่าสงสัยทำนองดังกล่าวนี้โปรดอย่าให้ข้อมูล หรือดำเนินการโอนเงินเพื่อชำระหนี้แต่อย่างใด ขอให้วางสายทันที และหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อกลับไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบข้อมูลโดยตรง

  "กลุ่มมิจฉาชีพได้พัฒนารูปแบบการหลอกลวงโดยจะดำเนินการใช้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อประชาชน ทั้งในรูปแบบของโทรศัพท์อัตโนมัติที่ไม่แสดงหมายเลขโทรเข้า ซึ่งเมื่อรับสายจะเป็นเสียงตอบรับอัตโนมัติระบุว่ามียอดค้างชำระค่าใช้บริการบัตรเครดิต และภายหลังจากการรับฟังระบบโทรศัพท์อัตโนมัติเสร็จสิ้นแล้วมีการระบุให้กดหมายเลข 9 เพื่อติดต่อพูดคุยกับบุคคลซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กับอีกรูปแบบหนึ่งที่พบมากในขณะนี้ คือการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พิเศษให้ปรากฏหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานต่างๆ ติดต่อไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์หรือได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนั้นๆ จริง โดยหลอกลวงว่ามีหนี้ต้องชำระต่อธนาคาร หรืออ้างว่าถูกนำบัตรเครดิตไปแอบใช้ ทำให้มียอดค้างชำระเป็นจำนวนเงินที่สูง หากไม่ชำระหนี้จะถูกดำเนินคดีตามกฏหมายในทันที จากนั้นจะพูดลวงให้ได้มาซึ่งชื่อนามสกุล ข้อมูลส่วนตัวและเลขบัตรประจำตัวประชาชน และลวงให้ผู้เสียหายทำธุรกรรมเพื่อชำระหนี้ทางเอทีเอ็ม ซึ่งเท่ากับเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีของกลุ่มมิจฉาชีพโดยตรง" ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ กล่าว

  นายโชค กล่าวต่อว่าธนาคารกรุงเทพขอยืนยันว่าไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ในลักษณะดังกล่าว เกี่ยวกับการทวงหนี้ หรือการทำธุรกรรมการเงินผ่านทางโทรศัพท์ทุกประเภทตามที่กลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง และทันทีที่ได้รับโทรศัพท์ลักษณะดังกล่าวขอให้มีสติและอย่าหลงเชื่อไปทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็มหรือนำบัตรเครดิตไปดำเนินการใดๆ ตามที่กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวง ทั้งนี้ถ้าเป็นการโทรศัพท์ติดต่อจากหน่วยงานธนาคารจริง เจ้าหน้าที่จะแจ้งชื่อตัวเองก่อนพูดคุยกับลูกค้า โดยเฉพาะไม่มีความจำเป็นต้องขอข้อมูลรายละเอียดส่วนตัวของลูกค้า เพราะเป็นข้อมูลที่ธนาคารมีอยู่ครบถ้วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:48 น.