วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมทะเลจีนใต้

...เรือพิฆาต “ยูเอสเอส สเตเธม” ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคแปซิฟิก แล่นโฉบเฉี่ยวเข้าใกล้เกาะไทรทัน เกาะเล็กๆส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซล กลางทะเลจีนใต้เมื่อวันอาทิตย์ เส้นทางการเดินเรือของสหรัฐฯห่างหมู่เกาะไทรทันไม่ถึง 12 ไมล์ทะเล

พื้นที่แถบนั้น รัฐบาลปักกิ่งอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองเกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับไต้หวันและเวียดนาม จึงถือเป็นดินแดนพิพาทยังสรุปชัดเจนไม่ได้ว่าเป็นของใครฝ่ายไหน แต่รัฐบาลจีนอยู่ระหว่างชิงสร้างเกาะประดิษฐ์ สร้างที่ตั้งทางทหาร ปักธงชาติผืนใหญ่บนเกาะ รวมถึงสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนเกาะไทรทัน

แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวของเรือรบอเมริกันในทะเลแถบนั้นไม่พ้นถูกมองเป็นความพยายามยั่วยุหยั่งเชิง เพื่อทดสอบปฏิกิริยาของเหล่าผู้อ้างกรรมสิทธิ์พื้นที่

ตามมติสหประชาชาติ ระบุทุกประเทศสามารถกำหนดอาณาเขตทางทะเลห่างจากชายฝั่งจำกัดได้เพียง 12 ไมล์ทะเล เกินกว่านั้นถือเป็นเขตน่านน้ำสากล

นั่นหมายความว่า การแล่นเรือพิฆาต “ยูเอสเอส สเตเธม” เข้าใกล้หมู่เกาะไทรทันด้วยระยะห่างไม่ถึง 12 ไมล์ทะเล เท่ากับคำตอบว่าสหรัฐฯไม่ยอมรับหมู่เกาะไทรทันเป็นกรรมสิทธิ์ของจีน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรือรบสหรัฐฯแล่นผ่านพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ ก่อนหน้านี้เมื่อ 25 พ.ค. เรือพิฆาต “ยูเอสเอส เดเวย์” แล่นล่องเข้าใกล้แนวปะการัง “มิสชีฟ” พื้นที่ 60 ล้านตารางฟุต ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ อยู่ทางตอนใต้หมู่เกาะพาราเซล ซึ่งจีนก็อ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองเช่นเดียวกัน โดยเรือยูเอสเอส เดเวย์ ล่องเข้าใกล้แนวปะการังมิสชีฟไม่ถึง 12 ไมล์ทะเล แต่พื้นที่แนวปะการัง “มิสชีฟ” รวมถึงหมู่เกาะสแปรตลีย์ มีแย่งกรรมสิทธิ์ ครอบครองกันหลายชาติมากกว่า คือรวมทั้งฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเซียและเวียดนาม

ปี 2559 รัฐบาลสหรัฐฯและกระทรวงกลาโหม กำหนดเนื้อหา “ปฏิบัติการเสรีภาพการเดินเรือ” หรือ “Fonop”––Freedom of navigation operation ให้น่านน้ำบริเวณพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้เป็นเขตน่านน้ำสากล ส่งผลให้สหรัฐฯต้องเสี่ยงบาดหมางคาใจทางการทูตกับ 22 ประเทศแถบชายฝั่งทะเลจีนใต้ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงชาติคู่ค้าและชาติพันธมิตรของกลุ่มประเทศหรือดินแดนผู้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะทะเลจีนใต้

ปัญหาคาราคาซังชุลมุนซับซ้อนในพื้นที่เส้นทางเดินเรือมูลค่าการค้าและผลประโยชน์แต่ละปีมากราวครึ่งหนึ่งของโลก ยังเป็นระเบิดเวลารอการจุดชนวน...

อานุภาพ เงินกระแชง

4 ก.ค. 2560 09:05 ไทยรัฐ