วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 เรื่องต้องรู้ 'โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก' ชนะเลิศตั้งแต่งานออกแบบ!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน กับ โรงละคร "สิงห์ ดีลักษณ์ ซีเนมาติก เธียเตอร์" โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก ใครยังไม่รู้จัก...ยกมือขึ้น! ไม่ต้องอายหรือกังวลไป เพราะ โฮมมี่ ก็ไม่รู้เช่นกัน ว่าที่นี่คืออะไร? มีอะไร? อย่างไร? และน่าสนใจแค่ไหน? ทำไมคนต้องพูดถึง!

วันนี้ โฮมมี่ จึงขออาสาพาทุกคนมาชมโรงละครแห่งนี้ พร้อมกับเล่ารายละเอียดให้ฟัง จะบอกว่ารีวิวละเอียดยิบ ตั้งแต่ทางเข้า พื้นที่โล่งด้านหน้า ทุกอย่างล้วนมีความหมาย พูดแบบนี้ต้องหมายถึง "การออกแบบ" แน่นอน คนทำบอกว่า...ไม่หมูเลย สรุปง่ายๆ งานละเอียดจ้ะ...พ่อคุณแม่คุณ แต่อย่าเพิ่งท้อไป รับรองอ่านจบคุณจะอยากมาที่นี่อย่างแน่นอน ส่วนจะเดินทางไปมาอย่างไร เดี๋ยวเราทำสรุปไว้ให้ตอนท้ายแล้วกัน

เราไปเข้าเรื่องกันดีกว่า กับ 10 เรื่องต้องรู้ โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก ที่จะพาคุณๆ ย้อนอดีตผ่านวรรณกรรมไปสู่ยุคของพระอภัยมณี ม้านิลมังกร มโนราห์ ไกรทองโน่น...(ไกลดีแท้) โดยเราจะขอพูดเรื่องงานออกแบบสุดล้ำก่อน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร กับ นางศศิวิมล สินธวณรงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ และนายอรรถพล วิบูลยานนท์ ผู้อำนวยการงานออกแบบสถาปัตยกรรมภายใน บริษัท จาร์เค็น จำกัด  

1. สถาปัตยกรรมภายใน สัมผัสตัวอาคาร เชื่อมโยงเนื้อหาละคร

ทีมนักออกแบบจากจาร์เค็น ได้รับโจทย์การทำงานจากทางโรงละคร คือการออกแบบตกแต่งสถาปัตยกรรมภายในโรงละคร ให้สัมพันธ์กับตัวอาคารภายนอก และมีความเชื่อมโยงกับเนื้อหาของการแสดง ซึ่งจะดึงเรื่องราวของความเป็นไทยมานำเสนอในรูปแบบสากล

2. ที่มาโรงละครลอยได้

คอนเซปต์จากการแสดงที่นำมาจากตัวละครจาก KAAN คือ การพูดถึงการกำเนิดใหม่ของทุกๆ สิ่ง หรือ "อุบัติ" หมายถึงการก่อกำเนิดชีวิตทุกชีวิตที่เกิดขึ้นจากน้ำ จากการเคลื่อนไหว พัฒนาไปสู่การออกแบบดีไซน์ ดังนี้ ในส่วนของสถาปัตยกรรมภายนอกของโรงละคร จะถูกสื่อสารในคอนเซปต์ MAGIC ILLUTION หรือ "ภาพลวงตา" ที่ออกมาในรูปแบบของอาคารที่ดูเหมือนยกตัวลอยได้ และในส่วนของงานแลนด์สเคป ก็ได้นำคอนเซปต์ FLOW มาเล่นกับพื้นที่ด้านหน้าของอาคาร

3. ตกแต่งภายใน

ทางทีมงานจาร์เค็นได้หยิบยกเอา "รำประเลง" ซึ่งเป็นนาฏยกรรมโบราณ มาใช้เป็นคอนเซปต์ในการออกแบบ โดยการรำประเลง ใช้เป็นการรำเบิกโรงในละครชาววังในอดีต เพื่อสิริมงคลและปัดเป่าสิ่งไม่ดีที่จะเป็นอุปสรรคต่อการแสดงออกไป

4. จุดเด่นรำประเลง = บันได

การร่ายรำประเลงนั้น จะใช้ผู้ร่ายรำ 2 คน แต่งกายด้วยชุดสีเขียวมรกต สวมหน้ากากสีเหลืองทองและเขียว เพื่อปกปิดใบหน้าในการแสดง นำไปสู่การสร้างคอนเซปต์การออกแบบ "การซ่อน ปกปิด อำพราง" นั่นคือที่มาของ บันได


5. ท่ารำ = ฝ้าและเพดาน

เวลาที่รำนั้น ผู้รำจะถือหางนกยูงสะบัดตวัดไปมาเป็นท่าร่ายรำ นำไปสู่คอนเซปต์ของการออกแบบที่ใช้เส้นโค้งตวัด ในการเชื่อมต่อดีไซน์จากภายนอกสู่ภายใน กลายเป็นผืนฝ้าและเพดาน

6. ย่อมุมไม้สิบสอง = โถงล็อบบี้

ทางทีมงาน ได้ดึงเอาลักษณะเส้นโค้งของสถาปัตยกรรมไทยอย่าง "การย่อมุมไม้สิบสอง" มาใช้ในงานตกแต่งในส่วนของโถงล็อบบี้

7. กระจกลวงตา = ห้องน้ำสุดสวยที่โรงละคร

งานตกแต่งห้องน้ำภายในโรงละคร ได้ออกแบบโดยเชื่อมโยงกับคอนเซปต์ FLOW จากตัวสถาปัตยกรรมที่ใช้กระจกเข้ามาในการสร้างภาพลวงตาให้ดูเหมือนอาคารนั้นลอยได้ งานออกแบบในห้องน้ำจะใช้กระจกเข้ามาในงานตกแต่ง ทำให้เมื่อเข้าในบริเวณห้องน้ำ จะเกิดความรู้สึกเหมือนได้หลุดเข้ามาอยู่ในมิติมายากล

8. กบิลปักษา = ผนังล่อตาคน

เดิมในโรงละครจะไม่มีฝ้า และมืดสนิทเมื่อการแสดงเริ่มขึ้น จาร์เคน จึงอยากเพิ่มไฮไลต์บางอย่างก่อนการแสดง โดยใช้ลวดลาย "กบิลปักษา" ซึ่งอ้างอิงกับเนื้อเรื่องการแสดง บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครหนุมานและปักษา ตัวละครใน KAAN มาเชื่อมโยงกับการตกแต่ง เบื้องต้น ผู้ชมอาจจะเห็นเป็นลายไทยทั่วไป แต่จริงๆ แล้วผนังจะถูกออกแบบโดยการเจาะรูทำเป็นลายต่างๆ เอาสีทองแต้ม และจัดแสงจากด้านบนในการช่วยสร้างบรรยากาศ ให้ผู้ชมได้เตรียมตัวก่อนที่ถึงเวลาที่ละครฉาย เมื่อผนังส่องสว่างจะเป็นการล่อหลอกสายตาคนจากฝ้าและเวทีที่ค่อยๆ มืดลง

9. ร้านขายของที่ระลึกสุดอิน

ในส่วนการตกแต่งของร้านขายของที่ระลึก ทีมงานได้นำแนวคิดมาจากฉากหนึ่งในเนื้อเรื่องของละครมาเป็นคอนเซปต์ สร้างความต่อเนื่องทางอารมณ์จากการดูโชว์ เพื่อที่จะให้ผู้ที่เข้ามาซื้อของยังรับรู้ได้ถึงอารมณ์ และความรู้สึกของละคร

10. ผลงานทรงคุณค่า SIDS 2017

จาร์เคน ได้รับรางวัลจาก SINGAPORE INTERIOR DESIGN AWARDS (SIDA) สาขา Public Space ซึ่งจัดโดย Society of Interior Designers, Singapore (SIDS) ภายในงาน SingaPlural Celebrating Design 2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และยังรอรางวัลอีกหลายที่ ที่ยังไม่ได้ประกาศผลออกมา

ล้อมกรอบโรงละคร

1. "สิงห์ ดีลักษณ์ ซีเนมาติก เธียเตอร์" โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก ตั้งอยู่บนพื้นที่รวมกว่า 10 ไร่ ซึ่งรวมพื้นที่ทำการแสดงไว้ถึง 1,000 ตารางเมตร

2. โรงละครแห่งนี้พร้อมรองรับผู้ชมได้ถึง 1,400 ที่นั่งต่อรอบ และโชว์ “KAAN” จะใช้เวลาแสดงทั้งหมด 90 นาที

3. คอนเซปต์การแสดงละคร จะเป็นการแสดงสดที่นำเทคนิคระดับโลกมาใช้ในการแสดง ผสานกับเรื่องราววรรณคดีไทยชั้นยอด ใช้ศิลปะแห่งการออกแบบ ทั้งแอนิเมชัน เครื่องแต่งกาย ศาสตร์การแสดงและเคลื่อนไหว ทั้งนาฏยศิลป์ กายกรรม การเต้นรำร่วมสมัย เป็นต้น

4. ที่นี่เปิดการแสดงทุกวัน วันละ 2 รอบ ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 17.00 น. ส่วนวันศุกร์ เสาร์ และวันอาทิตย์ จะเพิ่มรอบ 11.00 น. เข้าไปด้วย

5. โปรโมชั่นช่วงนี้ หากทำการจองล่วงหน้า จะได้ลดราคา 40% ของราคาบัตร ที่ปกติราคาตั้งแต่ 2,500 บาทขึ้นไป ดูรายละเอียด ที่นี่.

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน กับ โรงละคร "สิงห์ ดีลักษณ์ ซีเนมาติก เธียเตอร์" โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก ใครยังไม่รู้จัก...ยกมือขึ้น! ไม่ต้องอายหรือกังวลไป เพราะ โฮมมี่ ก็... 3 ก.ค. 2560 19:48 ไทยรัฐ