วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืดเส้นสายด้วยวิธีง่ายๆเมื่อเมื่อยล้าจากวันทำงาน

หลายชั่วโมงในทุกวันทำงานที่อาจจะใช้เวลาไปกับการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ก้มหน้า ก้มตาอยู่กับแป้นพิมพ์ หรือก้มดูสมาร์ทโฟนจนอาจส่งผลให้กระดูกสันหลังส่วนคอมีปัญหาเรื้อรัง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเผยว่า ลักษณะของท่าทางที่ไม่ถูกต้องนั้นจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรง ดังนั้น มนุษย์ออฟฟิศหรือคนที่ติดอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ต้องรีบปรับเปลี่ยนลักษณะท่าทางอย่างเร่งด่วน

ด้วยวิธีง่ายๆคือ ถ้าต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงนั่งทำงานหรือเล่นคอมพิวเตอร์ ต้องฝึกยืดตัวนั่งตรงและให้มีพื้นที่วางแขนอย่างสะดวกสบายเพียงพอ อย่างอตัว หลังโค้ง หรือห่อไหล่ และต้องนั่งให้เต็มเก้าอี้ เมื่อลุกเดินต้องตรวจดูให้แน่ใจว่ากระดูกสะบักถูกดึงกลับไปด้านหลัง จะช่วยลดแรงกดบนหลัง เวลายืนก็ไม่ควรเอนตัวไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งที่จะทำให้กระดูกเชิงกรานเอียงไปด้านหน้าหรือด้านหลัง

นอกจากนี้ การออกกำลังกายด้วยท่านอนหงายและยกมือขึ้นและลงอย่างช้าๆ จะช่วยยืดแขนและลำตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะทำท่าแพลงก์ (plank) คือนอนคว่ำโดยชันแขนและปลายเท้าขึ้น ยกให้ลำตัวเป็นระนาบขนานกับพื้น ทำครั้งละประมาณ 10 นาทีและปล่อย จากนั้นให้ทำซ้ำ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อไหล่และหลังให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งนอกจากร่างกายจะได้ประโยชน์ ยังเสริมความมั่นใจในบุคลิกภาพอีกต่างหาก.

หลายชั่วโมงในทุกวันทำงานที่อาจจะใช้เวลาไปกับการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ก้มหน้า ก้มตาอยู่กับแป้นพิมพ์หรือก้มดูสมาร์ทโฟนจนอาจส่งผลให้กระดูกสันหลังส่วนคอมีปัญหาเรื้อรัง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเผยว่า ลักษณะของท่าทางที่ไม่ถูกต้อง 3 ก.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ