วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจไม่รีดไถเก็บส่วยมีจริง! 'สวป.คลองตัน' วางปืน ปั้นธุรกิจพริกแกงผง

ก่อนจะอ่าน "เรื่องเล่าความสำเร็จ" ในสัปดาห์นี้ "ไทยรัฐออนไลน์" อยากให้ทุกๆ ท่านลืมภาพของตำรวจนอกรีตส่วนน้อยบางส่วน ซึ่งสร้างภาพลบฉาวโฉ่แก่องค์กร ไม่ว่าจะเป็นทำยอดค่าปรับ รีดไถ เก็บส่วย ตีกิน เดินทางผิดกฎหมาย ไว้ชั่วคราว เพราะวันนี้เราจะพาผู้อ่านไปพูดคุยกับ นายตำรวจยศ พ.ต.ต ตำแหน่งสารวัตรสายงานหลักในท้องที่นครบาล ซึ่งใช้เวลานอกเหนืองานประจำที่รักและภาคภูมิใจ ปลุกปั้นธุรกิจเป็นรูปเป็นร่าง เดินหน้าสู่ความสำเร็จ

ด้วยจบ โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา ตำแหน่ง สวป.สน.คลองตัน โรงพักในนครบาล แต่เลือกเส้นทางหารายได้เสริมด้วยการทำธุรกิจสีขาวว่าน่าสนใจแล้ว ยังได้เลือกทำธุรกิจพริกแกง-ผงแกงปรุงรสกึ่งสำเร็จรูป ยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้นไปอีก จะด้วยเพราะอะไรยังนั้นทั้ง หมดทุกประเด็นเชิญฟังจากปากของ "พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์" นรต. 60 สวป.สน.คลองตัน ในฐานะเจ้าของธุรกิจพริกแกงปรุงรสกึ่งสำเร็จรูป "HOTDOT CURRY" หรือ "ฮอทดอท เคอร์รี่"     

น้องเรียน USA คิดถึงอาหารไทย ไอเดียเกิด 

ธุรกิจนี้ เร่ิมแรกเนื่องจากน้องสาวไปเรียนสหรัฐฯ แล้วจะคอยถามทางบ้านว่า ทำกับข้าวยังไง ขณะที่ตนเองก็ชอบทำอาหารอยู่แล้ว ในสหรัฐฯ วัตถุดิบหาไม่ได้ เช่น แกงเขียวหวาน หาน้ำตาลปี๊บดีๆ ใส่ให้อร่อยไม่ได้, แกงป่า หาส่วนประกอบจำพวกกระชายยาก หรือ แกงส้มมะขามเปียกก็หายาก จึงคุยกับที่บ้าน เร่ิมจากทำพริกแกงเปียกจากสูตรของที่บ้าน แล้วหิ้วไปให้น้องสาว หรือส่งไป แต่ด้วยความที่ว่า พริกแกงเปียกมีความชื้น มีน้ำ และหนัก ทำให้เวลาส่งไปสหรัฐฯ แต่ละครั้งค่าส่งค่อนข้างสูง ซึ่งบางครั้งยังผ่านการตรวจเข้าไม่ได้ นอกจากนั้น พริกแกงเปียก จะต้องแพ็กหีบห่อดีๆ ไม่เช่นนั้นจะรั่ว แตกเลอะเทอะ ดังนั้น จึงศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่า มีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ เพื่อแปรรูปพริกแกงให้แห้งได้ หลังจากนั้น พบวิธีการวิธีหนึ่งด้วยระบบการไล่ความชื้น เมื่อไล่ความชื้น ไล่น้ำออก จึงสั่งเครื่องจักรมาลองทำดู เครื่องจักรมาจากสเปน มีตัวแทนในไทยพอดี จึงไปลองคุยและสั่งเข้ามาลอง เมื่อมีความเป็นไปได้จึงลองลงมือทำ

แตกต่างแต่เข้าใจนวัตกรรมใหม่พริกแกงผง

ผงแกงของตนที่ได้ แตกต่างจากผงปรุงรสในตลาดบางยี่ห้อ ซึ่งนำวัตถุดิบมาทำเป็นผงก่อนแล้วนำมาผสมกัน ส่วนของตนนั้น ใช้วิธีผสมส่วนผสมก่อน เพื่อให้เกิดการเข้าเนื้อของรสชาติ แล้วนำมาทำแห้ง จะใช้เวลาทำนานและยากกว่า แต่ได้รสชาติคงความเป็นไทยแบบเดิมๆ ได้มากกว่า และที่สำคัญคือ no msg ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด

มีวันนี้เพราะตัวเอง ลองผิดลองถูกจนแซ่บนัว

ขณะนั้น เมื่อเร่ิมทำผลิตภัณฑ์ได้ใหม่ๆ ออกมาเป็นก้อนแห้งๆ แข็งๆ เมื่อทดลองใช้งานพบปัญหา คือ ละลายน้ำช้ามาก เพราะเมื่อดูดน้ำออก โมเลกุลจะจับตัวกันอัดแน่นมากขึ้น เลยปรับเปลี่ยนมาทำแบบผงเช่นในปัจจุบัน เพื่อลดความยากลำบากในการใช้งาน เมื่อทำเป็นแบบผง ปรากฏว่า ใช้ได้ รสชาติใช้ได้ จึงทดลองส่งไปให้น้องสาวในสหรัฐฯ ซึ่งแฮปปี้มาก รสชาติเหมือนแกงที่ไทยและยังใช้งานง่าย น้องเลยเริ่มสั่งผลิตภัณฑ์เข้าไป และเริ่มแชร์กันในกลุ่มคนไทยในนิวยอร์ก

ปรุงง่ายแค่ 3 ขั้นตอน เสกสรรแกงรสไทยแท้

นิยามของผลิตภัณฑ์ฮอทดอทนั้น ภาษาอักฤษน่าจะเรียก INSTANT CURRY POWDER PASTE ส่วนภาษาไทยก็เรียกว่า ผงแกงปรุงรสกึ่งสำเร็จรูป โดยวิธีการใช้งานเพียงแค่เติมน้ำ ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก เข้าไมโครเวฟ แล้วออกมาได้รสชาติแบบไทยๆ

คัดมาแล้ว 5 เทพแกงไทยผลิตไว้ให้เลือกสรร

ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์มีรสชาติหลักๆ 5 รสชาติของอาหารไทย นั่นคือ 1. แกงเขียวหวาน ทั้งพริกแกงและน้ำตาลโตนดคัดสรรอย่างดี เพื่อให้ได้รสชาติดีที่สุด 2. แกงป่า โดยเลือกใช้กระชาย และพริกกะเหรี่ยง ให้ความหอม และรสชาติจี๊ดจ๊าด 3. แกงเผ็ด 4. แกงเหลืองสูตรคุณปู่จากนครศรีธรรมราช และ 5. แกงส้ม ซึ่งเป็นอาหารหลักคนไทยกินง่าย และในต่างประเทศ การใช้มะขามเปียกค่อนข้างยาก ที่เราได้นวัตกรรมจากการสอบถามและค้นคว้า จนได้มะขามเปียกออกมาในรูปแบบแห้ง

สนใจใฝ่รู้ด้วยตัวเองจนมีสินค้า-ธุรกิจวันนี้

ความรู้ต่างๆ จนได้ผลิตภัณฑ์และธุรกิจมาจากการศึกษาด้วยตัวเองเป็นหลักเกือบ 90% นอกจากนั้น มีการปรึกษาเพื่อนที่ทำธุรกิจ และเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหาร ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องอายุของสินค้า และหีบห่อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตลอดจน อย.

หากนับระยะเวลาอายุของธุรกิจนี้ เริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ต.ค. 2559 จนถึงปัจจุบัน เร่ิมออกผลิตภัณฑ์ และจะออกผลิตภัณฑ์วางขายจริงจังตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.นี้ เป็นต้นไป ช่วงนี้จะมีการขายแบบอินดี้ ทั้งทางเพจเฟซบุ๊ก ไลน์ และน้องสาวนำไปขายในสหรัฐฯ ให้กลุ่มนักเรียนไทย

ผลตอบรับดี ลุยขายอินดี้ มีโรงงานเอง ครบ

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเราผลิตเอง โรงงานของเราเอง เซตเอง เพราะเป็นองค์ความรู้ของเราเอง เลยอยากทำทุกอย่างเองตั้งแต่เร่ิมต้น ใช้เงินลงทุนไปแล้วประมาณ 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ผลตอบรับยอดขายแบบอินดี้ถือว่าดี ผลิตไม่ทันเหมือนกัน เฉพาะส่งไปขายนิวยอร์กก็พอสมควร ยังมีเพื่อนอยากนำไปลองใช้ และมีการออกบูธเพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์

พราวกับสินค้านวัตกรรมใหม่-ใครก็ปรุงได้

ทั้งนี้ ค่อนข้างมั่นใจฮอทดอทเคอร์รี่ ผงแกงปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปของตน เป็นนวัตกรรมใหม่ในประเทศ การใช้งานค่อนข้างง่าย ทำให้ผู้พบเห็นผลิตภัณฑ์ตัดสินใจซื้อและใช้งานง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเมื่อครั้งไปออกบูธเควิลเลจ มีฝรั่งมาสนใจมาก จากเดิมคิดว่า จะเป็นคนไทยสนใจ กลับเป็นกลุ่มฝรั่งที่สนใจรสชาติอาหารไทย และเข้ามาทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำอาหาร เพราะเปิดบูธและให้ทดลองทำได้เลย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายสินค้านั้น เดิมมองกรอบไว้ว่า มุ่งเจาะที่นักเรียนไทย หรือคนไทยในต่างแดนที่ทำงานต่างประเทศ เพราะดังที่เล่ามาว่า เร่ิมทำผลิตภัณฑ์จากการที่น้องสาวไปเรียนสหรัฐฯ เลยมองไปตรงนั้น เดิมไม่คิดขายในไทย ขณะที่ตนเองก็อยู่คอนโดย่านทองหล่อ มีความยากลำบากในการไปเดินตลาด คือ แน่ๆ วัยรุ่นสมัยนี้ไม่มีใครไปเดินตลาดสด หาซื้อผักซื้ออะไรแล้ว จะซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นพริกสำเร็จรูป หรืออะไรต่างๆ ซึ่งตัวเองก็ทำอยู่ แล้วรสชาติพริกแกงในตลาดก็ยังไม่ค่อยถูกปาก เมื่อได้ผลิตภัณฑ์มาตนเองก็นำมาทดลองใช้ รู้สึกว่าจะต้องมีคนแบบเราอยู่บ้าง จึงเร่ิมแจกจ่ายในช่วงแรกๆ ได้ผลตอบรับที่ดี ดังนั้น จึงกลับมาที่กลุ่มเป้าหมาย จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ 25-35 ปี พักอาศัยอยู่ในย่านธุรกิจ ไม่มีครัวใหญ่ๆ ห่างไกลตลาดสด ใช้ชีวิตอยู่กับห้างหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต

งานประจำเป็น ตร. ในธุรกิจเป็นทุกตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม มีแผนนำผลิตภัณฑ์เข้าไปขายในห้าง กำลังติดต่อกับโมเดิร์นเทรดไว้บ้าง มีทั้งเอเจนซี่ของห้างดังก็คุยไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียด และมีเอเจนซี่ห้างในสหรัฐฯ มาติดต่อ แต่ยังไม่ได้ตกลง อยู่ระหว่างเจรจาธุรกิจ สำหรับเรามีการจดทะเบียนเป็นบริษัท ทำเป็นครอบครัว และมีเพื่อนอีก 1 คนเป็นตำรวจ ร่วมธุรกิจ โดยตนเองรับหน้าที่ทุกอย่าง ตั้งแต่บริหาร แพ็กเกจก็ทำเอง คิดเอง ออกแบบ ผลิต หาตลาด ทำเองทั้งหมด ยกเว้นพริกแกงเปียกให้ที่บ้านทำ

สนใจสั่งเลย! ไม่ต้องรอขึ้นห้าง 1-2 เดือน

ณ วันนี้ ลูกค้าท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์สามารถหาซื้อได้ที่ เว็บไซต์ www.hotdotcurry.com เพจเฟซบุ๊กและไลน์ หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 090 995 6555 ส่วนในอนาคตคิดว่าจะวางขายในโมเดิร์นเทรดภายใน 1-2 เดือนนี้ คาดว่าจะเร่ิมต้นวางขายในฟู้ดแลนด์ หรือวิลล่ามาร์เก็ตก่อน ซึ่งต้องบอกตามตรงว่า ผลิตภัณฑ์ของตนราคาสูงกว่าตลาด โดยที่ผงแกง เครื่องแกง หรือผงปรุงรสในตลาด อยู่ที่ราคาถุงละประมาณ 16-20 บาท แต่ตนขาย 35 บาทต่อซอง ที่แพงกว่าเพราะใช้วัตถุดิบ และคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดีทุกอย่าง ตรงนี้เป็นจุดเด่นของสินค้าด้วย วัตถุดิบ เช่น น้ำตาลโตนด ตนลงไปดูไปคัดเลือกถึง จ.เพชรบุรี จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่า ดีที่สุด ส่วนพริกกะเหรี่ยงนั้นให้เพื่อนหาให้โดยตรงจากภาคเหนือ แล้วส่งเข้ามา

ส่วนในอนาคต ถ้าหากลูกค้านึกถึงผงแกงปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปฮอทดอท เคอร์รี่ แล้วนึกถึงอะไร อยากให้นึกถึงรสชาติของความเป็นไทย เพราะว่าอย่างที่บอกไป ใครทำก็อร่อย เช่น ไปออกบูธเควิลเลจ ฝรั่งทำแล้วให้ใครลองชิมก็รับได้ เป็นรสชาติที่รับได้แม้ไม่ใช่คนไทยทำ

อุปสรรคมีไว้ฝ่าฟัน ทำงานประจำควบธุรกิจ

กับปัญหาและอุปสรรคของธุรกิจมีเยอะ ด้วยความที่ว่า เร่ิมเดินเอง ไม่ได้ไปจ้างโรงงานทำ ดังนั้น การเดินเรื่องเอง เช่น การขอ อย. ซึ่งตนอาชีพเป็นตำรวจ ความรู้ก็พอมี แต่ว่า ความรู้ด้านกฎสาธารณสุขต่างๆ ค่อนข้างยาก ต้องมานั่งศึกษาทั้งหมด ตลอดจนตั้งแต่เข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขปทุมธานี หลายรอบมาก ประกอบกับเรื่องเวลา ด้วยความที่ตนทำงานราชการที่เป็นช่วงเวลาเดียวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำงาน ช่วงเวลาคาบเกี่ยวกันต้องจัดสรรเวลาให้ดี มีอุปสรรคก็ต้องฝ่าฟัน

อ่าน-ศึกษาให้มาก ทำธุรกิจไม่ยาก-ไม่ง่าย

หลักในการทำธุรกิจ จริงๆ แล้วการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแล้วมองว่า ยาก ก็ยาก เพราะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่สำหรับตนเองบอกได้เลยว่า อ่านหนังสือค่อนข้างมาก ศึกษาจากกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นการดึงคอนเทนต์ ผลิตภัณฑ์ การเขียนคำโฆษณา การมองหากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกรณีการหากลุ่มเป้าหมายสินค้าตัวนี้นั้น จริงๆ ถ้ามองว่าเป็นคนทั่วไปในประเทศจริงๆ ก็ไม่ใช่ เพราะกลุ่มเป้าหมายจะเป็นหัวหาดจะเหลือแค่กลุ่มเล็กๆ และต้องดูคู่แข่งทางการตลาดว่า กินส่วนแบ่งกลุ่มเป้าหมายหัวหาดไปเท่าไร จะเหลือเท่าไร ตรงนี้ถ้าได้ศึกษาและได้อ่านจะทำให้เรามองมากขึ้น และมองทิศทางธุรกิจได้

ขณะนี้ ยังไม่ได้จดนวัตกรรม หรือ จดลิขสิทธิ์ แต่มีแผนว่าจะจดแน่นอน เพราะว่ารูปแบบนวัตกรรมมองว่าเป็นเรื่องใหม่ๆ และกำลังศึกษาการจด เพื่อให้ครอบคลุม

โอกาสธุรกิจยังมี เชื่อแจ้งเกิดได้ด้วยแตกต่าง

ประเด็นคู่แข่งในธุรกิจนี้ มีอยู่แล้ว ไล่ไปตั้งแต่พริกแกงในตลาดทั่วไป ซึ่งจุดเด่นคือ ราคาที่ถูกกว่าแน่นอน เป็นความเคยชินของลูกค้า นอกจากนั้น ยังมียี่ห้อดังในตลาดอยู่แล้ว เป็นเจ้าที่มีเงินทุนสูงกว่าและมีชื่อเสียงมานาน ทั้งหมดเป็นคู่แข่งการตลาด โดยผลิตภัณฑ์ของตนจะสูงกว่าคู่แข่งขึ้นมาอีกนิด จะฉีกออกมา กลุ่มเป้าหมายอาจจะเป็นแค่สับเซตกัน แต่ไม่ทับซ้อนกันทั้งหมด

สว.ภัทร ตำรวจคนเดิม เพิ่มเติมมีธุรกิจเสริม

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่รับราชการ เป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจพอสมควร เพราะว่าหน้าที่และอาชีพหลักขณะนี้ คือ ตำรวจ ดังนั้น เวลานัดใคร เช่น นัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเอาไว้ แต่เมื่อมีงานประจำที่เราทำอยู่เป็นงานด่วนเข้ามา งานดูแลประชาชน ยังไงต้องให้เวลางานประจำงานตำรวจเป็นหลัก ยังไงต้องเลื่อนนัด เพราะงานตำรวจเป็นงานที่ตนรักและภาคภูมิใจเสมอ แม้กระทั่งจะคุยกับคู่ค้าที่นัดยาก

คำตอบตรงนี้ทำไมไม่รีดไถ เลือกขายผงแกง

กับคำถามที่ว่า เมื่อเป็นตำรวจ วิธีหารายได้เสริมมีมาก ทำไมจึงเลือกทำธุรกิจนี้ ตนมองว่า ตำรวจ ถ้าเกิดดังเช่นหลายๆ คนในสังคมรับรู้ว่า ตำรวจมักทำงานนอกระบบอะไรต่างๆ สุดท้ายเป้าหมายการเป็นตำรวจของทุกคน คือ การเติบโต หรือเพื่อให้ตัวเองมีอำนาจ มีชีวิตอยู่ หรือว่าเรื่องเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นพื้นฐานของคนทั่วไปทุกคน ถ้ามีเงินในระดับหนึ่งที่เพียงพอ ก็ไม่จำเป็นจะต้องไปสนใจเงินนอกระบบ หรือเงินที่จะหาด้วยวิธีเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง ตนจึงมองว่าถ้ามีส่วนจะหาเงินจากตรงนี้ได้ ก็จะช่วยให้เราทำงานประจำได้มากขึ้น ยกตัวอย่างถ้าเป็นช่วงก่อนหน้า ตนก็เคยขายขนมนำเงินส่วนหนึ่งจากตรงนี้ไปใช้ในงานประจำ สมัยเป็นสารวัตรสืบสวน สน.ทองหล่อ แม้กระทั่งขายกาแฟ เงินเดือนตำรวจไม่มาก มีรายได้บางส่วนจากธุรกิจเข้ามาเสริม ก็นำไปใช้ในงานประจำด้วยส่วนหนึ่ง

คาดธุรกิจคืนทุนปีหน้า ใส่เกียร์ลุยตามแผน

หากวัดความสำเร็จของธุรกิจนี้ จาก 100 ทุกวันนี้ ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเลย มองว่าธุรกิจยังไม่สำเร็จ เพราะจากอ่านหนังสือมา คำว่า สำเร็จ คือ ระบบต้องสามารถเดินไปได้ด้วยตัวเอง ซึ่งทุกวันนี้ตนยังต้องเข้าไปดูแลทุกอย่าง เข้าไปควบคุมทุกอย่าง นอกจากนั้น ธุรกิจยังต้องมีน้ำเลี้ยง มีเงินหมุนเวียนในระบบ แต่ขณะนี้ยังเป็นเงินออกเงินลงทุนอยู่ เงินออกยังกลับมาไม่ครบ แต่จากการคาดการณ์ ภายในปี 2561 ช่วงกลางปีถึงปลายปี ไตรมาส 2-3 น่าจะคืนทุนได้ ถ้าเป็นไปตามแผน

ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ออกมาแล้วเงินกลับมาในระบบบ้างแล้ว ความจริงจังในธุรกิจ ก็อย่างที่บอกว่า เงินเดือนตำรวจ ยกตัวอย่างตนเองได้เงินเดือน 30,000 บาท ไม่เพียงพอสำหรับการดูแลทีมงาน ลูกน้อง เติมน้ำมัน ประชุม จับคนร้าย ต้องใช้เงินตัวเอง ดังนั้น ถ้าหยุดธุรกิจไม่ว่าจะเติบโตขึ้นไปแค่ไหนแล้วใครมาแทนตรงนี้ ก็ต้องใช้เงินส่วนนี้ ดังนั้น ถ้ามีเงินที่สามารถสนับสนุน หรือดูแลลูกน้องได้ ลูกน้องก็จะเข้ามาทำงานในระบบมากขึ้น

การเป็นตำรวจมีส่วนช่วยในธุรกิจตรงนี้บ้าง อย่างน้อยทำให้รู้จักคนมากขึ้น คอนเนกชั่นมากขึ้น รูปแบบการได้รับการดูแลและอำนวยความสะดวก

แนะนำทำธุรกิจยังไงไม่ต้องทิ้งชีวิตเงินเดือน

สำหรับคำแนะนำผู้ที่ต้องการทำธุรกิจควบคู่ไปกับงานประจำ ยกตัวอย่าง ตนเองอาชีพหลักอย่างไรก็ทิ้งไม่ได้ โดยเฉพาะอาชีพราชการและต้องดูแลประชาชน ดังนั้น อาชีพรองที่จะเข้ามาแนะนำให้เป็นอาชีพ เร่ิมต้นจากความรัก ชอบ และถนัด เช่นตนเองทำผลิตภัณฑ์อะไรออกมาจะมาจากความชอบและความรักเป็นหลัก เพื่อที่ว่าจะเหมือนเป็นช่วงเวลาพักผ่อน ตนชงกาแฟไม่ได้มองว่าเป็นงาน แต่ว่าเป็นงานอดิเรกที่เป็นความชอบของเรา ส่วนการขายพริกแกง เพราะชอบทำกับข้าว ชอบให้คนได้ชิมอาหารที่ทำ จะมองเป็นว่า ไม่ได้ทำงานเกินเวลา ทำงานตำรวจในเวลา ส่วนนอกเวลาเลือกทำสิ่งที่ชอบและยังผ่อนคลายความเครียดด้วย แต่มีรายได้

ต้องลอง 3 ขั้นตอนง่ายๆ ใครๆ ก็ทำแกงได้

ฝากผู้อ่านติดตามและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ โดยซื้อได้จากเว็บไซต์ อนาคตอันใกล้เจอกันในโมเดิร์นเทรดแน่นอน ง่ายๆ 3 ขั้นตอน ง่ายกว่าทำอะไรหลายอย่าง ดีกว่า ไม่หกเลอะเทอะ นำผลิตภัณฑ์ใส่ลงน้ำ ใส่ผัก ใส่เนื้อสัตว์ พร้อมรับประทาน...        

เรื่องเล่าความสำเร็จ

ก่อนจะอ่าน "เรื่องเล่าความสำเร็จ" ในสัปดาห์นี้ "ไทยรัฐออนไลน์" อยากให้ทุกๆ ท่านลืมภาพของตำรวจนอกรีตบางส่วน ซึ่งสร้างภาพลบฉาวโฉ่แก่องค์กร ไม่ว่าจะเป็นทำยอดค่าปรับ รีดไถ เก็บส่วย ตีกิน เดินทางผิดกฎหมาย... 3 ก.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ