วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรืองไกร จี้ ไม่เลิก ร้อง นายกฯ สอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป อาจขัด รธน.

“เรืองไกร” จี้ ไม่เลิก ร้อง “นายกฯ” ตรวจสอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูปประเทศ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เหตุอาจไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

วันที่ 3 ก.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอให้ตรวจสอบว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติส่งร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

โดย นายเรืองไกร กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวประธาน สนช. เคยออกมาระบุว่า แม้ ครม.จะมีมติในวันที่ 4 เม.ย. แต่มาถึง สนช.ในวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ตรงกับเลขรับของสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ที่ลงรับไว้วันที่ 4 เม.ย. เมื่อกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาของ สนช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังออกมาระบุว่า สามารถทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดแต่กรอบเวลา 120 วัน แต่ไม่ได้กำหนดวันเริ่มต้น ตนจึงมองว่า การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดให้ดำเนินการหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จึงขอให้นายกฯ ตรวจสอบว่ามติดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่.

“เรืองไกร” จี้ ไม่เลิก ร้อง “นายกฯ” ตรวจสอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูปประเทศ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เหตุอาจไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 3 ก.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ