วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปาเกียว' เปิดใจ ยอมรับผลแพ้ ‘ฮอร์น’ เสียแชมป์โลก

แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ยอมรับผล การชก ที่ตกเป็นฝ่ายพ่ายคะแนนเจฟฟ์ฮอร์น ผู้ท้าชิงชาวออสเตรเลียด้วยคะแนนเอกฉันท์ จนเสียตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก เมื่อวันอาทิตย์ที่เมืองบริสเบน ออสเตรเลีย แม้จะมีเสียงวิจารณ์อย่างมากว่า กรรมการตัดสินเข้าข้างนักชกเจ้าถิ่นมากเกินไป โดยยืนยันว่ามีสัญญาแก้มือกันอยู่ ในขณะที่ทีมงานของปาเกียวก็เห็นว่า ผลการชกน่าจะกลับข้างกับคำตัดสินที่ออกมา

วันที่ 3 ม.ค. ความเคลื่อนไหวหลังจบศึกมวยป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก (WBO) ซึ่ง แมนนี ปาเกียว เจ้าของตำแหน่งชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งยังเป็นวุฒิสมาชิกของแดนตากาล็อกด้วยวัย 38 ปี และเคยเป็นแชมป์โลกในพิกัดน้ำหนักต่างๆถึง 8 รุ่น แพ้คะแนนให้กับเจฟฟ์ ฮอร์น นักชกออสเตรเลียนวัย 29 ปี ซึ่งเคยมีอาชีพเป็นครู ไปอย่างเอกฉันท์ 111-117, 113-115 และ 113-115 ทำให้เจฟฟ์ ฮอร์น สร้างเซอร์ไพรส์คว้าแชมป์โลกได้อย่างพลิกความคาดหมาย และนับเป็นการปราชัยเป็นครั้งที่ 7 ในการชกมวยอาชีพของแมนนี ปาเกียว (ชก 68 ครั้ง ชนะน็อกเอาต์ 38 ครั้ง ชนะคะแนน 21 ครั้ง เสมอ 2 ครั้ง แพ้น็อก 3 ครั้ง และแพ้คะแนน 4 ครั้ง) และเพิ่มสถิติชัยชนะเป็นครั้งที่ 17 ของเจฟฟ์ ฮอร์น ซึ่งยังไม่เคยปราชัยใครในการชก 18 ครั้ง นอกเหนือจากการเสมออีก 1 ครั้งเท่านั้น

หลังการชกได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า กรรมการให้คะแนนเข้าข้างนักชกเจ้าถิ่น เพราะตัวเลขสถิติแสดงให้เห็นว่า แมนนี ปาเกียว ออกหมัดได้จะแจ้งมากกว่าเจฟฟ์ ฮอร์น เท่าตัว แต่ปาเกียวก็กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “นั่นคือการตัดสินของกรรมการ ซึ่งผมเคารพคำตัดสิน เรามีข้อตกลงเรื่องการแก้มืออยู่ในสัญญา เพราะฉะนั้น ไม่มีปัญหาอะไร ในขณะที่ ทีมงานของแมนนี ปาเกียว ต่างก็เห็นว่าเป็นชัยชนะที่ขัดสายตา และผลการชกน่าจะกลับด้านกันมากกว่า”

แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ยอมรับผล การชก ที่ตกเป็นฝ่ายพ่ายคะแนนเจฟฟ์ฮอร์น ผู้ท้าชิงชาวออสเตรเลียด้วยคะแนนเอกฉันท์ จนเสียตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก 3 ก.ค. 2560 09:51 ไทยรัฐ