วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มถอยห่าง อังกฤษถอนตัวอนุสัญญาการประมงชายฝั่ง

เริ่มถอยห่างออกจาก EU อังกฤษ ถอนตัวอนุสัญญาการประมงชายฝั่ง ส่งผลการทำประมงของประเทศในรอบ 50 ปี เสียสิทธิการทำประมงประเทศเพื่อนบ้าน 

วันที่ 2 ก.ค.2560 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศถอนตัวจากอนุสัญญากรุงลอนดอนว่าด้วยการประมงชายฝั่ง 1964 เพื่อให้สามารถมีอำนาจเด็ดขาดในการตรวจสอบการประมงชายฝั่งของตนให้สอดคล้องกับนโยบายการแยกตัวจากอียู หรือ Brexit

อนุสัญญาดังกล่าวได้มีการทำความตกลงกันเมื่อปี 1964 ก่อนที่สหราชอาณาจักรจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปี 1973 ทั้งนี้ อนุสัญญาฉบับนี้อนุญาตให้ประเทศผู้ลงนามสามารถทำการประมงบริเวณพื้นที่ 6 ถึง 12 ไมล์ของชายฝั่งทะเลของประเทศร่วมลงนาม โดยขยายขอบเขตออกมากกว่าที่กฎหมายยุโรปกำหนดไว้คือ 12 ไมล์ เท่านั้น

นอกจากนั้น การถอนตัวจากอนุสัญญาดังกล่าวก็ทำให้ชาวประมงอังกฤษสูญเสียสิทธิในการเข้าไปทำการประมงชายฝั่งทะเลของประเทศฝรั่งเศส เบลเยียม เยอรมนี ไอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ อีกด้วย

"นับเป็นอีกก้าวประวัติศาสตร์ของการกำหนดนโยบายประมงแห่งชาติใหม่ ในช่วงเวลาของการแยกตัวออกจากอียู" นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมสหราชอาณาจักร ระบุ ในแถลงการณ์ "นับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่เราจะสามารถเป็นผู้ตัดสินใจว่า ใครจะสามารถเข้ามาในเขตน่านน้ำของเราได้ด้วยตนเอง" เขากล่าวย้ำ...

เครดิตภาพ © reuters

เริ่มถอยห่างออกจาก EU อังกฤษ ถอนตัวอนุสัญญาการประมงชายฝั่ง ส่งผลการทำประมงของประเทศในรอบ 50 ปี เสียสิทธิการทำประมงประเทศเพื่อนบ้าน 3 ก.ค. 2560 06:50 ไทยรัฐ