วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ.ร.ก.ต่างด้าว ทำแรงงานหายอื้อ กระทรวงตอกกลับถ้าไม่ทำผิดคงไม่บังคับใช้

ก.แรงงาน เผย พ.ร.ก.ต่างด้าว บังคับใช้ แรงงานหายไปจำนวนมาก เร่งประเทศต้นทางพิสูจน์สัญชาติ จ่อยกเลิกบัตรสีชมพู หลัง มี.ค. 61 ถามกลับนายจ้างมีจิตสำนึกหรือไม่ ถ้าไม่ทำผิดคงไม่ต้องบังคับใช้

ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การดำเนินการเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวต้องรอ ม.44 แต่มาตราอื่นยังบังคับใช้ปกติ ยืนยันว่า มีมาตรการรองรับการออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว อยู่แล้ว อาทิ เปิดให้ภาคส่วนต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งในวันที่ 5 ก.ค. 60 จะจัดงานเสวนา ณ กระทรวงแรงงาน เพื่อทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็น

ทั้งนี้ ยังมีมาตรการรองรับอื่นๆ เช่น ให้ประเทศต้นทางเร่งพิสูจน์สัญชาติ เพื่อออกวีซ่าทำงานให้ โดยเฉพาะผู้ถือบัตรสีชมพูที่จะหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค. 61 และแรงงานประมง ที่จะหมดอายุในวันที่ 30 พ.ย. 60 นอกจากนี้ยังมีการออกซีบุ๊ก (Seabook) หรือเอกสารจำกัดการทำงานบนเรือประมง รวมถึงการเจรจาแรงงานแบบจีทูจี รวดเร็ว ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่มีคนกลาง

“แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวมาตลอด ปีที่แล้วเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 2 ล้านกว่าคน และเปิดต่อทะเบียนแรงงานต่างด้าวก็หายไปครึ่งหนึ่ง พยายามให้มีการเร่งพิสูจน์สัญชาติ เพื่อจะออกวีซ่าทำงาน ออกเวิร์คพอร์มิต (Work Permit) ให้ทำงาน 2 ปี และยังมีเรื่องอื่นที่ต้องจัดการ ทั้งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ สิทธิแรงงานต่างๆ ด้วย” ม.ล.ปุณฑริก กล่าว

ด้าน นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กำลังเฝ้ามองดูตัวเลขไหลออกของแรงงานต่างด้าว หลังมีข่าว ม.44 ตัวเลขเริ่มหยุด ทั้งที่ควรจะไหลไปเรื่อยๆ เพื่อออกไปทำให้ถูกต้องก่อนกลับเข้ามาตามเอ็มโอยู (MOU) ส่วนโทษปรับนายจ้างใช้ต่างด้าวผิดกฎหมาย 4-8 แสนบาทต่อ 1 คน ที่มองกันว่ามากเกินไปนั้น ที่จริงแล้วคือโทษตามมาตรฐาน ก่อนหน้านี้ พ.ร.ก.ประมง ม.11 นายจ้างที่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ก็มีโทษปรับเริ่มที่ 4 แสนบาท กฎหมายการใช้แรงงานเด็กก็ปรับ 4 แสนบาทด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้อยากถามว่า นายจ้างคนไทยมีจิตสำนึกสาธารณะหรือไม่ ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายกัน พ.ร.ก.ต่างด้าวฉบับนี้ก็ไม่ต้องออกมาบังคับใช้ กระทรวงไม่ได้ปิดกั้นการจ้างแรงงานต่างด้าว แต่ควรทำผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามเอ็มโอยู หากนายจ้างต้องการใช้แรงงานต่างด้าว ก็สามารถยื่นขอโควตาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดได้ทั่วประเทศ โดยขณะนี้ หลัง พ.ร.ก.ต่างด้าวบังคับใช้ ทำให้แรงงานผิดกฎหมายทยอยเดินทางกลับประเทศ แรงงานกลุ่มนี้เมื่อกลับไปเข้าสู่ขั้นตอนนำเข้าตามเอ็มโอยูก็จะสามารถกลับเข้ามาทำงานแบบถูกกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขแรงงานถูกกฎหมายในปัจจุบันมีประมาณ 1.3 ล้านคน ส่วนอีกกว่า 1.3 ล้านคน เป็นกลุ่มต่างด้าวสัญชาติเมียนมา กัมพูชา และลาว ที่ลักลอบเข้ามาทำงาน แต่ได้รับการผ่อนผันให้ถือบัตรสีชมพู ส่วนแรงงานประมง บัตรจะหมดอายุในวันที่ 1 พ.ย. 60 และกลุ่มทำงานบนฝั่ง จะหมดอายุ 31 มี.ค. 61 ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์สัญชาติจากประเทศต้นทาง หลังจากได้รับหนังสือสำคัญประจำตัว (ซีไอ) หนังสือเดินทางแล้ว จะต้องลงตราวีซ่าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 15 วัน และขอใบอนุญาตทำงาน ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด ทำงานต่อได้อีก 2 ปี และหลังจากเดือน มี.ค. 61 เป็นต้นไป จะยกเลิกบัตรสีชมพู โดยต้องเข้าผ่านเอ็มโอยูเท่านั้น.

ก.แรงงาน เผย พ.ร.ก.ต่างด้าว บังคับใช้ แรงงานหายไปจำนวนมาก เร่งประเทศต้นทางพิสูจน์สัญชาติ จ่อยกเลิกบัตรสีชมพู หลัง มี.ค. 61 ถามกลับนายจ้างมีจิตสำนึกหรือไม่ ถ้าไม่ทำผิดคงไม่ต้องบังคับใช้ 2 ก.ค. 2560 19:31 2 ก.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ