ข่าว
100 year

เพื่อไทยประณามมือบึม ชี้หวังผลคงพรก.ฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2553 15:00 น.
SHARE

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์

"เด็จพี่" ออกโรงประณามมือระเบิดบิ๊กซีราชประสงค์ ชี้หวังผลลากยาว พรก.ฉุกเฉินฯ จวก"ปณิธาน" อย่าอินกระแสยืดยาวถึงสิ้นปี...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงเหตุระเบิดป้ายรถเมล์ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซีราชดำริเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่า พรรคขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และขอประณามผู้ก่อเหตุ แม้จะอยู่ในช่วงวันเข้าพรรษาแต่ก็ยังมีคนใจบาปไปก่อเหตุในตอนเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่ยังมีผู้คนพลุกพล่าน ถือเป็นการกระทำอุกอาจ โดยผู้ก่อเหตุน่าจะทราบมาก่อนว่ากล้องวงจรปิดในบริเวณนั้นได้รับความเสียหาย มาจากเหตุการณ์ชุมนุม กรณีดังกล่าวเชื่อว่ามีเจตนาให้เป็นข่าวเพื่อหวังผลทางการเมือง อาจจะเป็นความพยายามของกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนรัฐบาลออกมาก่อการเพื่อหวังผล ให้มีการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเอาไว้

ทั้งนี้ หลังจากเหตุการณ์ในวันที่ 19 พ.ค. ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาไม่มีเหตุอะไรเลย แต่พอเกิดเหตุนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ถือโอกาสแถลงทันทีว่าต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเอาไว้ให้ถึงสิ้นปี รัฐบาลอย่านำประเด็นระเบิดหน้าห้างบิ๊กซีเป็นข้ออ้างในการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมองว่ามีกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลไปก่อเหตุ เพื่อสร้างความชอบธรรม ทำให้ประชาชนหวาดกลัว เพื่อต้องการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เอาไว้

สำหรับเรื่องการขอให้ยกเลิกการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พรรคเพื่อไทย และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน ก็มองว่าการจะเป็นผลเสียระยะยาวต่อรัฐบาล รวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย เมื่อประชาชนชินชาแล้วการบังคับใช้กฎหมายต่อไปก็จะเป็นลักษณะดื้อยา จะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เมื่อเหตุการณ์นี้ก็เป็นไปได้ว่ารัฐบาลจะคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ใน กทม. ปริมณฑล แต่อาจไปยกเลิกในจังหวัดอื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้