วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/07/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ.....การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2560

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ตั้งข้อสังเกต เบื้องหลังการลาออกของ สปท.สายใต้ ประกาศจะตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน พรรคทหาร ในการเป็นรัฐบาล.....สปท.จำนวนนี้อดีตเคยอยู่ พรรคเพื่อไทย...เป็น คนเสื้อแดงเก่า...เคยสนับสนุนการออกมาขับไล่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี...ถอดเสื้อแดงมาใส่เสื้อเขียว..... เตรียมเกาะเกี่ยวขั้วอำนาจตามยุคสมัย....ประเด็นนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่ค่อยให้ราคา....ประเพณี ตีปี๊บ โยนหินถามทาง มาทำนองเดียวกับ สโมสร ส.ส. ที่มี รองประธาน สนช. อลงกรณ์ พลบุตร และ อดีต 50 ส.ส. รวมตัวเป็นพันธมิตร เคยตีปี๊บมาแล้วแต่ไม่ดัง....กลายเป็นแค่สีสันทางการเมืองชิวๆ

เอ้าว่ากันตามเนื้อผ้า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะลงสนามการเมืองจริง..... สาระสำคัญไม่ใช่อยู่ที่ บรรดาลิ่วล้อทางการเมือง...แต่ขึ้นอยู่กับ ภารกิจเพื่อชาติ สถานการณ์ และการสนับสนุนจากกองทัพ.....ฟังสุ้มเสียงพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม.....พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่ที่สถานการณ์....เพราะฉะนั้น อย่ามาท้าทาย ยั่วน้ำลายให้เมื่อยตุ้ม

ตามประสาคนหาข่าว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเล่นการเมือง ก็ต้องมี พล.อ.ประวิตร และบรรดาพี่น้องร่วมรบมาด้วยกันก็ต้องไปด้วยกัน.....จับตาไปที่ สนช. และ สปท. ที่จะแปลงร่างไปเป็น 250 ส.ว. .....กับ กำลังเสริมทางการเมือง อีกไม่ต่ำกว่า 150 เสียง.....ที่ ทหาร ไม่จำเป็นต้องตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาให้ปวดตับ

ระหว่าง มือกฎหมายกับนักกฎหมาย...ประเด็น ไพรมารี โหวต ไปจนถึงการ ล้มกฎหมายลูกเลื่อนการเลือกตั้ง.....กลายเป็นวาทะเด็ดระหว่าง รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม กับ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์.....หนีไม่พ้น ลิเกการเมือง ทั้งคู่อยู่ดี

กลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องการบังคับใช้พระราชกำหนด บริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560.....ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา.....สาธิต ปิตุเตชะ ชี้ผลการเพิ่มโทษ ปรับสูงสุด 4-8 แสนบาท ต่อแรงงานต่างด้าว 1 คน จะทำให้เศรษฐกิจแย่ลงกว่าเดิม.....ที่ผ่านมา แรงงานต่างด้าวยอมเข้าระบบ เพียงร้อยละ 30 เป็นเพราะการจัดการของ หน่วยงานภาครัฐ ที่ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก.....กลายเป็นช่องโหว่ให้ คนในเครื่องแบบ เข้ามาทำมาหากินไปฉิบ

ล่าสุด รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เชิญ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน วรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน ตัวแทนสภาความมั่นคงแห่งชาติ กรรมการร่วม 3 ฝ่าย สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สถาบันภาคเอกชน เข้าหารือ...ได้ข้อสรุปออกคำสั่ง ม.44 ชะลอการลงโทษ ยืดเวลาให้ 120 วันในการแก้ไขนำแรงงานเข้าระบบให้เรียบร้อย.....ชะลอความหายนะทางเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า

จับตาไปที่ คดีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตร ปี 2551 หลังจากที่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ แถลงปิดคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นที่เรียบร้อย.....ในจำนวนนี้มีอดีตนายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ร่วมชะตากรรม.....ศาลนัดฟังคำพิพากษา 2 ต.ค.นี้....กระชับพื้นที่ทางการเมืองอีกระลอก

บวก คดีโครงการรับจำนำข้าว ที่มีอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องเจอวิบากกรรม ที่คาดว่าจะมีการแถลงปิดสำนวนคดีในปลายเดือน ก.ค.นี้และ ตัดสินคดี ภายในเดือน ส.ค.เช่นกัน.....การเมืองจะระส่ำระสายอีกกระทอก

สำนักพิมพ์ทองเกษม แนะนำหนังสือนิทานเรื่อง แสนดีชอบเรียนวิทยาศาสตร์ 1 ใน 5 ของหนังสือชุดรักเรียนกันเถอะ รูปแบบนิทานภาพ 3 ภาษา.....ต่วย’ตูน สาระหรรษา สุขุม นวลสกุล เขียน เห็นใจฉัน (นักการเมือง) บ้าง.....ต่วย’ตูนพิเศษ อ่าน ความลึกลับของเกาะนานมาดอล.....ประชาคมท้องถิ่น เปิดยุทธศาสตร์ข้าวไทย ในยุคไทยแลนด์ 4.0.....

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดการประชุมเพื่อมอบนโยบายและแนวทางปฏิบัติงานในการสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติพื้นที่ผนวกเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าตามกฎหมาย ที่ห้องแกรนด์เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....

เวลา 09.00 น.จัดงานครบรอบ 20 ปี สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เชิญร่วมทำบุญเลี้ยงพระเพล ที่อาคารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถ.สามเสน พร้อมนำเสนอผลงานโครงการ จับจ้องส่องจริยธรรมสื่อ โดยนักศึกษา และวันที่ 4 ก.ค.สัมมนาระดับนานาชาติ การกำกับดูแลกันเอง และปาฐกถาพิเศษหัวข้อ สื่อมวลชนใต้ร่มพระบารมีสถาบันพระมหากษัตริย์ โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ชาย ปถะคามินทร์ เลขาธิการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ แจ้งข่าวมา

20.30 น. ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯและ จีจี้ (หลุ่ย) แซ่กั๊ว ผจก.เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เปิดงานมอบรางวัลไทยแลนด์ เฮดไลน์ เพอร์ซัน ออฟ เดอะเยียร์ 2016-2017 ให้กับบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในหลายสาขาอาชีพ ที่บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ

สวดพระอภิธรรมศพ น.ท.หญิง ละออ ปทุมวงศ์ มารดา พล.ต.ต.ปราโมช ปทุมวงศ์ ถึง 4 ก.ค.พระราชทานเพลิงศพ 5 ก.ค.ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

ศพ พล.ต.ท.กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ อยู่ศาลา 4 วัดธาตุทอง สวดถึง 7 ก.ค. เวลา 19.00 น.

“อินทรีเหล็ก”

2 ก.ค. 2560 11:15 2 ก.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ