วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รอด! ตร.บราซิลรวบ ‘หัวหงอก’ เจ้าพ่อโคเคน เปลี่ยนหน้าหนีจับกุม 30 ปี

ตำรวจบราซิลจับกุมราชายาเสพติด เจ้าของฉายา หัวหงอก ได้แล้ว หลังจากใช้การศัลยกรรมหลบหนีการจับกุมมานานกว่า 30 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศบราซิล สามารถจับกุม นายลูอิซ การ์ลอส ดา รอกคา เจ้าของฉายา ‘ไวท์ เฮด’ หรือ ‘หัวหงอก’ ผู้ที่เชื่อกันว่าเป็นหัวหน้าอาณาจักรโคเคนขนาดใหญ่ในแถบอเมริกาใต้ ได้แล้ว ภายใต้ปฏิบัติการที่ชื่อว่า ‘สเปคตรัม’ หลังจากเขาใช้การศัลยกรรมพลาสติกเพื่อหลบหนีการจับกุมมาได้เกือบ 30 ปี

ตามการเปิดเผยของตำรวจบราซิล นายรอกคา เป็นอาชญากรผู้มีชีวิตอยู่อย่างสุขุมรอบคอบและอยู่ในเงามืด ภายใต้ชื่อปลอมว่า บิคตอร์ ลูอิซ เด โมราเอส เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้การเปรียบเทียบภาพเก่าๆ ของเขา เพื่อยืนยันว่า นายโมราเอส เป็นคนเดียวกันกับนายรอกคา โดยคาดว่าจากความผิดของเขา รอกคาจะถูกตัดสินลงโทษจำคุกมากกว่า 50 ปี

ขณะที่องค์กรของเขาเป็นที่รู้จักในเรื่องการใช้อาวุธ รถหุ้มเกราะ และอาวุธหนักในการก่อความรุนแรง องค์กรนี้ผลิตโคเคนในประเทศโบลิเวีย เปรู และโคลอมเบีย ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งโดยรวมแล้วตำรวจประเมินว่า องค์กรของรอกคาผลิตโคเคนได้ประมาณถึง 5 ตันต่อเดือน

ทั้งนี้ ปฏิบัติการสเปคตรัม ยังสามารถยึดทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งในรูปแบบของฟาร์ม อสังหาริมทรัพย์อื่นๆ รถยนต์หรู และเครื่องบินด้วย

ตำรวจบราซิลจับกุมราชายาเสพติด เจ้าของฉายา หัวหงอก ได้แล้ว หลังจากใช้การศัลยกรรมหลบหนีการจับกุมมานานกว่า 30 ปี... 2 ก.ค. 2560 10:15 ไทยรัฐ