วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ตั้งข้อสังเกต สร้าง 'หอชมเมือง' เอื้อประโยชน์กลุ่มทุน

'วิลาศ' อดีตส.ส.กทม. เรียกร้องให้รัฐบาลลงทุนก่อสร้าง 'หอชมเมือง' เอง บนที่ราชพัสดุ เพื่อความเหมาะสมเป็นแลนด์มาร์กของประเทศ ตั้งข้อสังเกต เหตุใดสร้างสัญลักษณ์ประเทศบนที่ตาบอด เชื่อ "บิ๊กตู่" ถูกตบตาไม่รู้ข้อจำกัดพื้นที่ ส่อผิดกฎหมายหลายฉบับ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโครงการสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า เกือบทุกประเทศต้องการมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นสัญลักษณ์ แต่บริเวณที่จะสร้างอยู่ระหว่างถนนเจริญนคร ซอย 7 และไอคอนสยาม ถ้าจะเข้าที่ดินดังกล่าวนั้นสามารถเดินทางได้ทางน้ำอย่างเดียว ส่วนซอยเจริญนครเป็นซอยเล็ก สัญจรได้เฉพาะรถเล็ก ซึ่งที่ดินแปลงนี้ถูกล้อมเพื่อกันพื้นที่เป็นเขื่อนป้องกันน้ำท่วมประมาณ 4 ไร่ จึงเหลือประมาณ 3 ไร่ และเป็นพื้นที่ตาบอด หากต้องการสร้างก็ต้องไปถมที่ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งการก่อสร้างอาคารสูง 459 เมตร ฐานกว้าง 55 เมตร ต้องมีระยะ ที่ร่นมาจากริมแม่น้ำเข้ามาอย่างน้อย 45 เมตร ซึ่งหากสร้างฐานอาคารก็จะไม่มีที่เดิน ถามว่าการก่อสร้างนี้เพื่อเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนหรือไม่

ทั้งนี้ การสร้างหอชมเมืองในพื้นที่ดังกล่าว จุดประสงค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางทางน้ำนั้น จะมีการอำนวยความสะดวกในการเดินทางและมีมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างไร โดยเฉพาะที่จอดรถนักท่องเที่ยว เพราะเป็นย่านธุรกิจ จึงเห็นว่าโครงการนี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อใคร และนายกฯได้กล่าวในที่ประชุม ครม.เองว่า ขอให้โครงการนี้ไม่เอื้อประโยชน์กับใคร และหลีกเลี่ยงการทุจริต แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า ผู้เสนอโครงการนี้ได้อธิบายลักษณะพื้นที่โดยรอบหรือไม่ นายกฯอาจเข้าใจแค่ว่าเป็นพื้นที่ตาบอด แต่เมื่อไปถามเจ้าของตึกแถวในบริเวณนั้น ไม่มีใครอยากขาย

"หากจะทำให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ไม่จำเป็นต้องสร้างบนพื้นที่ตาบอด เพราะถ้าหากรัฐบาลจะทำเองสามารถสร้างตรงไหนก็ได้ โดยไม่ต้องใช้พื้นที่ตาบอด ที่อ้างว่ามีทัศนียภาพที่สวยงามในระดับความสูง 450 เมตร จึงมองไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมต้องเจาะจงสร้างที่นี่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ แต่เอื้อประโยชน์แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือไม่ ที่สำคัญหากมีการก่อสร้างจริง ก็จะผิด พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2560 และผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เพราะเมื่อตัดพื้นที่โดยรอบ ซึ่งประกอบด้วยแหล่งชุมชน จะเหลือพื้นที่ก่อสร้างเพียง 3 ไร่ 72 ตารางวา ผมมั่นใจว่านายกฯคงไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะไม่มีการรายงานข้อมูลเหล่านี้ให้รู้แน่" นายวิลาศ กล่าว

'วิลาศ' อดีตส.ส.กทม. เรียกร้องให้รัฐบาลลงทุนก่อสร้าง 'หอชมเมือง' เอง บนที่ราชพัสดุ เพื่อความเหมาะสมเป็นแลนด์มาร์กของประเทศ ตั้งข้อสังเกต เหตุใดสร้างสัญลักษณ์ประเทศบนที่ตาบอด เชื่อ "บิ๊กตู่" ถูกตบตาไม่รู้ข้อจำกัดพื้นที่ ... 1 ก.ค. 2560 18:11 ไทยรัฐ