วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเนกประสงค์บนความหรู รีวิว MINI NEW COUNTRYMAN F60 2017

MINI Thailand จัดกิจกรรมพิเศษ The All-New MINI Countryman Press Drive นำสื่อมวลชนสัมผัสดีไซน์ใหม่ของ New Countryman เครื่องยนต์เบนซินแรงบิดดีที่เป็นเอกลักษณ์ กำลังขับเคลื่อนและสัมผัสแนวโกคาร์ท ประสบการณ์ขับขี่ที่สนุกสนานในแบบฉบับของรถยนต์แบรนด์ MINI ทดลองขับและสัมผัสสมรรถนะของรถยนต์ MINI New Countryman ใหม่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติแบบสบายๆ ในสไตล์ ”ADD STORIES” เติมเรื่องราวและประสบการณ์ ที่มีความหมายให้กับชีวิต ระหว่างวันที่ 19 - 22 มิถุนายน 2560 ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ราคา MINI New Countryman F60 2017 
MINI Cooper Countryman 2,339,000 บาท
MINI Cooper S Countryman 2,699,000 บาท
MINI Cooper S Countryman Hightrim 2,999,000 บาท

New Countryman 2017 เป็นรถยนต์ที่ได้รับการพัฒนาจากรถยนต์ขนาดเล็ก ไปสู่รถยนต์อเนกประสงค์พรีเมียมคอมแพ็คในรูปแบบ SAV หรือ Sport Activity Vehicle ซึ่งเป็นแนวคิดที่เกิดจากผู้บริหารของ BMW Group โดยมีการปรุงแต่งให้ถ่ายเทความรู้สึกแบบ go-kart feeling ดีไซน์ รูปลักษณ์ภายนอกและภายใน รวมถึงเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่ออกแนวทันสมัยเอาใจวัยรุ่นเงินเหลือ (เยอะ) ตอบสนองความต้องการของคนรักการเดินทาง ชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และการใช้งานในชีวิตประจำวันสำหรับการขับขี่ในเมือง

MINI New Countryman มีเครื่องยนต์ที่ให้อารมณ์สนุกทุกการขับขี่ รุ่นที่ขายในประเทศไทยของ New Countryman เจเนอเรชั่นที่สอง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด MINI TwinPower Turbo สองทางเลือก โดยมีแค่เครื่องยนต์เบนซิน ทั้งแบบ 3 สูบและเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ทวินเพาเวอร์เทอร์โบ ที่มีสมรรถนะในการขับขี่และการตอบสนองดีขึ้น

New Countryman เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยทั้งหมด 3 รุ่น

MINI Cooper Countryman
เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 100 กิโลวัตต์ หรือ 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,400-4,300 รอบต่อนาที เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็ก 3 กระบอกสูบ วางตามขวาง ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้า อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 16 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อย CO2 148 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อนล้อหน้าแบบ 6 จังหวะ ภายในติดตั้งพวงมาลัยหนังแท้แบบมัลติฟังก์ชันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มากับตัวรถ ฟังก์ชัน Easy Opener ให้สามารถควบคุมการเปิดปิดฝากระโปรงรถเพียงใช้เท้าจ่อบริเวณใต้กันชนท้าย

MINI Cooper S Countryman และ MINI Cooper S Countryman Hightrim ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินแบบแถวเรียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 141 กิโลวัตต์ หรือ 192 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ที่ 1,350-4,600 รอบต่อนาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 16 กิโลเมตรต่อลิตร ระดับการปล่อย CO2 อยู่ที่ 143 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร และทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะแบบสปอร์ต พวงมาลัยหนังแท้แบบสปอร์ตพร้อมมัลติฟังก์ชันและแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ Padle Shift ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว เพื่อให้ทั้งความสวยงามและการทรงตัวที่ดี MINI ใหม่ทั้งสองรุ่นนี้มีสมรรถนะที่ดีเมื่อเทียบกลุ่มรถยนต์ครอสโอเวอร์คลาสเดียวกัน

รูปลักษณ์ใหม่ของ New Countryman Cooper และ Countryman Cooper S ยังคงยึดโยงกับสไตล์ดั้งเดิมของ MINI ขนาดตัวถังที่โตขึ้นในทุกมิติ เส้นสายรอบคันเน้นสัดส่วนที่แสดงออกถึงพลังและความแข็งแกร่ง New Countryman เจเนอเรชั่นที่สอง ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมไล่เรียงจากไฟหน้า กระจังหน้า ฝากระโปรง สปอยเลอร์และแก้มข้างถูกปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อทำให้ตัวรถมีรายละเอียดที่เฉียบคมมากกว่ารุ่นที่แล้ว ปราดเปรื่องด้วยโครงสร้างแบบเส้นตรง การออกแบบที่รถยนต์ในแบรนด์มินิมีร่วมกันยังรวมไปถึงหลังคาแบบ helmet roof แถบโครเมียมบริเวณ Shoulder Line บั้นท้ายและฝาท้ายกับไฟท้ายโฉบเฉี่ยวสะอาดตา เชื่อมโยงกับความคลาสสิกของรถยนต์ MINI ในอดีตด้วยขนาดตัวถังน้องๆ BMW X1 

แนวคิดแบบย้อนยุคที่มีการผสมผสานดีไซน์ที่แปลกใหม่กับเอกลักษณ์ของ MINI ยังปรากฏอยู่อย่างชัดเจนในทุกองค์ประกอบของตัวรถ ไฟหน้าที่มีการติดตั้งไฟหรี่กลางวัน daytime running light แบบวงแหวนเป็นครั้งแรกใน New Countryman พร้อมให้แสงสว่างที่นวลตาอย่างทั่วถึง เกิดเป็นเอกลักษณ์ที่สะดุดตาทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ด้วยเส้นสายที่เฉียบคม MINI New Countryman จึงดึงดูดสายตาด้วยพื้นผิวตัวถังที่เรียบเนียนแต่ยังเปี่ยมด้วยรายละเอียดมากมาย เช่นการเสริมเส้นขอบโลหะที่ล้อมรอบส่วนแถบสีดำที่โอบล้อมตัวรถและซุ้มล้อ ควบคู่ไปกับเหลี่ยมมุมรอบตัวรถที่ให้มุมมองลงตัวสไตล์ครอสโอเวอร์พรีเมียม พื้นผิวด้านข้างตัวถังที่ผ่านการออกแบบมายังแม่นยำเพื่อเสริมให้ New Countryman โฉมใหม่ ดูโฉบเฉี่ยว หนักแน่นยิ่งขึ้น กว้างขึ้น 

MINI จัดการกับขนาดที่ใหญ่ขึ้นของ New Countryman โดยขนาดรถที่ใหญ่และกว้างขึ้นกว่าเดิมนั้นเกิดจากการขยายความยาวที่เพิ่มขึ้นถึง 20 เซนติเมตร ความกว้างที่เพิ่มขึ้นอีก 3 เซนติเมตร และฐานล้อที่ยาวขึ้น 7.5 เซนติเมตร และด้วยขนาดรถที่ใหญ่ขึ้นของ New Countryman ช่วยให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างมากยิ่งขึ้น ทั้ง Headroom Legroom และ Shoulder room

New Countryman ประกอบด้วย 5 ที่นั่งแบบเต็มตัว และช่องเก็บสัมภาระที่มีความจุเพิ่มขึ้นโดยมีความจุมากถึง 450 ลิตร และยังสามารถขยายขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 1,309 ลิตร เมื่อทำการพับเบาะที่นั่งหลังซึ่งแยกกันที่สัดส่วน 40:20:40 เพื่อความสะดวกสบายและการใช้งานต่างๆ

การตกแต่งภายในยังคล้ายกับ MINI F56 ด้วยรูปแบบของแดชบอร์ดคอนโซลที่มีการปรับปรุงใหม่ เพื่อทำให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าของ Countryman ค่าย MINI นำคอนเซปต์ของพื้นผิวที่เรียบเนียนนี้ มารวมเข้ากับการตกแต่งภายในห้องโดยสารเพื่อสร้างลุคที่สะอาดตาและเฉียบคม โดยการเลือกใช้เส้นสายในแนวราบ มีผลให้บริเวณที่นั่งคนขับดูกว้างขวางและทันสมัยยิ่งขึ้น

การคัดเลือกรูปแบบที่โดนใจลูกค้า เลือกใช้วัสดุตกแต่งภายในคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หนังสังเคราะห์หรือหนังแท้ การคำนึงถึงการใช้งานในอุปกรณ์ต่างๆ ของคนขับและผู้โดยสาร แสงสีที่สวยงามในห้องโดยสารเมื่อขับใช้งานในตอนกลางคืนด้วย ไฟ LED ที่แต่งแต้มห้องโดยสารเพื่อสร้างหลากหลายอารมณ์แห่งการขับขี่ และพื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวาง พร้อมช่องเก็บขวดน้ำขนาดหนึ่งลิตรบริเวณข้างประตู ยังช่วยเสริมความกว้างและแต่งเติมบุคลิกของ MINI New Countryman ให้มีความเป็นเอกเทศแตกต่างจากรถครอสโอเวอร์ทั่วไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ประสบการณ์ไร้ขีดจำกัดของ New Countryman ด้วยการทำตัวเป็นรถบ้านเคลื่อนที่ไปในสถานที่พักผ่อนที่สงบและสวยงาม ด้วยการติดตั้งออปชั่นเสริมเต็นท์หลังคา AUTOHOME พื้นที่พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของ New Countryman ออกแบบตัวเต็นท์ให้สามารถติดตั้งไปกับหลังคาของรถ

ห้องโดยสารแบบใหม่ออกแบบให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับผู้โดยสารรวมสัมภาระได้ถึง 5 คน New Countryman ยังเป็นรถยนต์ที่เหมาะสมต่อการเดินทางท่องเที่ยว ก้าวข้ามขีดจำกัดของการขับขี่ในเมือง เต็นท์หลังคา AUTOHOME พร้อมช่วยให้ผู้ขับขี่ได้ค้นพบประสบการณ์อันน่าทึ่งระหว่างการเดินทาง รูปลักษณ์ที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของเต็นท์หลังคา ผสานรวมกับโครงสร้างเส้นใยแก้ว (fibre-glass) สร้างคุณสมบัติในการลดแรงต้านอากาศและเสียงรบกวนจากลม

ฟีเจอร์อื่นๆ ของตัวเต็นท์ยังรวมไปถึงที่นอนแบบหนาพิเศษ พร้อมผ้าปูที่นอนผ้าฝ้าย ประตูและหน้าต่างอย่างละสองบาน พร้อมซิปสำหรับเปิด-ปิดมุ้งกันแมลงแบบ ตาละเอียด และไฟแอลอีดีแบบใส่ถ่านในตัวเต็นท์ รวมไปถึงตาข่ายและกระเป๋าสำหรับเก็บของใช้ส่วนตัว พร้อมบันไดอะลูมิเนียมสำหรับปีนขึ้นสู่หลังคาของ New Countryman ทั้งรุ่น Cooper และ Cooper S / Cooper S Hightrim

ฟีเจอร์ล่าสุดและนวัตกรรมใหม่ 8.8” touch screen หน้าจอขนาด 8.8 นิ้ว บริเวณกลางแผงคอนโซลของ MINI Cooper S Countryman Hightrim มาพร้อมระบบสัมผัส (ทัชสกรีน) เป็นครั้งแรกในรถ Countryman ซึ่งทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Navigation ข้อมูลของตัวรถ ความบันเทิง และโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่ MINI Country Timer ที่ช่วยตรวจจับและแสดงข้อมูลขณะขับขี่บนพื้นถนนที่ท้าทาย และ MINI Connected ที่เป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวในยามเดินทาง แสดงพิกัดของรถ และข้อมูลต่างๆ ผ่านการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน MINI Logo Projection

MINI Cooper Countryman และ MINI Cooper S Countryman Hightrim มาพร้อมไฟ LED Welcome Light ซึ่งแสงไฟส่องจากใต้กระจกมองข้างฝั่งคนขับ ฉายโลโก้มินิบนพื้นทุกครั้งที่เปิดประตูเพื่อเริ่มต้นการเดินทางและเมื่อปิดประตูล็อกรถ Picnic Bench บริเวณช่องเก็บสัมภาระด้านท้ายของ MINI Cooper  Countryman และ MINI Cooper S Countryman Hightrim โฉมใหม่ มี MINI Picnic Bench ซึ่งสามารถกางออกเป็นที่นั่งปิกนิกสำหรับสองคนได้ Automatic operation of tailgate / Comfort access system with easy opener function ฝากระโปรงท้ายของ Cooper Countryman และ Cooper S Countryman โฉมใหม่ สามารถควบคุมการเปิดและปิดอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้าเพียงใช้เท้าไปจ่อที่บริเวณใต้กันชนท้ายเมื่อมีกุญแจรถอยู่กับตัวเท่านั้น หรือสามารถเปิดด้วยปุ่มด้านประตูข้างคนขับและปิดด้วยปุ่มที่ฝากระโปรงท้าย

โปรแกรมบำรุงรักษาและการรับประกัน หัวใจสำคัญในการสร้างความพึงพอใจของลูกค้ากับโปรแกรม MINI Service Inclusive สำหรับเจ้าของรถมินิ คุ้มครองรถให้ขับเคลื่อนไปในทุกเส้นทางไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตลอดระยะเวลา 5 ปี หรือตลอดระยะทาง 100,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับกำหนดใดที่ถึงก่อน) นอกจากนี้ MINI ยังมีโปรแกรมการรับประกันที่ขยายขอบเขตการคุ้มครองเป็นตลอดระยะเวลา 5 ปี ไม่จำกัดระยะทางอีกด้วย


MINI COOPER S HIGHTRIM COUNTRYMAN.

Transmission ....8-speed Automatic Transmission Steptronic
Cylinders/layout/valves per cylinder.......4/in-line/4
Displacement (cm3).....................1,998 with TwinPower Turbo
Max. output/Max. revs (kW/hp/rpm) 141/192/5,000-6,000
Max. torque/revs (Nm/rpm) ...........280/1,350-4,600
Max. speed (km/h) ........................224
Acceleration 0-100 km/h (sec.) .......7.4
Fuel consumption (km/l) ................16
Fuel type ......................................91 Gasohol
CO2 emissions (combined cycle) (g/km) 143
Unladen weight EU (kg)...................1,535

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

รีวิวครอสโอเวอร์พรีเมียมสุดแนว Mini New Countryman Cooper S เครื่องเบนซิน 2 ลิตร MINI TwinPower Turbo เกียร์ออโต้ 8 สปีด ราคา 2,699,000 บาท! 1 ก.ค. 2560 12:08 ไทยรัฐ