วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมคิด" ถก ธปท.จูนเครื่องเศรษฐกิจ

ดัชนีอุตฯสูงสุดรอบ 14 เดือน ลุ้นตัวโก่งส่งออกครึ่งปีหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (30 มิ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้เดินทางไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือกับนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. โดยหลังจากการประชุม นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า มีการแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับเศรษฐกิจ และสถานการณ์ทางการเงินของประเทศ รวมทั้งหารือถึงงานที่ต้องร่วมกันผลักดันให้เกิดขึ้นในระยะต่อไป เช่น การหาแนวทางสนับสนุนการประกอบธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จากมุมมองในทุกๆด้าน ทั้งการดูแลปัญหาและอุปสรรคในระดับจุลภาค ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับหอการค้าไทย การปรับโครงสร้างการแข่งขัน รวมทั้งการมีเครื่องมือในการปรับตัวรับเทคโนโลยี และการแข่งขันยุคใหม่

สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือน พ.ค. นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท. กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน พ.ค.60 ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง โดยการส่งออกขยายตัวดีในหลายหมวดสินค้า เช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยวที่เติบโตดี ขณะที่แรงกระตุ้นภาครัฐชะลอลงต่อเนื่องตามรายจ่ายลงทุน ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนยังทรงตัวในระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม เท่าที่ประเมินในขณะนี้ มองว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดยการใช้จ่ายภาคเอกชนยังจะขยายตัวได้จากรายได้ของเกษตรกรที่เริ่มดีขึ้น ขณะที่ภาคการลงทุนของเอกชนเชื่อว่า ครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ดีขึ้นจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในส่วนของการส่งออกในครึ่งปีอาจจะชะลอตัวลงบ้างจากฐานที่สูงขึ้นและการลดลงของการส่งออกยางไปประเทศจีน

ด้านนายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมของประเทศไทยเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 115.02 สูงสุดในรอบ 14 เดือน ส่งสัญญาณบ่งบอกว่าเศรษฐกิจประเทศไทยกำลังฟื้นตัว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (30 มิ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้เดินทางไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือกับนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. 1 ก.ค. 2560 00:04 ไทยรัฐ