วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไกล่เกลี่ยไม่ลงตัว คนบุรีรัมย์โวย สมาคมฌาปนกิจฯ เบี้ยวจ่ายเงิน

ชาวบ้านหลายอำเภอ ที่บุรีรัมย์ ร้องศูนย์ดำรงธรรม สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ เบี้ยวเงินค่าจัดการศพสมาชิก ทั้งที่เก็บล่วงหน้าทุกปี บางรายถึงกับร่ำไห้ เพราะไปกู้ยืมเงินมาจัดงานศพ แต่เมื่อไม่ได้เงิน ก็ต้องรับภาระใช้หนี้ก้อนโต ด้าน นายกสมาคมฯ มาไกล่เกลี่ยด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้ข้อยุติ ทำให้ชาวบ้านฮือแจ้งความ!

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ชาวบ้านจากหลายอำเภอ ทั้ง อ.สตึก, บ้านด่าน และ อ.พุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสตึก ขอความช่วยเหลือ หลังสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตร จ่ายค่าจัดการศพ ไม่ตรงตามข้อบังคับของสมาคมฯ ซึ่งบางรายอ้างว่า สมาชิกเสียชีวิตไปแล้ว 2-3 ปี แต่ไม่ได้รับเงินจากสมาคมฯ แม้แต่บาทเดียว บางรายทวงถาม ก็จะได้รับเงินมาเพียง 10,000-20,000 บาทเท่านั้น ไม่ตรงกับเงื่อนไขสมาคมฯ ที่ระบุว่า กรณีเสียชีวิต หากมีสมาชิกจำนวนเท่าไหร่ จะจ่ายค่าจัดการศพ คูณด้วย 15 บาท ซึ่งปัจจุบันมีสมาคมฯ มีสมาชิกอยู่กว่า 9,000 คน ดังนั้นหากสมาชิกที่เสียชีวิตจะต้องได้รับเงินสินไหมทดแทนจากทางสมาคมฯ ประมาณ 135,000 บาท

เบื้องต้น ทางศูนย์ดำรงธรรม จึงได้เรียกตัวแทนสมาคมฯ มาเจรจาไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน โดย นายเหลา ชื่นรัมย์ นายกสมาคมฯ เดินทางมาไกล่เกลี่ยด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากชาวบ้านทั้งที่เป็นสมาชิกและทายาท ได้ยื่นข้อเสนอให้ทางสมาคมฯ จ่ายเงินสินไหมทดแทน หรือเงินค่าจัดการศพที่ค้างอยู่รายละ 90,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ที่ต้องไปกู้ยืมเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพ จากที่ต้องจ่ายจริงรายละ 120,000-150,000 บาท

หลังการเจรจาไม่ได้ข้อสรุป ทางสมาคมฯ ไม่ยอมทำตามข้อเสนอของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านพากันเดินทางไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.เธียรทาวิน สีทะ ร้อยเวร สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเอาผิดกับทางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ ดังกล่าว ที่เบี้ยวเงินค่าจัดการศพ ซึ่งเบื้องต้นทางตำรวจก็ได้รับแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสอบปากคำชาวบ้าน เพื่อขยายผลว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ฌาปนกิจ อย่างไร

นางอภิสรา ศรีสง่า ทายาท ของสมาชิกรายหนึ่ง เผยว่า จากกรณีที่ทางคณะกรรมการสมาคมฯ ไม่ยอมจ่ายเงินค่าจัดการศพให้กับสมาชิกที่เสียชีวิต โดยอ้างว่าไม่สามารถเก็บเงินจากสมาชิกได้ ทำให้การบริหารขาดสภาพคล่อง ทั้งที่จริงทางสมาคมฯ จะเก็บเงินจากสมาชิกล่วงหน้าปีละ 4,500 บาทต่อราย ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่อถึงความไม่โปร่งใส จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นชาวบ้านก็ได้แจ้งความให้เอาผิดกับทางสมาคมฯ ไว้แล้ว

ด้าน น.ส.บุญร่วม ว่องไว ชาวบ้าน ต.หนองใหญ่ อ.สตึก กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังจากแม่ซึ่งเป็นสมาชิกฯ ของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ได้เสียชีวิตเมื่อเดือน พ.ย.2559 ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ผ่านมานานกว่า 7 เดือนแล้ว แต่เพิ่งได้รับเงินเพียง 10,000 บาทเศษ เมื่อเดือน พ.ค.60 ที่ผ่านมา จากยอดจริงที่ควรจะได้รับกว่า 91,000 บาท ทำให้ตนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะตอนที่แม่เสียชีวิต ตนต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการศพ และตอนนี้ก็ต้องหาเงินมาใช้หนี้ จึงอยากเรียกร้องให้ทางอำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพื่อให้ทางสมาคมเร่งนำเงินสินไหมที่ยังค้างกว่า 80,000 บาท มาจ่ายโดยเร็วด้วย เพราะตอนนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้ว.

ชาวบ้านหลายอำเภอ ที่บุรีรัมย์ ร้องศูนย์ดำรงธรรม สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ เบี้ยวเงินค่าจัดการศพสมาชิก ทั้งที่เก็บล่วงหน้าทุกปี ด้าน นายกสมาคมฯ มาไกล่เกลี่ยด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้ข้อยุติ ทำให้ชาวบ้านฮือแจ้งความ! 30 มิ.ย. 2560 21:27 ไทยรัฐ