วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พลายเบิร์ด' ช้างขุนแผน เมียเยอะกว่า 70 เชือก ตกลูกเป็นพรวน (คลิป)

นักท่องเที่ยวแห่ยลโฉม 'พลายเบิร์ด' ช้างขุนแผน ที่สวนนงนุชพัทยา มีเมียกว่า 70 เชือก และลูกอีกกว่า 60 เชือก 

วันที่ 30 มิ.ย. 2560 ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้ มอบหมายให้ นายไก่แล้ว วงศ์กิติคุณ อายุ 41 ปี ควาญผู้ดูแลพลายเบิร์ด นำช้างพลายเบิร์ด วัย 37 ปี พ่อพันธุ์ชั้นดีที่ผสมพันธุ์กับช้างพังกว่า 70 เชือก และตกลูกมาแล้วกว่า 60 เชือก ให้กับปางช้างสวนนุชพัทยา จนชาวบ้านและพนักงานต่างขนานนามว่า ช้างขุนแผน ออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชม

โดย พลายเบิร์ด ตัวใหญ่ สง่างาม มีงายาว สร้างความตื่นตา ให้กับนักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติ ที่หลั่งไหลกันเข้า เที่ยวภายในสวนนงนุชเป็นอย่างมาก

นายกัมพล กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา มีช้างดูแลกว่า 80 เชือก มีความสามารถแตกต่างกันไป ก่อนถูกนำออกมาแสดงสู่สายตานักท่องเที่ยว ให้ได้เห็นความสามารถของช้างไทย แต่ที่เป็นจุดเด่นของปางช้าง คือ พลายเบิร์ด ซึ่งเป็นช้างพ่อพันธุ์ชั้นดี ผลิตลูกช้างได้ปีละหลายๆ ตัว จากสถิติ พลายเบิร์ด มีเมียมาแล้วกว่า 70 เชือก ซึ่งพลายเบิร์ด มีเอกลักษณ์เด่น คือ คึกคัก และกลัดมัน ซึ่งพลายเบิร์ดจะผสมพันธุ์ตามธรรมชาติทุกครั้ง จึงนับได้ว่าเป็นช้างพ่อพันธุ์ชั้นดีที่สุดขณะนี้.

นักท่องเที่ยวแห่ยลโฉม 'พลายเบิร์ด' ช้างขุนแผน ที่สวนนงนุชพัทยา มีเมียกว่า 70 เชือก และลูกอีกกว่า 60 เชือก 30 มิ.ย. 2560 20:15 ไทยรัฐ