วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.อุดรฯ เผยพบเด็กป่วยโรคมือเท้าปาก เชื้อขึ้นสมอง แต่อาการดีขึ้นแล้ว

สาธารณสุขอุดรธานี ระบุประชาชนอย่าตระหนก โรคมือเท้าปาก ไม่ได้ระบาดอย่างที่เป็นข่าว หลังพบเด็กนักเรียนเอกชนป่วยหนัก พบเชื้อลามสมอง มีอาการชักกระตุก แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นกว่า 95% แล้ว พร้อมเตือน ร.ร. ผู้ปกครองดูและเด็กใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุขอุดรธานี เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หยุดการเรียนการสอน เพราะมีเด็กป่วยเป็นโรค 'มือ-เท้า-ปาก' จึงแจ้งให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง ตลอดจนครูอาจารย์ ไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ได้อยู่ในการระบาด เพียงมีผู้ป่วยและอยู่ในการควบคุมไม่ลุกลามแล้ว ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของแพทย์ และสาธารณสุข

"ที่อุดรธานีในช่วงมิ.ย. พบผู้ป่วย 91 คน อาการไม่รุนแรง ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล 95% และมีเพียง 1 รายที่อาการรุนแรง คือ เด็กชายวัย 3 ขวบ ที่เข้ารักษาตัวใน รพ.เอกชนวันที่ 23 มิ.ย. ต่อมาวันที่ 26 มิ.ย. มีอาการแทรกทางสมอง มีการชักกระตุก ได้นำตัวส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี ขณะนี้อาการดีขึ้น 90% และทานอาหารได้แล้ว"

นายแพทย์สมิต กล่าวต่อว่า วันที่ 17 มิ.ย. ที่โรงเรียนเอกชนแห่งนี้ พบเด็กฝาแฝดชั้นอนุบาล 1 ป่วยโรคมือเท้าปาก ทั้ง 2 คน เข้ารับการตรวจรักษา และคำแนะนำจากรพ.สต. ไม่ได้เข้าโรงพยาบาล ขณะนี้หายเป็นปกติ ส่วนรายที่มีอาการรุนแรง เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ซึ่งเราได้ให้คำแนะนำ และโรงเรียนปิดเรียนชั้นอนุบาล 6 ห้อง ทำความสะอาดแล้ว เวลาผ่านมากว่า 7 วัน ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มอีก ก็ถือว่ายังไม่ใช่การระบาด 

สำหรับ โรคมือเท้าปาก นี้เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อด้วยการสัมผัส จากน้ำในตุ่มใสตามมือหรือช่องปาก ซึ่งเมื่อปี 2556 จ.อุดรธานี เคยมีเด็กเสียชีวิต 1 ราย จากโรคมือเท้าปาก ซึ่งเชื่อไวรัสที่มีความรุนแรง ส่วนเด็กชายวัย 3 ขวบนั้นอยู่ระหว่างเพาะเชื่อ

ทั้งนี้ ได้แนะนำไปยังสถานเลี้ยงเด็ก โรงเรียนมีเด็กต่ำกว่า 5 ขวบ ต้องคัดกรองเด็กก่อนทุกเช้า ถ้าพบหรือสงสัยก็ต้องแยก หรือส่งกลับบ้าน และไปพบแพทย์ พร้อมแนะนำแนวทางการปฏิบัติ ก็เหมือนกันโรคทางเดินอาหาร คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย

สาธารณสุขอุดรธานี ระบุประชาชนอย่าตระหนก โรคมือเท้าปาก ไม่ได้ระบาดอย่างที่เป็นข่าว หลังพบเด็กนักเรียนเอกชนป่วยหนัก พบเชื้อลามสมอง มีอาการชักกระตุก แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นกว่า 95% แล้ว พร้อมเตือน ร.ร. ผู้ปกครองดูและเด็กใกล้ชิด 30 มิ.ย. 2560 20:12 30 มิ.ย. 2560 20:31 ไทยรัฐ